Quan Sơn (Thanh Hóa): Sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường xã Mường Mìn

(Xây dựng) – Vừa qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về tuyến đường vào bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhiều năm nay hư hỏng không được sửa chữa, khiến cuộc sống của người dân nơi đây thêm phần khó khăn.

Quan Sơn (Thanh Hóa): Sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường xã Mường Mìn
Tuyến đường xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn cần sớm được đầu tư nâng cấp.

Bản Yên có vị trí giáp biên giới Việt Nam – Lào với gần 600 nhân khẩu sinh sống. Những năm qua, do con đường chính dài hơn 7km nối từ Quốc lộ 217 vào đến Đồn biên phòng 499 bị hư hỏng, xuống cấp, không được sửa chữa khiến đời sống dân sinh và việc phát triển kinh tế ở bản gặp nhiều khó khăn.

Được biết, ngoài phục vụ công vụ kết hợp đường dân sinh, đây là tuyến nối vào đường tuần tra biên giới, có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng. Con đường này hiện nay chạy qua ba bản người dân tộc Thái, có nhiều đoạn chuyển tiếp giữa đường bê tông và đường đất.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, cứ vài trăm mét là đường lại được trải nhựa xen lẫn những lớp đá cấp phối, gồ ghề, nham nhở. Taluy, nền đường khá nhiều chỗ đã sạt lở. Trời mưa, con đường trơn trượt, trời nắng bụi bay mù mịt khiến người dân và các phương tiện di chuyển qua đây vô cùng vất vả. Điểm xấu nhất tại con đường là khu vực tràn qua suối nối giữa hai bản, mỗi khi có mưa lớn, nước dâng cao bị chia cách.

Quan Sơn (Thanh Hóa): Sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường xã Mường Mìn
Điểm xấu nhất tại con đường là khu vực tràn qua suối nối giữa hai bản.

Chị Quách Lan Anh (34 tuổi) tại bản Yên chia sẻ: “Đường xã xuống cấp, bọn trẻ mưa to là phải nghỉ học. Mong con đường sớm được nâng cấp, sửa chữa lại để bà con đỡ vất vả, kinh tế – xã hội được phát triển”.

Ông Phạm Văn Tư (50 tuổi, tại bản Yên) cho biết: “Đường sá xuống cấp, đập tràn hư hỏng, sạt trượt khiến ôtô lớn không thể vào sâu bên trong bản, ảnh hưởng đến việc giao thương. Tất cả nông sản, gia cầm, hoa màu… của bà con làm ra, nếu muốn mang bán phải chở xe máy xuống phố huyện, đường xấu nên việc tham gia giao thông khá vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng phải cho sữa chữa lại con đường, nếu để tình trạng này người dân chúng tôi là người phải chịu nhiều khó khăn, vất vả nhất”.

Ông Hà Văn Thi – Trưởng bản Yên chia sẻ: “Bản chúng tôi có 134 hộ gia đình với hơn 600 nhân khẩu sinh sống, 100% dân bản là người đồng bào Thái. Khoảng 4 năm về trước, có đơn vị đến để sửa chữa tuyến đường nhưng không hiểu vì lý do gì, họ chỉ làm được gần 4km rồi bất ngờ dừng lại cho tới nay. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi khi mưa lớn, nước ngập qua đập tràn cả mét, các cháu học sinh buộc phải nghỉ học, ở nhà để đảm bảo an toàn. Người dân mong dự án trở lại, làm cho xong để người dân đỡ khổ”.

Quan Sơn (Thanh Hóa): Sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường xã Mường Mìn
Con đường cần sớm được tu sửa để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Hàng ngày tuyến đường này giúp người dân vận chuyển một lượng lớn hàng hóa, lực lượng tuần tra biên giới làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia. Do ảnh hưởng của mưa lũ, khi nước lũ tràn về, ở Đồn Biên phòng và khu vực dân sinh quanh đây thường xuyên bị cô lập.

Để tháo gỡ nút thắt về giao thông vận tải, đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn, giảm thiểu mất an toàn giao thông, đáp ứng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân miền núi, đảm bảo an ninh quốc phòng. Năm 2019, sau mùa mưa lũ, tỉnh Thanh Hóa đầu tư nâng cấp, sửa chữa một số đoạn xung yếu của tuyến đường. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp, sau vài mùa mưa lũ, tuyến đường lại hư hỏng như chưa hề được tu sửa.

Tới đầu tháng 11/2020, UBND huyện Quan Sơn có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, về việc xin hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình khắc phục sửa chữa đường công vụ từ Đồn biên phòng 499 lên đường tuần tra biên giới xã Mường Mìn. Đến ngày 18/11/2020, UBND tỉnh có công văn giao các Sở có liên quan và UBND huyện Quan Sơn nghiên cứu đề nghị của địa phương.

Ngày 27/12/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nối Quốc lộ 217 đi Đồn Biên phòng Mường Mìn với tổng mức đầu tư hơn 21,7 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2022-2024. Theo dự dự kiến, trong tháng 11, 12 của năm 2023, UBND huyện Quan Sơn sẽ tiến hành khởi công dự án.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích