Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

(Xây dựng) – Mộ Đức là huyện đầu tiên của Quảng Ngãi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án trọng điểm quốc gia qua địa bàn.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Đại diện các bên ký Biên bản bàn giao mặt bằng tuyến chính dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua huyện Mộ Đức.

Chiều 30/12, UBND huyện Mộ Đức đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng tuyến chính dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn chạy qua địa bàn cho chủ đầu tư.

Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo các thành phần, gồm: Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Lãnh đạo Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) – Chủ đầu tư tuyến chính cao tốc; Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi – Chủ đầu tư Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi; Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi – Đơn vị thực hiện nhiệm vụ bồi thường, cùng đông đảo các phòng, ban của huyện, các tổ chức chính trị xã hội và một số hộ dân có đất thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Bí thư Huyện ủy Mộ Đức Nguyễn Minh Đạo cho rằng, sự đồng lòng, ủng hộ chủ trương chung của người dân vùng dự án là yếu tố then chốt.

Tuyến chính cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn đi qua địa bàn Mộ Đức có tổng chiều dài 10,59km, tổng diện tích quy hoạch 92,95 ha, đi qua địa bàn 5 xã và 1 thị trấn, bao gồm: Đức Hòa, Đức Phú, Đức Tân, Đức Phong, Đức Lân và thị trấn Mộ Đức.

Có 824 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án, trong đó có 728 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 44 hộ bị ảnh hưởng đất ở không bố trí tái định cư và 52 hộ phải di chuyển chỗ ở. Để thực hiện công tác tái định cư cho người dân, Chủ đầu tư Tiểu dự án đã tiến hành xây dựng 4 khu tái định cư với tổng diện tích 13,58 ha. Đồng thời xây dựng 3 khu cải táng mồ mả để di dời 961 ngôi mộ trong nằm hành lang tuyến.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Buổi lễ có sự hiện diện của đông đảo các thành phần có liên quan

Đến thời điểm hiện tại, huyện Mộ Đức đã phê duyệt 61 phương án bồi thường và ban hành quyết định thu hồi đất của 824/824 hộ dân với 830 thông báo, hơn 1765 quyết định thu hồi đất. Đồng thời phê duyệt phương án bồi thường, phê duyệt giá trị bồi thường chi tiết và giao đất tái định cư, với diện tích 91,75/91,75 ha, đạt 100% diện tích quy hoạch; số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 155,4 tỷ đồng.

Cùng với đó, tất cả các khu tái định cư phục vụ dự án với 255 lô đất đã được xây dựng hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Đến ngày 30/12, UBND huyện Mộ Đức đã ban hành quyết định giao đất tái định cư cho 52/53 lô, với tổng diện tích hơn 14.765m2, để người dân xây dựng nhà cửa. Ngoài ra, cả 3 khu cải táng mồ mả đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng để bố trí các lô mộ cải táng cho thân nhân.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Các hộ dân tiêu biểu nằm trong vùng dự án được UBND huyện Mộ Đức khen thưởng.

Đây là thành quả sau một năm nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị huyện Mộ Đức, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, sự hỗ trợ kịp thời và phối hợp có hiệu quả của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với đó là tinh thần làm việc trách nhiệm, không kể ngày đêm và đeo bám công việc của cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi – Đơn vị thực hiện nhiệm vụ bồi thường cho toàn bộ đoạn tuyến qua địa bàn Mộ Đức.

Tròn 1 năm trước, Mộ Đức vinh dự được chọn là điểm cầu trung tâm của Lễ khởi công Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, với 12 dự án thành phần trên cả nước. Điểm cầu dự án thành phần Quảng Ngãi – Hoài Nhơn tại xã Đức Hòa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng lãnh đạo Trung ương phát lệnh khởi công trước sự vui mừng và phấn khởi của người dân địa phương.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt – Chủ đầu tư Tiểu dự án phát biểu tại buổi lễ.

