Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học

Chiều 14/9, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Hải dương học tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Hải dương học – Ảnh: VGP/Đình Nam

Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học-Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở nghiên cứu trong nước và quốc tế….

Tiền thân của Viện Hải dương học là Sở Hải dương học nghề cá Đông Dương, thành lập ngày 14/9/2022. Qua các giai đoạn lịch sử, với các tên gọi khác nhau, đến năm 1993, Viện Hải dương học có tên gọi như hiện nay.

Trong suốt lịch sử hoạt động, phương hướng phát triển Viện Hải dương học được xây dựng nhằm khẳng định vị trí là viện nghiên cứu khoa học-công nghệ biển hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Viện đã công bố hàng nghìn công trình nghiên cứu, hàng trăm sách chuyên khảo; nhiều kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng, chuyển giao cho doanh nghiệp, phục vụ bảo vệ tài nguyên môi trường biển, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Viện Hải dương học đã chủ trì xây dựng hệ thống dữ liệu biển của quốc gia, tập hợp kết quả của 6.731 chuyến khảo sát trên Biển Đông, với 149.000 trạm về điều kiện tự nhiên, nguồn lợi, tài nguyên và môi trường Biển Đông. 

Các kết quả nghiên cứu về hải dương học, địa mạo-địa chất, sinh học, cùng với các giải pháp kỹ thuật, công nghệ của Viện rất có giá trị trong ứng dụng thực tiễn nhằm khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển và khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia. 

Qua thực tiễn hình thành, hoạt động và phát triển, Viện Hải dương học đã phát triển một cơ sở nghiên cứu biển với nguồn lực con người và thiết bị nghiên cứu mạnh, đạt được những thành tích trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, hợp tác quốc tế, quản lý và phát triển cơ sở vật chất để trở thành một trung tâm nghiên cứu mạnh về hải dương học trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định được uy tín, vị thế trên trường quốc tế.

Hiện, Viện Hải dương học có 11 phòng nghiên cứu chuyên sâu, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về “Nghiên cứu sinh học-động lực học biển” và  “An toàn thực phẩm và môi trường (Khu vực miền Trung)”, Bảo tàng Hải dương học với các thiết bị, máy móc đồng bộ và hiện đại nhằm thực hiện tốt chiến lược khoa học và công nghệ biển của đất nước.

Đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện được đào tạo chính quy với tổng số 123 viên chức, trong đó có 2 giáo sư, 2 phó giáo sư, 19 tiến sĩ và 40 thạc sĩ.

Viện Hải dương học cũng là đơn vị đầu tiên và đi đầu trong giới thiệu, tuyên truyền về tài nguyên, môi trường biển cho người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hiện nay, Bảo tàng Hải dương học là  địa chỉ tham quan, khám phá, nghiên cứu khoa học tin cậy tại Việt Nam và Đông Nam Á với bộ sưu tập gồm hàng chục nghìn tiêu bản, mẫu vật của hơn 6.000 loài sinh vật biển và hàng nghìn sinh vật biển sống của 400 loài đang được nuôi dưỡng và trưng bày tại Bảo tàng, là một trong 10 Bảo tàng tại Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Viện Hải dương học khẳng định vai trò, vị trí hàng đầu về nghiên cứu khoa học, công nghệ, đào tạo về biển của đất nước, trong khu vực, trong mạng lưới nghiên cứu về biển và hải dương toàn cầu – Ảnh: VGP/Đình Nam

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Hải dương học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ xúc động khi được dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Viện.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng chúc mừng Viện Hải dương học đã vượt qua rất nhiều khó khăn, nhiều thời kỳ, từng bước lớn mạnh cùng với đất nước.

Viện khẳng định vai trò, vị trí hàng đầu về nghiên cứu khoa học, công nghệ, đào tạo về biển của đất nước, trong khu vực, trong mạng lưới nghiên cứu về biển và hải dương toàn cầu; từng bước tham gia vững chắc vào các thiết chế về nghiên cứu biển và hải dương trên thế giới.

Phó Thủ tướng trân trọng ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới những đóng góp rất quan trọng, hết sức ý nghĩa của các thế hệ nhà khoa học, nghiên cứu viên, cán bộ, nhân viên của Viện Hải dương học vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh để đất nước phát triển bền vững, vươn cao, đi xa thì cần chú trọng đến khoa học, công nghệ. Việt Nam là quốc gia “vươn dài mình trước biển” thì không thể không chú ý đến kinh tế biển, khoa học biển. Đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm rất lớn của các thế hệ nghiên cứu của Viện Hải dương học hiện tại và tương lai.

Phó Thủ tướng mong muốn Viện Hải dương học, kế thừa truyền thống 100 năm, ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung, để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước, gìn giữ hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông, trên các vùng biển quốc tế và khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm phòng thí nghiệm khoa vi sinh, Viện Pasteur Nha Trang – Ảnh: VGP/Đình Nam

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, động viên các cán bộ, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, nhân viên Viện Pasteur Nha Trang.

Đánh giá cao những kết quả mà Viện Pasteur Nha Trang đã đạt được trong công tác nghiên cứu vệ sinh dịch tễ, y học dự phòng, nhất là trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong tự chủ, liên doanh, liên kết triển khai các hoạt động nghiên cứu.

Phó Thủ tướng mong muốn Viện chủ  động hơn trong triển khai các chương trình hợp tác dài hạn về y tế dự phòng trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ, trước hết là tỉnh Khánh Hòa, hợp tác với các đơn vị khác, thậm chí là doanh nghiệp ở bên ngoài để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, xứng đáng là một trong những viện nghiên cứu đầu ngành về y học dự phòng.

Bạn cũng có thể thích