Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?

Theo nội dung phản ánh của người dân tại phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây), thời gian qua, nhà hàng Ngọc Phượng (số 99 La Thành, phường Viên Sơn) có dấu hiệu cơi nới phía sau khi cho xây dựng một dãy nhà dài khoảng 200m2. Dãy nhà này được xây dựng phía dưới có dầm sàn, khung cột bê tông, cốt thép liền khối kiên cố; mái nhà lợp tôn và ngói. Công trình nhà này sau khi cơi nới đã được chủ nhà hàng cho nối liền với nhà hàng Ngọc Phượng (cũ).

Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?
Nhà hàng Ngọc Phượng ngang nhiên xây dựng trên đất thuộc kênh tiêu T1 nhưng không bị xử lý

Cũng theo phản ánh của người dân, nhà hàng Ngọc Phượng chính là công trình vi phạm xây dựng trên đất công từ nhiều năm nay và vị trí dãy nhà này nằm chễm chệ trên kênh tiêu nước, công trình thủy lợi T1 do Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích quản lý.

Điều đáng nói, mặc dù năm 2018, khi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp kênh tiêu T1” tại địa bàn thị xã Sơn Tây và UBND thị xã Sơn Tây được giao làm chủ đầu tư, nhưng công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất kênh tiêu T1 của nhà hàng Ngọc Phượng lại không hề bị xử lý.

Không những vậy, trong tháng 7-8/2022 vừa qua, chủ nhà hàng Ngọc Phượng còn ngang nhiên dỡ bỏ công trình vi phạm cũ để xây dựng lại công trình mới, nhưng chính quyền phường Viên Sơn lại dường như “không biết”, mặc dù nhà hàng này nằm không xa trụ sở UBND phường Viên Sơn. Sự việc đã khiến nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây bất bình.

Bà N.T.L, người dân tại phường Viên Sơn bức xúc cho biết, việc kinh doanh ăn uống, đun nấu, xả thải ở phía sau quán ăn gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Không những thế, việc đầu tư dự án cải tạo nâng cấp hệ thống kênh tiêu T1 của thị xã Sơn Tây cũng bị ảnh hưởng, do nhà hàng này nằm ngay trên đất kênh tiêu T1.

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng của thị xã Sơn Tây sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, trả lại môi trường sống văn minh cho các hộ dân nơi đây. Đồng thời, Đảng bộ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để công trình vi phạm tồn tại 15 năm qua mà không bị xử lý, giải tỏa, thậm chí còn có dấu hiệu vi phạm nhiều hơn”, bà N.T.L bày tỏ.

Theo thông tin chúng tôi được biết, khu vực nhà hàng Ngọc Phượng hiện nay thuộc Tổ dân phố La Thành, phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây). Ngày 28/12/2007, UBND xã Viên Sơn (nay là phường Viên Sơn) đã ký Hợp đồng Giao khoán sử dụng đất quỹ 2 tại khu vực Ao Hủng Trong – La Thành, phương Viên Sơn, cho bà Lê Minh Phương (trú tại thôn La Thành) theo hợp đồng số 02/2007/HĐ-KT, với tổng diện tích là 684m2, mục đích thuê khoán là để nuôi thả cá.

Đặc biệt, thời gian thuê được ghi trong Hợp đồng Giao khoán là không xác định thời hạn và được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/01/2008. Hàng năm người thuê khoán sẽ phải nộp sản lượng lại là 102,6kg cá/năm. Cùng đó, Hợp đồng cũng ghi rõ, nghiêm cấm người thuê khoán phá hủy đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cải tạo khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép…

Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?
Công trình vi phạm trên đất công, không chỉ gây bức xúc cho người dân tại phường Viên Sơn mà còn làm ảnh hưởng đến kênh tiêu T1 qua địa bàn thị xã Sơn Tây

Mặc dù cam kết là vậy, tuy nhiên sau khi ký kết hợp đồng bà Lê Minh Phương đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, tự ý cải tạo, xây dựng nhà hàng Ngọc Phượng. Khi vi phạm xảy ra, mặc dù UBND phường Viên Sơn lập biên bản, ra thông báo yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng công trình vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhiều tháng nay. Trong khi đó, UBND phường cũng không có động thái ngăn chặn, xử lý dứt điểm theo quy định tại điều 208 Luật Đất đai 2013.

Trước nội dung phản ánh của người dân, chúng tôi liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND phường Viên Sơn và được bà Nguyễn Thị Mùi, Chủ tịch UBND phường cho biết, sau khi vi phạm xảy ra UBND phường đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích về việc tham mưu, hướng dẫn và phối hợp xử lý vi phạm. Sau đó, Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích có văn bản trả lời gửi UBND phường Viên Sơn và cho biết, công trình xây dựng nhà hàng Ngọc Phượng nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với kênh tiêu T1 – qua địa bàn thị xã Sơn Tây (thuộc hệ thống tiêu Phú Phụ)…

Trước những vi phạm của nhà hàng Ngọc Phượng, ngày 26/8/2022 vừa qua, UBND phường Viên Sơn đã ký biên bản số 01/TTHĐ-UBND Thanh lý Hợp đồng số 02/2007/HĐ-KT với bà Lê Minh Phương. Lý do thanh lý hợp đồng, là do thời hạn của hợp đồng không đúng theo quy định của pháp luật, tổ chức thanh lý để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành… Tuy nhiên, biên bản thanh lý hợp đồng của phường không nêu rõ bà Phương phải bàn giao trả đất cho địa phương quản lý vào thời gian nào?

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Viên Sơn, sau khi thanh lý hợp đồng với chủ nhà hàng Ngọc Phượng, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND thị xã Sơn Tây và ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu.

Mặc dù chia sẻ là vậy, tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, kể từ khi kí biên bản thanh lý hợp đồng với bà Lê Minh Phương – chủ nhà hàng Ngọc Phượng đến nay, công trình xây dựng vi phạm trên đất công của nhà hàng Ngọc Phượng vẫn không có động tĩnh tự tháo dỡ cũng như chưa được cưỡng chế, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, khi đã thực hiện thanh lý Hợp đồng Giao khoán với chủ nhà hàng Ngọc Phượng, đồng thời xác định được việc công trình vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng trên phần diện tích kênh tiêu T1, xây dựng trên đất công… cơ quan chức năng phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây cần sớm vào cuộc xử lý vi phạm, tránh để người dân khiếu kiện kéo dài dẫn đến bức xúc trong dư luận xã hội.

Tuấn Minh

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More