Bí thư Huyện ủy Mộ Đức Nguyễn Minh Đạo cho rằng, kết quả ngày hôm nay được quyết định bởi sự đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung của người dân vùng dự án, đây là yếu tố then chốt. Ngay từ thời điểm đầu triển khai dự án, cả hệ thống chính trị huyện nhà đã xác định công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ về dự án, kịp thời giải thích, tham vấn ý kiến… cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân nhằm tạo sự đồng thuận là việc làm nòng cốt, phải làm trước tiên. Cùng với đó là sự vào cuộc một cách quyết liệt, trách nhiệm và có hiệu quả của cả hệ thống chính trị của huyện và Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi.

“Điều đáng mừng là huyện hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà không phải thực hiện bất cứ một trường hợp cưỡng chế thu hồi đất nào”, Bí thư Huyện ủy Mộ Đức vui mừng nói.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Mộ Đức là huyện đầu tiên của Quảng Ngãi bàn giao 100% mặt bằng tuyến chính cao tốc

Ông Bùi Nhật Hiển – Giám đốc điều hành dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải) cho biết, với dự án này, công tác giải phóng mặt bằng thực sự là một thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm chính trị rất cao mới có thể hoàn thành, đáp ứng được các mốc thời gian và khối lượng theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Diện tích giải phóng mặt bằng đạt được ngày hôm nay là kết quả đáng khâm phục, các đơn vị có liên quan đã vào cuộc một cách quyết liệt, tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ đồng bộ và có hiệu quả”, ông Hiển nói.

Sau khi tiếp nhận toàn bộ diện tích mặt bằng được bàn giao, với trách nhiệm là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 2 sẽ chỉ đạo nhà thầu, tư vấn giám sát triển khai thi công tuyến chính cao tốc theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, phát huy hiệu quả đầu tư.

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tỉnh Quảng Ngãi tham gia Tiểu dự án với tinh thần quyết liệt, với quyết tâm cao nhất là hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo đúng yêu cầu và chỉ đạo của Trung ương.

Quảng Ngãi: Huyện Mộ Đức bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
Có mặt bằng sạch là điều kiện để nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Đến nay, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư với tổng diện tích thu hồi đạt 99,98% (494,06/494,14 ha) tổng diện tích quy hoạch; đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải 97,5% (481,79/494,14 ha). Trong đó, đã bàn giao thông tuyến đường công vụ nội tuyến cho toàn bộ đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi; hoàn thành công tác thi công xây dựng 23/23 khu tái định cư, 17/17 điểm cải táng mồ mả trước ngày 30/9/2023.

Cùng với đó, đã phê duyệt phương án bố trí tái định cư cho toàn bộ 655/655 hộ dân và tổ chức bàn giao đất ngoài hiện trường để các hộ dân tổ chức xây dựng nhà ở mới. Ngoài ra, đã hoàn thành công tác di dời toàn bộ 8 tuyến đường dây cao thế 220kV và 110kV (tương ứng 19 trụ chính) và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án 2; riêng đường dây điện dân sinh và đường dây viễn thông đã và đang thực hiện di dời song song với việc di chuyển nhà ở của người dân.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn có chiều dài tuyến 88km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi dài 60,3km, qua tỉnh Bình Định dài 27,7km.

Để thực hiện 60,3km cao tốc qua địa bàn, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thu hồi 494,6ha đất các loại, trong đó: Huyện Tư Nghĩa 37,7ha; huyện Nghĩa Hành 141,9ha; huyện Mộ Đức 93,5ha; thị xã Đức Phổ 221,5ha.

Theo Hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng điều chỉnh được Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 136/QĐ-BQLDA2 ngày 17/3/2023, thì tổng diện tích quy hoạch sau khi điều chỉnh tăng 11,527ha.

Tổng số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng là 5.498 hộ; tổng số hộ phải tái định cư là 1.705 hộ; số mồ mả cần phải di chuyển trên 5.600 ngôi mộ.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích