Phụ nữ mang thai “sáng nắng, chiều mưa”: Bác sĩ tiết lộ 3 lý do khiến nhiều người chạnh lòng

Phụ nữ mang thai “sáng nắng, chiều mưa”: Bác sĩ tiết lộ 3 lý do khiến nhiều người chạnh lòng

Khi mang thai, mẹ bầu không chỉ thay đổi về vóc dáng, ngoại hình mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi khiến nhiều ông chồng than trời rằng vợ của họ dường như biến thành một người khác.

Anh Nguyễn Hoàng Luân (Hà Nội) tâm sự, vợ anh mang thai được hơn 5 tháng nhưng từ khi có bầu, vợ anh tính khí thất thường và thay đổi 360 độ.

“Vợ em mang thai được 22 tuần nhưng trong suốt thai kỳ cô ấy rất khó tính, dễ khóc hay cáu gắt với chồng và những người xung quanh. Em an ủi thì vợ càng nổi nóng và phản ứng mạnh hơn. Vậy em phải làm gì mỗi khi vợ thay đổi như vậy, xin bác sĩ cho em lời khuyên”, anh Luân bày tỏ.

cang-thang-stress-khi-mang-thai

Nhiều ông chồng bất ngờ tính cách của vợ thay đổi liên tục khi mang thai (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về những thay đổi thất thường của phụ nữ mang thai, ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, khi vợ mang thai, hầu hết các ông chồng đều bắt đầu sống trong những ngày tháng đặc biệt.

Họ cảm thấy rất vui vì sắp được làm cha nhưng cũng rất lo lắng khi thấy ăn ít, ngủ không yên. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất với cánh đàn ông là chăm sóc sức khỏe tinh thần cho vợ.

Nhiều người thường than phiền không biết vì sao mà vợ của họ dường như biến thành một người khác kể từ khi mang bầu. Cô ấy có thể nổi cáu, khóc lóc bất cứ lúc nào.

Thậm chí nhiều anh chồng kể rằng trước khi mang bầu, vợ của anh ấy hiền lành, dễ mến. Nhưng khi có thai, cô ấy rất hay nổi nóng, khóc lóc, buồn bã không rõ nguyên nhân.

Tại sao bà bầu thường “sáng nắng chiều mưa”?

Bác sĩ Thành cho biết, trong quá trình mang thai, người phụ nữ rất dễ phản ứng thái quá với tất cả mọi việc xung quanh.

“Cô ấy có thể rất vui nhưng cũng có thể buồn bã, cáu gắt vô cớ ngay sau đó. Điều này dễ làm người chồng cảm thấy bất ngờ và không khí trong gia đình trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, thay vì khó chịu, phàn nàn, các ông chồng cần thấu hiểu vợ mình hơn”, bác sĩ Thành nhắn nhủ.

Lý giải hiện tượng “sớm nắng, chiều mưa” của phụ nữ mang thai, bác sĩ Thành cho biết có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, sau khi người phụ nữ mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, sự cân bằng của hệ thống dẫn truyền thần kinh bị ảnh hưởng, cộng với các phản ứng sinh lý khác nhau khi mang thai như ốm nghén, đi tiểu nhiều,… khiến tâm trạng của họ dễ bị mất kiểm soát.

Thứ hai, thai kỳ kéo dài 9 tháng 10 ngày là một hành trình đầy lo lắng và áp lực cho người mẹ. Họ phải chịu áp lực khi ngoại hình bỗng dưng thay đổi hay cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của thai nhi nếu có bất kỳ nguy cơ và rủi ro nào với đứa bé trong bụng đều rất khó chấp nhận đối với người mẹ.

Thứ ba, người mẹ còn luôn băn khoăn, lo lắng về tương lai của đứa trẻ như cách nuôi dạy con, tài chính, công việc,…

bi-tieu-ba-bau-1

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai “sáng nắng, chiều mưa” (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để giúp bà bầu giải tỏa tâm trạng?

Phụ nữ khi mang thai thường không ổn định về mặt cảm xúc. Họ thường bộc lộ những cảm xúc tương đối tiêu cực. Do đó, bác sĩ Thành nhắn nhủ những người xung quanh, đặc biệt là người chồng và gia đình hai bên cần luôn động viên, chia sẻ những lo lắng đó với mẹ bầu.

Đặc biệt, cần hiểu rõ và thông cảm với những thay đổi thất thường về cảm xúc của người phụ nữ trong khi mang thai.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More