Phú Bình (Thái Nguyên) chú trọng xây dựng, giữ gìn cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp

Phú Bình (Thái Nguyên) chú trọng xây dựng, giữ gìn cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp

Đến nay, 80% số hộ hội viên trên địa bàn xã Xuân Phương, huyện Phú Bình đã thực hiện phân loại rác, trên 50% số hộ hội viên có hố rác và thùng rác xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình. Cảnh quan môi trường tại các xóm được duy trì sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ngay sau khi “cán đích” nông thôn mới vào năm 2016, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó đặc biệt là tiêu chí môi trường. 

Thời gian qua, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong duy trì, nâng cao tiêu chí này. Để làm tốt hoạt động bảo vệ môi trường, xã chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội trong việc huy động hội viên, đoàn viên cùng chung tay thực hiện.

tm-img-alt
Người dân tích cực vệ sinh môi trường giữ gìn cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp. Ảnh minh hoạ

Điển hình là hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN). Chị Phan Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phương, cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN xã đã tuyên truyền, vận động hội viên phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà; 13/13 chi hội phụ nữ các xóm ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm và chăm sóc tuyến đường hoa 1 lần/tháng. Ngoài ra, Hội cũng đẩy mạnh triển khai mô hình Ngôi nhà xanh để phân loại, thu gom rác thải tái chế, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2022 đến nay, các chi hội đã thu gom được gần 5 tấn rác thải tái chế và bán được gần 20 triệu đồng.

Qua những hoạt động trên, đến nay, 80% số hộ hội viên đã thực hiện phân loại rác, trên 50% số hộ hội viên có hố rác và thùng rác xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình. Cảnh quan môi trường tại các xóm được duy trì sáng, xanh, sạch, đẹp.

Cùng với sự vào cuộc của các hội, đoàn thể, UBND xã cũng chỉ đạo các xóm huy động nhân dân tổng vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, kênh mương hằng tuần. Các xóm Kiều Chính, Tân Sơn 8, Tân Sơn 9 và xóm Hin còn thường xuyên vệ sinh môi trường và thu gom rác thải trên Quốc lộ 37 và sông Đào.

Ngoài đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường tại khu dân cư, xã yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các hộ tại Làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ, ký cam kết bảo vệ môi trường và có biện pháp xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Trưởng xóm Tân Sơn 8 kiêm Trưởng Ban Quản lý Làng nghề, cho biết: Ban Quản lý đã yêu cầu 45/60 hộ xây dựng nhà xưởng, lắp đặt lưới chắn bụi, phòng phun sơn và lắp đặt hệ thống ống thoát mùi sơn cao khoảng 10-15m; trang bị máy gom rác, mùn cưa, mạt gỗ thải… Giờ đây, chất lượng môi trường tại Làng nghề đã được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng không khí nồng mùi hóa chất và bụi bay mù mịt như trước.

Nhờ triển khai tốt các giải pháp, bộ mặt nông thôn xã Xuân Phương đã có nhiều thay đổi tích cực, cảnh quan môi trường luôn được duy trì xanh – sạch – đẹp. Tỷ lệ chất thải rắn trên địa bàn được phân loại, thu gom, xử lý đạt 88,01%; khối lượng chất thải nhựa phát sinh được thu gom, tái chế, xử lý theo quy định đạt 80%; tỷ lệ hộ gia đình đảm bảo tiêu chí 3 sạch theo quy định là 80,4%. Qua đó, xã đã hoàn thành tiêu chí môi trường theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích