Quảng Ngãi: Xem xét điều chỉnh dự án bến cảng Hòa Phát – Dung Quất

Quảng Ngãi: Xem xét điều chỉnh dự án bến cảng Hòa Phát – Dung Quất

Sáng 25/5/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, các đơn vị liên quan đã đi thị sát hiện trường và họp về đề xuất điều chỉnh, quy hoạch dự án Bến cảng tổng hợp – Container Hòa Phát – Dung Quất.

Quyết định 168/ QĐ-TTg ngày 28/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 có những ngành công nghiệp nặng được ưu tiên phát triển. Vì vậy, quy hoạch cảng biển nước sâu Dung Quất phải được rà soát, đánh giá lại hiệu quả khai thác trong thời gian qua. Quảng Ngãi đề nghị các doanh nghiệp đang khai thác cảng rà soát, đề xuất nhu cầu khai thác, quy mô khai thác, công suất khai thác…, làm cơ sở để các cơ quan quản lý Nhà nước cập nhật, báo cáo kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng theo quy định cho phù hợp với nhu cầu phát triển.

Trên cơ sở đó, Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Hòa Phát đã có phương án đề xuất điều chỉnh quy hoạch Dự án Cảng tổng hợp – container Hòa Phát. Theo đó, Công ty Cảng Hòa Phát sẽ nâng số lượng bến, chiều dài bến, nâng công suất từ 6 triệu tấn/năm lên 14 triệu tấn/năm nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả đầu tư và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đề xuất của Hòa Phát được đưa ra trên cơ sở khảo sát, lên phương án từ Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng công trình Hàng hải (CMB).

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tuy nhiên, phương án điều chỉnh quy hoạch dự án này đã không nhận được sự đồng thuận từ Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam (Doosan Vina) và Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi, các doanh nghiệp đang khai thác Cảng kế cận.

Lãnh đạo Công ty Doosan Vina và Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi cho rằng, nếu đề xuất điều chỉnh quy hoạch Bến cảng tổng hợp Hòa Phát – Dung Quất được phê duyệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Doosan Vina và các doanh nghiệp lân cận. Hòa Phát xây dựng bến nhô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn hàng hải trong khu vực, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng của các đơn vị liền kề. Đơn vị cũng đề xuất cần có thêm một đơn vị tư vấn độc lập khác để thể hiện sự khách quan trong việc điều chỉnh, quy hoạch dự án này.

tm-img-alt

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ý kiến của đại diện các Sở, ban, ngành, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi, Hoa tiêu hàng hải khu vực IV, các bên liên quan và ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Đình Việt – Cục phó Cục hàng hải Việt Nam, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi không phải là cơ quan có quyền quyết định việc điều chỉnh quy hoạch dự án Bến cảng tổng hợp – Container Hòa Phát – Dung Quất, mà địa phương chỉ có thể thể hiện quan điểm của mình ủng hộ hay không ủng hộ đề xuất của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát trên cơ sở đề xuất của tư vấn và Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến của tỉnh, có văn bản phúc đáp cho Bộ Giao thông Vận tải để Bộ có sơ sở chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện.

tm-img-alt

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhấn mạnh: “Quan điểm xuyên suốt, nhất quán của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi là luôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đã, đang đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có Doosan Vina Quảng Ngãi và Hào Hưng. Khi giải quyết các vấn đề có xung đột lợi ích của các doanh nghiệp, địa phương luôn cân nhắc, thận trọng, khách quan, minh bạch theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không vì lợi ích của doanh nghiệp này mà làm phương hại đến lợi ích của doanh nghiệp khác. Khi kinh tế – xã hội phát triển thì quy hoạch cũng phải thay đổi theo để phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh và đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp. Việc thúc đẩy kinh tế và sự phát triển bền vững của tỉnh được đặt lên hàng đầu. Từ quan điểm đó, tỉnh có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền về nội dung đề xuất của thép Hòa Phát Quảng Ngãi”. 

    

   

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích