Quảng Nam: Công trình trường tiểu học 11,3 tỷ khởi công rồi không xây dựng hơn 5 tháng vì thiếu thiết kế phòng cháy chữa cháy

(Xây dựng) – Công trình Trường Tiểu học Duy Vinh (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) được tài trợ với tổng kinh phí 11,3 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ hơn 5 tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa thể xây dựng vì thiếu thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Quảng Nam: Công trình trường tiểu học 11,3 tỷ khởi công rồi không xây dựng hơn 5 tháng vì thiếu thiết kế phòng cháy chữa cháy
Dự án công trình Trường Tiểu học Duy Vinh chưa thể thi công vì thiếu thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Dự án công trình Trường Tiểu học Duy Vinh (thôn Đông Bình, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) tài trợ thông qua Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội. Công trình triển khai từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024 với các hạng mục xây dựng kiên cố 5 phòng học, 2 phòng chức năng và 1 phòng giáo viên. Dự án này do Công ty TNHH Chương Dương thực hiện.

Công trình Trường Tiểu học Duy Vinh nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của 180 học sinh tiểu học trên địa bàn xã, giải quyết tình trạng thiếu phòng học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập cho đội ngũ giáo viên và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo người dân địa phương từ khi hết năm học 2022-2023, vào tháng 6 vừa rồi trường cũ bị đập phá, sau đó đơn vị thi công đến làm lễ cúng, thực hiện động thổ rồi tạm dừng hơn 5 tháng nay.

Ông V.Đ.T. (nhà sát công trình Trường Tiểu học Duy Vinh) cho hay hơn 5 tháng nay đơn vị thi công không đưa nguyên vật liệu đến thực hiện dự án. “Hôm hè vừa rồi họ có đến đập trường cũ, cúng khởi công rồi để đó. Khoảng 1 tháng trước họ đến dọn dẹp cho sạch rồi cũng bỏ đi. Đến nay, họ mới làm được bờ kè phía sau, đổ mặt bằng”, ông T. nói.

Còn bà Đ.T.P. cho hay từ khi trường tiểu học cũ đập bỏ, chưa xây mới khiến việc đi học của 2 cháu nhỏ trong nhà gặp nhiều khó khăn.

“Nhà tôi có 2 cháu nhỏ học cấp 1, mỗi khi trời mưa việc đi học khó khăn, nhiều khi phải cho con nghỉ học vì nước dâng cao không thể qua sông. Đợt vừa rồi khi mưa lớn mấy đứa nhỏ không về được, trường gọi điện thoại yêu cầu chúng tôi qua dẫn cháu về. Việc công trình động thổ rồi không xây dựng có rất nhiều bất cập”, bà P bức xúc.

Liên quan vấn đề này, theo đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên việc dự án Trường Tiểu học Duy Vinh (điểm trường thôn Đông Bình) khởi công rồi tạm dừng, không xây dựng vì công trình thiếu hạng mục phòng cháy, chữa cháy. Hiện đơn vị thi công đang bổ sung nhưng chưa được phê duyệt.

“Khi Công ty TNHH Chương Dương tham gia đấu thầu không có hạng mục này, tuy nhiên khi căn cứ theo TCVN 3890:2023 về phòng cháy chữa cháy – phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, Thông tư của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình thì dự án trường học thuộc danh mục phải trang bị hệ thống chữa cháy trong nhà (bao gồm họng nước chữa cháy và bể nước phục vụ chữa cháy. Huyện có công văn yêu cầu bổ sung hồ sơ, Sở Ngoại vụ cũng đã có văn bản nhưng hiện hồ sơ thiết kế chưa được duyệt”, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên nói.

Vừa qua, UBND huyện Duy Xuyên đã nhận được tờ trình của Công ty TNHH Chương Dương (đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ thi công) về việc đề nghị thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình Trường Tiểu học Duy Vinh. Sở Ngoại vụ cũng có văn bản gửi Văn phòng Hợp tác Quốc phòng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (ODC) tại Hà Nội đề nghị Văn phòng ODC quan tâm, có ý kiến chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ thi công hoàn thiện hồ sơ thiết kế, trong đó có hệ thống chữa cháy trong nhà để công trình được thẩm định và đưa vào hoạt động sau này đảm bảo quy định.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích