Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai

Cơn lũ lịch sử cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản

Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử cuốn trôi toàn bộ nhà cửa của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Chỉ trong một đêm toàn bộ nhà cửa, tài sản theo dòng nước lũ đi mất. Khi ấy khó khăn chồng chất, người dân lo lắng không biết khi nào mới có chỗ dựng nhà rồi an cư lập nghiệp. Nắm bắt được những nguyện vọng cũng như khốn khó của người dân, chính quyền huyện Quan Hóa đã khẩn trương rà soát những hộ bị thiệt hại, lập phương án xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền làm nhà, xây dựng hạ tầng đầy đủ điện, nước, mặt bằng, đướng sá để người dân dựng nhà, ổn định cuộc sống, an tâm hơn trong những mùa mưa lũ.

Khu tái định cư bản Ken II với những ngôi nhà khang trang ở địa hình bằng phẳng giảm nguy cơ sạt lở.

Ông Vi Hồng Đăng, Phó Bí thư chi bộ bản Ken đã 10 năm nay nhớ lại: Cơn lũ lịch sử vào đêm ngày 3/ 8/2018 rất khủng khiếp, khoảng 2-3 giờ sáng khi đang ngủ thì trời mưa rất to như trút nước chỉ trong tích tắc lũ trên sông Luồng lên rất nhanh, chỉ có người là nhanh chân chạy thoát, cố giữ mạng sống còn toàn bộ tài sản đều bị cuốn trôi. Rất may không có thiệt hại về người còn lại tài sản của các hộ dân đều mất trắng. Khi trời sáng quay trở về bản chỉ còn lại là một đống hoang tàn, đổ nát. Các hộ dân chỉ biết khóc, lo lắng khi không còn chỗ ở, không thể ổn định cuộc sống, tất cả đều rất hoang mang.

Được biết, trước đây 15 hộ dân sống bám bờ sông Luồng, dọc tỉnh lộ 520 nguy cơ sạt lở rất cao, vì vậy khi cơn lũ bất ngờ ập tới cuốn theo toàn bộ nhà cửa và tài sản. Khi kể lại những gì đã trải qua thời điểm ấy, người dân vẫn thảng thốt giật mình khi nhớ lại ký ức kinh hoàng. Chỉ trong tích tắc đã thành một bãi đất trống trơ như chưa từng hiện hữu cuộc sống.

Nhanh chóng xây dựng khu tái định, ổn định cuộc sống

Vào tháng 1 năm 2019 UBND huyện Quan Hóa đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu xây dựng khu tái định cư bản Ken II, xã Nam Tiến. Mục tiêu đầu tư xây dựng: Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư bản Ken II, xã Nam Tiến đảm bảo cho 15 hộ dân xây dựng nhà ở an toàn và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu, nhanh chóng ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất.

Khu tái định cư được đầu tư làm đường bê tông tới từng hộ gia đình.

Tới tháng 3 năm 2019 UBND huyện Quan Hóa tiếp tục đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt khu tái định cư bản Ken II gồm có các hạng mục: đập đầu mối, đường ống dẫn, bể chứa nước tiêu thụ (tổng số bể là 05 bể có dung tích 2m3 nước) từ suối Pàn về đảm bảo cung cấp nước hợp vệ sinh cho các hộ dân.

Các hộ dân ai ai cũng phấn khởi khi có một nơi ở mới bằng phẳng, không có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, lũ ống, lại đầy đủ hạ tầng. Được biết, khu tái định cư trước đây là một quả đồi của hai hộ dân. Sau đó huyện lập phương án đền bù, san bằng xây dựng khu tái định cư, kéo điện, nước về tận nơi. Ngoài ra xung quanh khu tái định cư còn được gia cố bằng cách kè đá để tránh nguy cơ sụt lún, sạt lở. Mỗi hộ dân được cấp từ 95 tới 150m2 để xây dựng nhà; đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 70 triệu đồng để di dời, ổn định cuộc sống.

Giờ đây khu tái định cư bản Ken II khang trang, những ngôi nhà sàn, nhà bằng xây dựng rất đẹp, điện, nước về tới từng hộ gia đình, đường bê tông tới tận ngõ. Từ đó người dân rất phấn khởi, yên tâm sinh sống và phát triển sản xuất.

Nước hợp vệ sinh cũng được dân về tới bản.

Ông Lê Thế Hùng – Chủ tịch UBND xã Nam Tiến cho biết: Tháng 8/2018 cơn lũ lịch sử cuốn trôi nhà cửa của các hộ dân sống sát sông Luồng. Thời điểm đó người dân cũng như chính quyền xã đều rất lo lắng về chỗ ở mới đảm bảo an toàn. Rất nhanh chóng chính quyền xã và huyện phối hợp rà soát các hộ dân bị thiệt hại, xây dựng phương án khu tái định cư, hỗ trợ vật chất cũng như sức người giúp người dân di dời, dựng nhà ở khu tái định cư từ đó ổn định cuộc sống. Nơi ở mới của các hộ dân có vị trí bằng phẳng, xung quanh lại được gia cố bằng đá nên rất an toàn. Không còn phải sống trong thấp thỏm lo sợ mỗi khi mùa mưa bão tới nữa.

Hộ gia đình chị Lương Thị Xoan là một trong 15 hộ di dời tới khu tái định cư bản Ken II phấn khởi cho biết: Trước đây sống sát sông mỗi lần mưa, nước sông dâng cao là không thể ngủ được, cứ thấp thỏm lo sợ. Sau khi nhà cửa tài sản bị lũ cuốn trôi, may mắn được nhà nước hỗ trợ tiền, mặt bằng để di dời tới nơi ở mới gia đình tôi rất vui. Nơi ở mới rất tốt vì bằng phẳng, có sẵn điện, nước, đường bê tông khang trang. Từ đó gia đình tôi yên tâm sinh sống, tích cực làm nương rẫy, trồng luồng đem lại thu nhập ổn định và đã thoát nghèo.

Từ khi chuyển về nơi ở mới, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp các hộ dân hăng hái tham gia sản xuất phát triển kinh tế. Với lợi thế là vùng đồi núi có thổ nhưỡng phù hợp với cây luồng, nứa, vầu người dân trồng và chăm sóc tích cực mang lại sản lượng cao, đời sống ngày càng nâng cao. Ông Vi Hồng Đăng, Phó Chi bộ bản phấn khởi cho biết 15 hộ đều đã thoát nghèo trong giai đoạn 2020-2021 và đang phấn đấu trở thành những hộ khá giả, có kinh tế ổn định.

Bạn cũng có thể thích