Quận Long Biên: triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Anh 24.9 - 1 Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường Sài Đồng
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường Sài Đồng.

Dịch đang ở quy mô cấp phường

Theo Trung tâm Y tế quận Long Biên, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn quận có 1.102 ca mắc, phân bố rải rác trên địa bàn 14 phường. Một số phường có nhiều ca mắc như: Sài Đồng, Phúc Đồng, Bồ Đề, Long Biên, Phúc Lợi, Đức Giang… số ca mắc SXH hiện tại cao hơn số ca mắc trung bình 3 năm (2019 – 2021), 05 ổ dịch còn đang hoạt động. Tình hình dịch đang ở tình huống 2 “có dịch quy mô phường” (trừ Ngọc Thụy, Gia Thụy, Việt Hưng). Nguyên nhân do thời tiết mưa nhiều cùng với đó là sự chủ quan của nhiều hộ gia đình trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Xác định dịch SXH có nguy cơ bùng phát nên từ đầu tháng 6/2022 đến nay, quận Long Biên đã tổ chức được 05 chiến dịch vệ sinh môi trường (VSMT) diệt bọ gậy và muỗi vào thứ 7 hằng tuần. Hiện số hộ gia đình đã được kiểm tra việc thực hiện VSMT là: 84.649/86.198 hộ đạt 98,2% thực hiện VSMT diệt bọ gậy. Tổng số dụng cụ chứa nước được kiểm tra là: 127.555 dụng cụ, số dụng cụ chứa nước có bọ gậy được xử lý là 3.518 dụng cụ (cọ rửa, lật úp và thu gom). Quận cũng đã xử lý môi trường, phun thuốc diệt muỗi chủ động đối với 25 địa điểm, khu vực sau khi giám sát có các chỉ số muỗi, bọ gậy ở mức độ nguy cơ cao.

Anh 24.9 - 2 Lực lượng y tế phường triển khai phun thuốc diệt muỗi tại Tổ dân phố số 22, phường Sài Đồng
Lực lượng y tế phường triển khai phun thuốc diệt muỗi tại Tổ dân phố số 22, phường Sài Đồng.

Ghi nhận tại phường Sài Đồng, ngay trong sáng ngày 24/9, lực lượng y tế đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi đối với các khu vực có nguy cơ cao đồng thời yêu cầu người dân tổng vệ sinh nhà cửa, xóm ngõ, khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến cơ sở y tế để khám, điều trị sớm không được chủ quan, tự điều trị tại nhà để giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong.

Trước đó, theo Chủ tịch UBND phường Sài Đồng Vũ Tiến Hưng, phường đã kích hoạt 70 tổ xung kích diệt bọ gậy, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa đựng nước”; yêu cầu lãnh đạo phường sát sao, kịp thời “bắt tay” cùng các cán bộ tổ dân phố thực hiện các biện pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Anh 24.9 - 6
Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Chi bộ của Tổ dân phố 22, phường Sài Đồng, quận Long Biên chia sẻ về công tác phòng dịch sốt xuất huyết.

Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Chi bộ của Tổ dân phố 22, phường Sài Đồng cho biết, “chúng tôi đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Quận ủy, Đảng ủy UBND quận và UBND phường, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch SXH, tập trung vào một số nhiệm vụ như: cấp ủy, chi bộ có nghị quyết chuyên đề về phòng, chống dịch, phát huy đầy đủ trách nhiệm của cán bộ đảng viên tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể; thường xuyên tuyên truyền cho Nhân dân đồng thời thành lập các tổ xung kích, tình nguyện để làm công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát từng hộ dân trong việc chấp hành quy định phòng, chống dịch…”.

Anh 24.9 - 3. Tổ xung kích diệt bọ gậy phường Long Biên ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch
Tổ xung kích diệt bọ gậy phường Long Biên ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Còn tại phường Long Biên, ghi nhận từ 7h sáng (24/9), các tổ phòng dịch cộng đồng cũng đã đến từng nhà người dân tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào dịch SXH để tránh nguy cơ dịch chồng dịch. Anh Nguyễn Quốc Lập, ở Tổ dân phố 14 cho biết, “chúng tôi thường xuyên được cán bộ tổ dân phố và các tình nguyện viên tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, cứ sáng thứ 7 hằng tuần, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi nên gia đình tiến hành tổng vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm, lật úp các dụng cụ, đồ dùng có chứa nước… đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình cũng như hàng xóm xung quanh”.

Anh 24.9 - 9
Anh Nguyễn Quốc Lập, ở Tổ dân phố 14, phường Long Biên, Hà Nội vệ sinh môi trường phòng, chống dịch.

Quyết tâm không để dịch bùng phát

Qua kiểm tra thực tế tại phường Sài Đồng và Long Biên trong sáng ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương đặc biệt lưu ý, trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 cũng như dịch SXH có diễn biến phức tạp, nhất là dịch SXH có số ca mắc tăng, do đó, các phường phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thành phố, của Quận tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương yêu cầu lãnh đạo các phường cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Anh 24.9 - 11
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương lưu ý lãnh đạo UBND, cán bộ tổ dân phố phường Long Biên thực hiện  các biện pháp phòng, chống dịch SXH.

Đặc biệt, trước tình trạng vẫn còn một số hộ dân lơ là, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch, không thực hiện các biện pháp phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị các phường phải tăng cường công tác kiểm tra rà soát, phát hiện, vận động, yêu cầu từng người dân chủ động phối hợp với chính quyền, ngành y tế tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào các nội dung: tổ chức duy trì thường xuyên chiến dịch tổng vệ sinh, diệt bọ gậy hằng ngày, hằng tuần; triển khai phun hóa chất tại nơi có ổ dịch, có bệnh nhân SXH hoặc khu vực đến khi hết nguy cơ bùng phát dịch bệnh; xử lý ổ dịch kịp thời, hiệu quả, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Anh 24.9 - 4 Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nhắc nhở, lưu ý người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nhắc nhở, lưu ý người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết.

Đối với hệ thống y tế quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục duy trì công tác giám sát dịch tễ, đánh giá nguy cơ dịch SXH trên toàn quận; kịp thời đưa ra phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và triển khai tới các đơn vị, tổ dân phố. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các phường, cơ quan, doanh nghiệp, công trường, trường học và các hộ gia đình…

Anh 24.9 - 5. Quận Long Biên tổ chức Hội nghị tập huấn cho các cơ sở hành nghề y được ngoài công lập trên địa bàn về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết
Gần 300 cơ sở hành nghề y được ngoài công lập trên địa bàn quận Long Biên được tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

* Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên, cũng trong sáng ngày 24/9, Phòng Y tế quận đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Trung tâm Y tế quận tổ chức Hội nghị tập huấn cho các cơ sở hành nghề y được ngoài công lập trên địa bàn trong việc chẩn đoán, điều trị, các biện pháp phòng, chống bệnh SXH; quy định trong báo cáo, khai báo ca bệnh truyền nhiễm.

Anh 24.9 - 10
Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt hướng dẫn các cơ sở hành nghề y dược.

Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, mục đích của buổi tập huấn là cập nhật cho các cơ sở các kiến thức về phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng chống SXH nói riêng, qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ sở trong triển khai các biện pháp phòng dịch, chẩn đoán, cấp cứu, tư vấn cho bệnh nhân nghi mắc SXH trên địa bàn, giúp giảm thiểu các ca bệnh có biến chứng nặng, tử vong trước tình hình dịch SXH đang có nguy cơ bùng phát như hiện nay.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More