Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; phối hợp với các phòng, ban, cơ quan truyền thông, báo chí… đăng phát các phóng sự, tin bài, khuyến cáo, trong đó tập trung vào các biện pháp cơ bản về phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi có sự cố.

Đặc biệt để đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Công an quận Thanh Xuân đã thành lập tổ tuyên truyền lưu động, hình thức tuyên truyền qua loa lưu động trên các tuyến đường chính, khu dân cư tập trung đông người, xung quanh chợ, trung tâm thương mại; trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn; vận động mở cửa, ký cam kết mở cửa chuồng cọp đến từng hộ gia đình trên địa bàn quận.

Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành
Cán bộ đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Thanh Xuân phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC; các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC; các hành vi bị nghiêm cấm; đưa ra các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; các vụ cháy nổ điển hình gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản; tuyên truyền đến người dân về việc thường xuyên kiểm tra hệ thống điện tại cơ sở, hộ gia đình, không sử dụng quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng một lúc. Các hộ gia đình, nhà máy, cơ sở kinh doanh tuyệt đối không tích trữ chất hàng nguy hiểm dễ cháy, nổ; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn và cần có lối thoát nạn cần thiết…

Bên cạnh đó, buổi tuyên truyền lưu động cũng cung cấp thêm các thông tin cơ bản về PCCC và CNCH để giúp người dân nâng cao cảnh giác với hỏa hoạn, hướng dẫn người dân các kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống khi gặp phải sự cố cháy, nổ…

Công tác tuyên truyền PCCC bằng loa phát thanh, dán pano, quét mã QR thông tin an toàn PCCC, phát tờ rơi khuyến cáo, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC… đã góp phần giúp cho người dân thực hiện đầy đủ các quy định an toàn cháy nổ, giúp họ nhận thức được trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC, đặc biệt là các hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Cách làm này mang lại hiệu ứng tích cực, bởi lẽ, chỉ qua các thông tin có trên tài liệu, nhiều khi người dân còn lo lắng, băn khoăn trong cách làm và thực hiện, do chưa hiểu rõ được các yêu cầu, hướng dẫn một cách chính xác và cụ thể. Khi đó, việc cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đi tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC, phát tờ rơi tuyên truyền tạo khoảng cách gần gũi, thân thiện, cởi mở hơn trong giao tiếp với nhân dân, mọi vấn đề cần trao đổi, đề xuất, thắc mắc có thể trực tiếp làm việc với cán bộ có chuyên môn, chất lượng công tác tuyên truyền nâng cao rõ rệt.

Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành
Diễn tập PCCC và CNCH trong ngõ nhỏ tại phường Phương Liên.

Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, giúp người dân, cơ sở, doanh nghiệp có nhiều hướng tiếp cận với những kiến thức về công tác PCCC. Từ đó nâng cao trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng của người đứng đầu cơ sở, quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, bảo đảm tài sản, tính mạng của người dân, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng vững mạnh.

Đảm bảo hiệu quả từ cơ sở

Nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy, nổ trên địa bàn, một trong những biện pháp quan trọng mà UBND phường Phương Liên đang triển khai, đó là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, kỹ năng về PCCC và CNCH. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, nhằm phát huy vai trò của người dân trong việc tự bảo vệ an toàn cho chính mình, tham gia bảo vệ an toàn cho cộng đồng, phát huy tối đa hiệu quả lực lượng tại chỗ theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Theo đó, phường Phương Liên phối hợp các đơn vị treo, niêm yết các băng rôn nội dung “Khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024” ở vị trí dễ quan sát, thu hút được sự quan tâm của người dân tham gia các hoạt động. Đồng thời, kết hợp phát tờ rơi “Khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy” để người dân mang về phổ biến cho những người thân trong gia đình…

Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành
Tuyên truyền tập huấn công tác PCCC đến người dân phường Phương Liên.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, thời gian qua, quận đã xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, thiết lập và nhân rộng một số mô hình như: Tổ liên gia an toàn PCCC; điểm chữa cháy công cộng; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”. Đến nay, toàn quận có 380 đội dân phòng tại 380 tổ dân phố với 3.861 thành viên; 1.221 đội PCCC cơ sở với 8.168 thành viên, được tập huấn nghiệp vụ hàng năm.

Công an 21 phường đã tổ chức 185 buổi tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy cho 41.752 người tham dự; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho 41.215 hộ nhà ở và 3.863 hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh…

Để đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ yêu cầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội từ quận đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê.

Đồng thời, quan tâm bố trí con người và trang thiết bị PCCC, kinh phí, nguồn lực để thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn quận. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành; kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC, đặc biệt là ở các loại hình cơ sở trọng điểm có nguy cơ dễ cháy, nổ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…

Với việc thực hiện đồng bộ và sáng tạo các biện pháp, quận Đống Đa mong muốn mỗi người dân luôn nâng cao cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn để vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong an toàn, hạnh phúc, bình an.

Tuấn Dũng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích