Quảng Ninh: Khu di tích lịch sử Pò Hèn được xếp hạng Di tích quốc gia

Khu di tích Pò Hèn tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh được tôn tạo năm 2010, khánh thành năm 2011, diện tích trên 86.000 m2, bao gồm bốn điểm: Đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn, Chốt đồi Quế, Chốt trạm kiểm soát cửa khẩu Pò Hèn và Đài quan sát đồi Tây.

Trong đó, Đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn nằm trên đất của Đồn 209 trước đây, cao 16m, làm bằng bê tông cốt thép. Đài có hình ba đôi bàn tay tượng trưng cho ba dân tộc Kinh – Dao – Sán Chỉ ôm trọn Tổ quốc Việt Nam. Hai bên đài tưởng niệm là nhà bia bằng đá xanh khắc tên 86 liệt sĩ là bộ đội Đồn 209 Pò Hèn, nhân viên thương nghiệp và công nhân lâm trường Hải Sơn.

Di tích quốc gia Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Di tích quốc gia Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là nơi tôn vinh, tưởng nhớ, tri ân các cán bộ, chiến sĩ Đồn 209 Công an nhân dân vũ trang Pò Hèn (nay là Đồn Biên phòng Pò Hèn), nhân viên thương nghiệp Pò Hèn, cán bộ, chiến sĩ Trung đội tự vệ Lâm trường Hải Sơn đã hy sinh anh dũng trong trận chiến đấu chống quân xâm lược ngày 17/2/1979 để bảo vệ biên giới Đông Bắc Tổ quốc và những chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn hy sinh trong khi làm nhiệm vụ từ năm 1980 đến năm 1991.

Khu di tích Pò Hèn ghi dấu chiến công oanh liệt của chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh và cả nước. Qua đó, giáo dục cho các thế hệ mai sau về tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu dũng cảm của quân và dân trong trận chiến bảo vệ chủ quyền biên giới khu vực Đông Bắc của Tổ quốc. Đây cũng là điểm tựa, cột mốc văn hóa tâm linh của người dân thành phố vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Theo Quyết định số 2288/QĐ-BVHTTDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hải Phong

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More