Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Kon Tum

(Xây dựng) – Ngày 5/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiến hành khảo sát tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum. Hoạt động này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng, diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Kon Tum
Phó Thủ tướng khảo sát thực tế, thăm hỏi người dân được khoán bảo vệ rừng.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đang gặp nhiều thách thức trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng, mặc dù đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như: GIS, WebGis và flycam vào hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu về nhân lực và trang thiết bị hỗ trợ.

Tính đến năm 2020, không xảy ra vi phạm lâm luật và không có vụ cháy rừng nào được ghi nhận trong địa bàn quản lý của Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Tuy nhiên, tình hình thời tiết không ổn định, dự báo tiếp tục gây ra nguy cơ cháy rừng cao. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh trách nhiệm nặng nề của Ban Quản lý Vườn quốc gia và tỉnh Kon Tum trong việc đối phó với tình hình này.

Một số khó khăn khác mà Vườn quốc gia đang phải đối mặt bao gồm diện tích quản lý rộng lớn, địa hình phức tạp và việc cung cấp đầy đủ biên chế và trang thiết bị cho lực lượng bảo vệ rừng. Mức lương của các nhân viên bảo vệ rừng cũng được ghi nhận là không đảm bảo nhu cầu cuộc sống.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Ban Quản lý Vườn quốc gia đã đạt được, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ vào hoạt động quản lý rừng. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng cam kết rằng, Chính phủ sẽ tập trung vào việc hoàn thiện các dự thảo nghị định liên quan để giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Cuối buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến góp ý từ các Vườn quốc gia khác trên cả nước để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của các biện pháp được thực hiện trong thời gian tới.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích