Phụ nữ mang thai, cho con bú có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Phụ nữ mang thai, cho con bú có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Tiêm phòng vắc xin COVID-19 là một trong những giải pháp quan trọng để cuộc sống của người dân sớm có thể trở lại bình thường. Phụ nữ mang thai, đang cho con bú nên tiêm vắc xin hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xung quanh vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó phụ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ đang cho con bú có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 hay không TS.BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM, Trưởng khoa Phụ sản –  Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (Cơ sở 2) đã đưa ra những giải đáp cụ thể.

Empty

Vắc xin Covid-19 giúp con người tạo ra khả năng miễn dịch chống lại bệnh (Ảnh minh họa)

Phụ nữ tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu được mang thai?

TS.BS Nguyễn Hữu Trung cho biết, phụ nữ tiêm vắc xin COVID-19 không cần phải trì hoãn bao lâu mới được mang thai mà có thể mang thai bất kỳ lúc nào. Mọi người có thể tiêm ngừa và không bị cản trở bởi dự định mang thai của mình.

Theo các khuyến cáo CDC, việc tiêm vắc xin COVID-19 hầu như không gây ra bất kỳ cản trở gì cho người phụ nữ chuẩn bị có thai, đang có thai, đang cho con bú ngoại trừ những người phụ nữ đã có các chống chỉ định.

Tiêm vắc xin COVID-19 phát hiện mang thai có ảnh hưởng không?

TS.BS Nguyễn Hữu Trung cho rằng, với trường hợp tiêm vắc xin COVID-19 xong mới phát hiện ra có thai, dù là có thai giai đoạn sớm thì các thai phụ cũng không nên lo lắng gì. Tất cả các loại vắc xin COVID-19 hiện tại không phải là “virus sống giảm độc lực”, nên rất an toàn, không sợ việc lây truyền từ mẹ sang con.

Khi cơ thể người phụ nữ đã được tiêm chủng ngừa COVID-19, kháng thể tạo ra có thể được truyền qua thai nhi, giúp bảo vệ trẻ lúc mới sinh. 

Tiêm vắc xin COVID-19 khi mang thai được không?

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Trung, khuyến cáo Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ cho rằng, không chống chỉ định việc tiêm vắc xin COVID-19 với phụ nữ mang thai. Các thử nghiệm về tính an toàn của các loại vắc xin COVID19 hiện nay đã được xác định đối với những người bình thường, chưa xác định rõ trên phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, dựa trên cơ chế hoạt động của vắc xin trong việc tạo kháng thể, CDC cũng như các tổ chức y khoa khác không chống chỉ định của việc sử dụng vắc xin trên nhóm đối tượng này.

Các nghiên cứu cho thấy khả năng nhiễm virus SARS CoV-2 của phụ nữ mang thai cũng giống như những phụ nữ khác. Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai bị lây nhiễm virus SARS CoV-2 thì họ có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn so với những người khác.

Do đó theo khuyến cáo của CDC, phụ nữ mang thai vẫn có thể được tiêm ngừa. Tuy nhiên, một số tổ chức y khoa đề nghị thai phụ cần được tham vấn các Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cũng như nhân viên y tế dự phòng. Những thai phụ có những ngành nghề dễ nhiễm như các nhân viên y tế tuyến đầu… thì nên tiêm.

Ngược lại, những thai phụ do có điều kiện có thể hạn chế được việc tiếp xúc, khả năng bị nhiễm thấp… thì có thể trì hoãn việc tiêm ngừa. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, tất cả phụ nữ đang mang thai đều thuộc đối tượng trì hoãn việc tiêm chủng.

Empty

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, tất cả phụ nữ đang mang thai đều thuộc đối tượng trì hoãn việc tiêm chủng (Ảnh minh họa)

Phản ứng sốt sau tiêm vắc xin COVID-19 có ảnh hưởng đến thai nhi?

Các tác dụng ngoại ý không mong muốn sau tiêm chủng của người phụ nữ mang thai và người phụ nữ bình thường tương tự nhau. Khi tiêm xong, với phản ứng sốt 39 – 40 độ, phụ nữ mang thai chỉ cần dùng thuốc hạ sốt.

Bình thường, phụ nữ khi mang thai nếu bị sốt, nhức mỏi tay chân, nhiễm siêu vi… thường lo lắng xem việc nhiễm siêu vi như vậy có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Tuy nhiên, triệu chứng sốt sau tiêm ngừa chỉ diễn ra trong một vài ngày và chúng ta đều biết rõ đây là các phản ứng có thê có sau tiêm ngừa (không chỉ vắc xin COVID-19 mà là các loại vắc xin khác). Triệu chứng này có thể tự giảm hoặc sau khi dùng các thuốc hạ sốt. Chúng ta không phải lo lắng với những phản ứng đó.

Tiêm vắc xin COVID-19 khi cho con bú có ảnh hưởng không?

Empty

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bà mẹ cho con bú cũng là đối tượng trì hoãn tiêm (Ảnh minh họa)

Các loại vắc xin đang sử dụng, người ta chưa biết tính an toàn của vắc xin ở người đang cho con bú, vắc xin có truyền qua sữa mẹ hay không, khả năng tạo ra sữa và tiết sữa hay không? Tuy nhiên, cũng dựa trên cơ chế hoạt động của vắc xin trên người, các vắc xin hiện nay được cho là không gây hại cho người mẹ đang cho con bú cũng như trẻ sơ sinh đang bú mẹ.

CDC không chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19 đối với bà mẹ đang cho con bú. Khi cơ thể bà mẹ tạo được kháng thể (vắc xin COVID-19 mRNA), kháng thể này có thể qua sữa mẹ, giúp việc bảo vệ trẻ giảm nguy cơ nhiễm virus SARS CoV-2.

Tuy nhiên, TS.BS Nguyễn Hữu Trung nhấn mạnh, cũng tương tự như người phụ nữ mang thai, theo quy định của Bộ Y tế, phụ nữ đang cho con bú hiện đang được xem là nhóm đối tượng trì hoãn việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bạn cũng có thể thích