Quảng Bình: Tập trung chăm lo Tết cho công nhân, người lao động

(Xây dựng) – Tết Nguyên đán năm 2023 đã cận kề, việc chăm lo Tết cho công nhân, người lao động được các tổ chức xã hội, chính quyền các địa phương tập trung cao độ.

Quảng Bình: Tập trung chăm lo Tết cho công nhân, người lao động
Công đoàn Khu kinh tế tỉnh tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có hơn 500 Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn với 50.000 đoàn viên – người lao động, tỷ lệ tập hợp đạt khoảng 80%. Theo đó, năm 2022 tiếp tục là một năm khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp khi chưa kịp phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19 thì lại phải đối mặt với lạm phát leo thang, nguyên liệu đầu vào khan hiếm, tăng giá, đơn hàng sụt giảm.

Vậy nên, để duy trì việc làm cho người lao động, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh thật sự là một bài toán khó cho doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh vẫn đang duy trì được chế độ lương, thưởng, chăm lo Tết cho công nhân, người lao động.

Quảng Bình: Tập trung chăm lo Tết cho công nhân, người lao động
Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên ở huyện Minh Hóa.

Chị Nguyễn Thị Ái Vân ở tổ 18, Xí nghiệp May Hà Quảng có gần 8 năm gắn bó với đơn vị. Mặc dù Xí nghiệp nhiều lần phải cho công nhân nghỉ việc vì đơn hàng sụt giảm nhưng chị cùng với nhiều anh chị em công nhân khác vẫn bám trụ, chia sẻ khó khăn cùng xí nghiệp. Khi có đơn hàng mới, chị Vân nhận tăng ca thêm 1 tiếng/ngày hoặc lên chuyền làm thêm các công việc khác như lộn bắp tay, là nẹp cổ, chấm dấu… Nhờ vậy, chế độ lương, thưởng của chị mới được đảm bảo.

Trước tình hình đó, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện chính sách lao động, tiền lương, tiền thưởng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Hội Doanh nghiệp tỉnh rà soát tình hình việc trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Qua nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp, đến ngày 20/01/2023, đã có 148 doanh nghiệp có báo cáo tình hình lương năm 2022, thưởng Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán 2023. Theo các doanh nghiệp đã báo cáo, tiền lương của người lao động được thực hiện trả đầy đủ. Mức hỗ trợ Tết Nguyên đán cao nhất 96 triệu đồng và mức thấp nhất 500.000 đồng.

Đặc biệt, nằm trong chuổi hoạt động “Tết sum vầy, Xuân bình an” năm 2023, hệ thống Công đoàn tỉnh hỗ trợ hơn 5.030 người lao động, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 15 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 250 đoàn viên vay vốn Quỹ Đoàn viên công đoàn nghèo, với số tiền 1,25 tỷ đồng.

Cùng với đó, Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” sẽ được tổ chức với 20 gian hàng nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi nhất. Trong đó có 07 “Gian hàng 0 đồng”, 13 “Gian hàng giảm giá”, giúp đoàn viên, người lao động có cơ hội tiếp cận hàng hoá đảm bảo chất lượng, giá rẻ.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị bố trí phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu về quê đón Tết đảm bảo an toàn, chu đáo.

Ông Phạm Tiến Nam – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cho biết: Năm 2022, người lao động tiếp tục đối mặt với những khó khăn về việc làm, thu nhập, nhưng trong điều kiện của mình các doanh nghiệp, các cấp, các ngành trong tỉnh đang nỗ lực nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, cũng như nguồn lương và tiền thưởng Tết, góp phần tích cực động viên công nhân, người lao động đón Tết Nguyên đán năm 2023 vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phạm Tiến Nam cũng đề nghị các cấp Công đoàn trước và sau Tết Nguyên đán 2023 cần tập trung nắm chắc tình hình lao động, việc làm, lương, thưởng và số lượng lao động ở lại địa phương đón Tết.

Tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 51/Ctr-LĐLĐ ngày 8/11/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More