Quảng Bình: Hội nghị tuyên truyền pháp luật Bảo vệ rừng

Quảng Bình: Hội nghị tuyên truyền pháp luật Bảo vệ rừng

Ngày 27 tháng 12 năm 2023, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại Lâm trường Trường Sơn.

tm-img-alt

Hội nghị tuyên truyền đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong việc duy trì cân bằng sinh thái, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo an ninh trật tự. Các lực lượng, người dân được thông qua các biện pháp phòng ngừa, xử lý vi phạm liên quan đến rừng và hạn chế các hành vi gây thiệt hại cho môi trường.

Ngoài ra, hội nghị cũng nhấn mạnh vai trò của các trưởng bản và trạm bảo vệ rừng Lâm trường trong công tác quản lý, giám sát và thúc đẩy sự phát triển của khu rừng. Họ được khích lệ và động viên thông qua việc nhận quà từ Phòng An ninh kinh tế để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ một cách xuất sắc.

tm-img-alt

Tổ chức này không chỉ giúp nâng cao ý thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của rừng mà còn khuyến khích sự tham gia tích cực từ phía người dân và các lực lượng chức năng trong việc bảo vệ môi trường và duy trì an ninh trật tự.

Với diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn gần 32.000 ha và có khoảng gần 28.000 ha rừng tự nhiên, Lâm trường Trường Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng. Vùng này cũng có sự hiện diện của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, làm cho công tác an ninh trật tự và pháp luật càng trở nên phức tạp hơn.

tm-img-alt

Để giải quyết các vấn đề này, việc tham gia hội nghị với các đại diện từ Lãnh đạo Công ty TNHH MTV LCN Long Đại, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh, Đồn Biên phòng Làng Mô, Công an xã Trường Sơn và một số đơn vị khác trong khu vực là rất quan trọng. Thêm vào đó, sự góp mặt của già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều cũng mang lại sự chủ thể và lòng tin từ người dân. Hội nghị này có thể giúp các bên liên kết để xây dựng chiến lược chung trong việc quản lý rừng.

tm-img-alt

Về quản lý và bảo vệ rừng, các cơ quan chức năng như Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh và Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã triển khai tuyên truyền và phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến việc quản lý, bảo vệ rừng và chế tài xử lý. Điều này nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định pháp luật để bảo vệ môi trường rừng.

Ngoài ra, họ cũng đã thông tin về tình hình quản lý đất đai và những vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự. Điều này giúp người dân hiểu rõ hơn về các chính sách và biện pháp được áp dụng để duy trì an ninh trong khu vực. Một chiến lược phát triển kinh tế lâm nghiệp liên quan đến mua bán tín chỉ Carbon cũng được tiếp thu. Việc mua bán tín chỉ Carbon là một hoạt động góp phần vào việc giảm lượng khí thải carbon và bảo vệ môi trường. Do đó, việc chú ý đến các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia là rất cần thiết.

tm-img-alt

Dịp này, Phòng An ninh kinh tế cũng đã tặng quà động viên các trưởng bản và trạm bảo vệ rừng Lâm trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích