Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

9 tháng đầu năm, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân (UBND) quận đã chỉ đạo các phường tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó quận và các phường tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh ở chợ đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm, bình ổn giá trong mùa dịch.

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm
Các hộ kinh doanh tại các chợ ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm

Kết quả 100% hộ kinh doanh tại các chợ ký cam kết và thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch quận đã triển khai hiệu quả mô hình “Bếp ăn 0 đồng” cung cấp bữa ăn với thực đơn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng đến các lực lượng trực chốt, người dân gặp khó khăn, mất việc trên địa bàn quận.

Cùng đó quận tổ chức 1.000 lượt kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, xử lý 232 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 759 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 180 triệu đồng và tiêu hủy 1.535 kg sản phẩm các loại không đảm bảo an toàn.

9 tháng trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng. Toàn quận cấp 289 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt 96.6% tổng số cơ sở thuộc diện được cấp.

UBND quận đã triển khai 2 mô hình điểm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm gồm mô hình xây dựng tuyến phố Nhật Chiêu thành tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn phường Nhật Tân năm 2021; Chuỗi cung cấp sản phẩm nông nghiệp an toàn, điểm kinh doanh được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại “vùng xanh” trên địa bàn. Đến nay quận đã và đang triển khai được 9 cửa hàng trong chuỗi thực phẩm và gắn 41/41 cơ sở kinh doanh trái cây sạch.

Qua việc tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, ý thức của người dân và chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên. Nhờ đó công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có sự chuyển biến tích cực. Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã chấp hành nghiêm túc quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân đã có ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận, Phó Trưởng Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận cho biết, thời gian qua quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm, nhờ đó công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn quận đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Từ những kết quả đã đạt được, bước vào thực hiện nhiệm vụ an toàn thực phẩm 3 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tuyên truyền, truyền thông đến từng đối tượng và nhân dân trên địa bàn, công khai tên các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đồng thời nghiên cứu thêm mô hình điểm trong công tác an toàn thực phẩm để triển khai trong thời gian tới.

N. Hoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích