Quảng Bình: Bàn giải pháp thoát lũ cho huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh

(Xây dựng) – Ngày 14/9/2022, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi làm việc với nhóm nghiên cứu của trường Đại học Thủy Lợi để nghe báo cáo kết quả nhiệm vụ đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài do lũ và định hướng giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh.

quang binh ban giai phap thoat lu cho huyen le thuy quang ninh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi thượng Mỹ Trung, huyện Lệ Thủy.

Xuất phát từ tình hình lũ lụt thường xuyên xảy ra hàng năm trên địa bàn 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, đặc biệt là sau trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2020 đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người dân, cũng như cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến Quảng Bình vào thời điểm đó đã gợi mở cho địa phương tìm phương án thoát lũ nhanh để giảm thiểu thiệt hại ở mức độ thấp nhất.

Vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao cho trường Đại học Thủy Lợi phối hợp chính quyền địa phương thực hiện đề tài nghiên cứu, tìm giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh, khu vực phía Nam tỉnh Quảng Bình.

Qua đó, trường Đại học Thủy Lợi lý giải nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài ở vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh là do mưa lớn bất thường, cửa sông Nhật Lệ bị bồi lấp, lũ chồng lũ và đỉnh lũ trùng với đỉnh triều cường, các công trình hạ tầng hai bên bờ sông cản trở dòng chảy và do đặc điểm địa hình.

Dựa theo các kết quả phân tích, khảo sát và xây dựng bản đồ ngập lụt cho khu vực phía Nam tỉnh Quảng Bình, nhóm nghiên cứu trường Đại học Thủy Lợi đã đề xuất 2 nhóm giải pháp, gồm:

Nhóm giải pháp tăng khả năng thoát lũ thông qua nạo vét, nâng cao khả năng thoát lũ cửa Nhật Lệ; cải tạo hành lang thoát lũ; mở cửa thoát lũ mới ra biển (như làm kênh dẫn kết hợp các hồ chứa tại huyện Lệ Thủy; kênh dẫn ra biển, ranh giới Lệ Thủy và Quảng Ninh, kênh dẫn ra biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới).

Đối với nhóm giải pháp phòng ngập lụt, chống lũ, nhóm nghiên cứu đề xuất các phương án: Nâng cấp đập Mỹ Trung kết hợp với mở rộng khẩu độ của cống để tăng khả năng thoát lũ; nâng cấp tuyến đê sông để kết nối với đập Mỹ Trung. Trong 2 nhóm giải pháp được đưa ra, nhóm nghiên cứu nghiêng về ưu tiên thực hiện nhóm giải pháp tăng khả năng thoát lũ.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Bình và các chuyên gia của trường Đại học Thủy Lợi, các thành viên đã tập trung thảo luận, phân tích về cơ sở khoa học, tính phù hợp, khả thi của từng phương án đề xuất.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình Mai Văn Minh cho rằng, cần bổ sung thêm các dữ liệu có liên quan để chứng minh tính khả thi của đề tài; xác định rõ chiến lược thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh ở mức độ nào; đánh giá tác động môi trường khi thực hiện các phương án cụ thể…

quang binh ban giai phap thoat lu cho huyen le thuy quang ninh
Trường Đại học Thủy Lợi phân tích nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài và đề xuất biện pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đánh giá cao Báo cáo của nhóm nghiên cứu; đồng thời nhấn mạnh: 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh là các địa phương thường xuyên xảy ra lũ lụt, do đó, trong nghiên cứu cần có giải pháp đồng bộ, thân thiện với môi trường và đảm bảo sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị nhóm nghiên cứu của trường Đại học Thủy Lợi cần tiếp thu các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, nhất là các vấn đề có tính thực tiễn, bổ sung thêm các dữ liệu để hoàn thiện báo cáo khoa học làm tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo, trước khi ứng dụng vào thực tế.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More