Quảng Ninh: Hàng loạt công trình gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức gắn biển và khánh thành công trình Trường THCS&THPT Quảng La nhân dịp chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh. Dự lễ gắn biển và khánh thành công trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long cùng lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đông đảo giáo viên, học sinh nhà trường.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ (Báo QN)

Trường THCS và THPT Quảng La được thành lập từ năm 2006, cơ sở vật chất của Trường được tiếp quản và sử dụng lại từ một trường trung học cơ sở cũ trước đây, có vị trí nằm trên trục Quốc lộ 279, chỉ có 11 phòng học, với 18 lớp học (8 lớp THCS và 10 lớp THPT); toàn trường có 638 em học sinh (268 học sinh THCS và 370 học sinh THPT), trong đó học sinh là dân tộc thiểu số (dao, tày, hoa) chiếm 61,4% và 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của Nhà trường gây rất nhiều khó khăn, thiếu phòng học, không có khu dành cho hoạt động giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV về phát triển nguồn nhân lực gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số; cải cách toàn diện giáo dục – đào tạo theo định hướng của Trung ương; thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, mỗi huyện có ít nhất 1 trường học công lập ở mỗi cấp học giáo dục phổ thông, mỗi thành phố, thị xã có 1 trường THPT công lập theo tiêu chí chất lượng cao (chuẩn mức độ 2 trở lên) và để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy, học tập, tạo điều kiện sinh hoạt cho cán bộ, giáo viên Trường THCS và THPT Quảng La; tháng 11/2022, TP Hạ Long đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây mới Trường THCS và THPT Quảng La và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của thành phố làm chủ đầu tư.

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của TP Hạ Long, chỉ sau hơn 9 tháng thi công, Trường THCS & THPT Quảng La đã hoàn thành vượt so với tiến độ đề ra.

Trường THCS&THPT Quảng La được gắn biển và đi vào giảng dạy (Báo QN)

Công trình với tổng diện tích xây dựng trường theo quy hoạch là 4,17 ha. Trong đó, đất xây dựng trường là gần 2,8 ha với quy mô có 2 khối nhà học 4 tầng, 1 khối nhà hiệu bộ 4 tầng, 2 nhà để xe và đường đấu nối từ trường ra Quốc lộ 279. Ngoài ra, trường còn được xây mới khu nhà đa năng với diện tích 640 m2. Tất cả cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh trong khu vực, đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 1.080 học sinh, tương đương 51 phòng học. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt là 197,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách thành phố và nguồn cân đối của ngân sách thành phố.

Công trình xây mới Trường THCS&THPT Quảng La hoàn thành không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 cho trường phổ thông có nhiều cấp học, đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập cho giáo viên, học sinh tại các xã Quảng La, Dân Chủ, Tân Dân, Bằng Cả và Sơn Dương mà còn đáp ứng kỳ vọng của nhân dân về sự đổi thay của vùng đất sau sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trường THCS&THPT Quảng La (Báo QN)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của TP Hạ Long, các sở, ngành liên quan, các nhà thầu trong công tác quy hoạch, thiết kế, tổ chức thi công xây dựng công trình để công trình hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và đã tạo được điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan trong khu vực các xã vùng cao khó khăn của TP Hạ Long. Đồng chí cũng khẳng định: Năm học 2023 – 2024 càng có ý nghĩa hơn đối với thầy, cô giáo và các em học sinh trường THCS & THPT Quảng La cùng với thời điểm diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Niềm vui càng được nhân đôi khi từ đây thầy trò nhà trường đã chính thức được giảng dạy, học tập, sinh hoạt trong ngôi trường mới, khang trang, sạch đẹp. Công trình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh nhà đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục vùng có nhiều đồng bào dân tộc, đồng thời mang theo rất nhiều hy vọng, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với thầy trò Nhà trường.

Gắn biển công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Công trình được thiết kế quy mô 9 tầng (8 tầng nổi, 1 tầng hầm), tổng diện tích sử dụng trên 14.233m2 đầu tư đồng bộ, hiện đại, liên hoàn, phù hợp công năng sử dụng tiên tiến nhất hiện nay. Cùng với đó là các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; trang thiết bị y tế chuyên dụng gồm hệ thống xét nghiệm đo tải lượng virus, máy đo chức năng hô hấp, bộ chiết xuất đạm, máy đo khí độc đa chỉ tiêu, thiết bị đo tổng hoạt độ phóng xạ anpha, beta phông thấp… có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.

