Phú Thọ: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021
Kế hoạch nhằm tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu rõ nét ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Trồng dưa leo trong nhà lưới của một hộ dân xã Minh Tân (huyện Cẩm Khê) theo hướng VietGap đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Mục tiêu trong năm 2021, 100% các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản có đăng ký kinh doanh được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng 5% (35 cơ sở) so với năm 2020. Tỷ lệ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng 5% (660 cơ sở) so với năm 2020. Duy trì và phát triển ổn định 58 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn hiện có.
UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý theo Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh Phú Thọ. Chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng và phát triển dự án, mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành, thị làm tốt công tác phòng ngừa, nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân buôn bán, sản xuất, sử dụng các loại chất cấm, thuốc BVTV, thuốc thú y, kháng sinh cấm, giả, ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm; các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung,…vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo phân công, phân cấp tại Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh Phú Thọ. Xây dựng và phát triển dự án, mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của địa phương, sản phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm, đồng thời liên kết sản xuất với các địa phương khác hình thành các vùng sản xuất tập trung và chịu trách nhiệm quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm các sản phẩm chuỗi tiêu thụ.
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu