Quá thân thiết là khởi đầu của tai họa

Quá thân thiết là khởi đầu của tai họa

Người xưa nói: “Càng nồng thì lại càng phai, thoang thoảng hoa nhài mới được thơm lâu”. Tình cảm giữa người với người nên hài hòa, chừng mực, có như vậy mới duy trì lâu dài.

Quá thân thiết chính là khởi đầu của tai họa

Trong cuộc sống, quá thân thiết với bất kỳ ai không phải người thân nhất của chúng ta có thể là một tai họa, ngay cả khi người kia là bạn thân.

Bởi vì người lạ không biết chút gì về ta còn bạn bè thân thiết lại tường tận mọi thứ, do đó họ dễ dàng gây tổn thương ta.

Có lẽ trong chúng ta không ít người đã từng kể với người bạn thân về những bí mật riêng tư của mình, còn nhắc nhở đối phương rằng không được nói lại chuyện này với bất kỳ ai. Nhưng không lâu sau đó, rất nhiều người lại đều biết về bí mật của bạn.

Bí mật riêng tư, nó cũng giống như “lá bài tẩy” của bạn, cho nên đối với bất kỳ ai, cũng không thể dễ dàng đưa ra lá bài tẩy, bởi vì nó chính là ranh giới an toàn cuối cùng của bạn.

Vì vậy, cho dù mối quan hệ của bạn với bạn bè tốt đến đâu, bạn phải có ý thức về ranh giới và khoảng cách, không nên quá thân thiết với bất cứ ai, nếu không sẽ là khởi đầu của một tai họa.

nhan sinh Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Quá thân thiết sẽ làm tổn thương nhau

Càng yêu đậm sâu, càng hận sâu đậm. Quan hệ giữa người với người cũng giống như giữa hai con nhím, nếu khoảng cách quá gần sẽ gây tổn thương cho đối phương, nếu khoảng cách quá xa sẽ trở thành lạnh lùng vô cảm. Không nên quá gần, cũng không cần quá xa, duy trì một khoảng cách nhất định, tôn trọng lẫn nhau, khích lệ lẫn nhau là tốt nhất.

Khi chúng ta quá thân thiết với ai đó, thường sẽ vì một chút chuyện nhỏ mà “từ yêu biến thành hận”, mối quan hệ thay đổi từ ấm áp sang giá lạnh, cuối cùng đường ai nấy đi.

Tình bạn quá thân mật có thể dễ dàng đi đến cực đoan và cuối cùng rất khó để duy trì lâu dài. Còn tình bạn chân chính chưa bao giờ ồn ào náo nhiệt, mà lại giống như các bậc quân tử “chi giao nhạt như nước”.

nhan sinh Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Bên nhau lâu dễ sinh chán ghét

Người xưa có câu: “Vàng ngọc đầy nhà, lâu dần không còn thấy sự quý giá; Hoa lan hoa huệ mọc đầy sân, ở lâu sẽ không còn ngửi thấy mùi thơm”.

Khi quá gần gũi với bạn bè đồng nghiệp sẽ thiếu đi sự tôn trọng và lịch sự nhất định với nhau. Lâu dần những người khác đều cảm thấy rằng những phó xuất của bạn là đương nhiên, cuối cùng sẽ chỉ khiến cảm tình đôi bên rạn nứt.

Cũng như họ hàng lâu ngày không gặp sẽ nhớ nhung, quyến luyến, nhưng nếu mỗi ngày đều ở bên nhau, lâu ngày sẽ sinh chán ghét, luôn vì những chuyện nhỏ nhặt mà cãi vã, không còn hiểu được cảm ân và quý trọng.

Vì vậy, những người thực sự thông minh hãy biết cách giữ khoảng cách nhất định khi kết thân với người khác, để không bị đối phương nhìn thấu, tránh nhàm chán theo thời gian.

Nhiều người không hiểu: “Tại sao coi trọng nhau nhưng lại phải giữ khoảng cách nhất định với nhau?”. Bởi vì chúng ta càng coi trọng đối phương, càng muốn mối nhân duyên này được lâu dài, càng không nên để phần tình cảm này phải chịu đựng những công kích của nhân tính và khảo nghiệm thế tục mà tan thành mây khói.

Nếu bạn thực sự muốn làm bạn với ai đó suốt đời, hãy duy trì mối quan hệ vừa phải, “nhàn nhạt như nước”, trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, trước xa sau gần như cổ nhân đã răn dạy.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More