Công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh

Sau gần 2 năm triển khai, công trình đã hoàn thành, đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, là một trong những hạ tầng xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiêu biểu của Quảng Ninh, được tỉnh lựa chọn là công trình tiêu biểu gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Đây sẽ là nơi làm việc của hơn 200 cán bộ, viên chức, người lao động với 16 khoa, phòng có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng… Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đến kiểm tra, khám chữa bệnh được thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, góp phần quan trọng cho việc tập trung phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ gắn biển, ông Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự quyết tâm, cố gắng của chủ đầu tư, các nhà thầu, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân trong khu vực để dự án triển khai được thuận lợi, an toàn.

Để việc quản lý, sử dụng và bảo trì công trình sau đầu tư được duy trì liên tục, phát huy hiệu quả đầu tư, đồng chí đề nghị chủ đầu tư dự án khẩn trương phối hợp với Trung tâm CDC và các đơn vị liên quan thực hiện công tác bàn giao, quản lý tài sản hình thành từ dự án đầu tư; triển khai thủ tục quyết toán công trình đảm bảo thời gian theo quy định; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, bảo trì công trình, đảm bảo sự ổn định công trình, phát huy hiệu quả đầu tư, khai thác công trình.

Với cơ sở mới khang trang cùng trang thiết bị hiện đại, Trung tâm CDC từng bước chuyên nghiệp hóa công tác quản lý trung tâm theo hướng tiêu chuẩn và chất lượng cao; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực để có thể nhanh chóng làm chủ các thiết bị, kỹ thuật phục vụ hiệu quả cho công tác chuyên môn. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thu hút, đào tạo nhân lực; nghiên cứu khoa học, phát triển những kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh; tăng cường chuyển đổi số; đẩy

Gắn biển công trình Dự án xây dựng, nâng cấp, mở rộng bệnh viện Phổi.

Với mục tiêu nâng cao năng lực điều trị các bệnh nghề nghiệp liên quan đến phổi, xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm chuyên khoa về phổi của quốc gia và khu vực, tháng 10/2022 tỉnh đã đầu tư nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phổi, với tổng vốn đầu tư là 546 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 245 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn ngân sách tỉnh.

 Bệnh viện phổi Quảng Ninh

Sau 1 năm thi công, công trình Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã hoàn thành, kịp thời gắn biển chào mừng 60 năm thành lập tỉnh. Những tòa nhà cũ được nâng cấp, sửa chữa; 3 tòa nhà mới, gồm 1 tòa nhà kỹ thuật, nghiệp vụ, điều trị, dinh dưỡng cao 11 tầng, 1 tòa nhà công vụ cao 5 tầng và 1 tòa nhà khoa kiểm soát nhiễm khuẩn cao 2 tầng mang đến một diện mạo sáng, xanh, sạch, đẹp cho bệnh viện. Sau đầu tư, bệnh viện được mở rộng diện tích từ 2,52ha lên 3,86ha, quy mô từ 200 giường bệnh được nâng lên 330 giường bệnh. Ngoài ra, sẽ đầu tư bổ sung 443 thiết bị trong 45 danh mục thiết bị y tế chuyên dùng.

Đối với những người bệnh thường xuyên thăm khám điều trị tại đây, một cơ sở y tế khang trang, hiện đại, cũng mang đến cho họ những niềm vui mới.

Với đặc thù của ngành Than có hàng nghìn công nhân lao động và nhiều khu vực dân cư của tỉnh chịu ảnh hưởng do hoạt động khai thác khoáng sản, tỷ lệ người dân mắc các bệnh về phổi cao so với trung bình của cả nước, nên việc Bệnh viện Phổi hoàn thành đầu tư mở rộng sẽ đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh về phổi của công nhân lao động ngành Than.

Sự quan tâm đầu tư của tỉnh cho chuyên khoa hô hấp là chủ trương nhân văn, thiết thực dành cho nhân dân. Đồng thời là sự chuẩn bị từ xa, từ sớm, để ứng phó với nhiều dịch bệnh hô hấp khác trong tương lai.

Bác sĩ Hoàng Văn Hy, Giám đốc Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, cho biết: Song song với cơ sở hạ tầng được nâng cấp mở rộng, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung chuyên sâu cho các chuyên khoa Hồi sức tích cực, Ngoại lồng ngực, Thăm dò chức năng và rửa phổi, Bệnh phổi nghề nghiệp. Hiện nay, ngành y tế đang có kế hoạch để thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển các chuyên khoa mới, cũng như triển khai các bệnh nghề nghiệp để phục vụ công nhân ngành than và công dân trên địa bàn tỉnh.

Với việc hoàn thành đầu tư nâng cấp Bệnh viện Phổi Quảng Ninh sẽ góp phần đưa hệ thống y tế của Quảng Ninh ngày càng đồng bộ, với nhiều trung tâm chuyên sâu như: Tim mạch, sản nhi, ung bướu, lão khoa, phổi. Qua đó, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích