Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Đại sứ Ấn Độ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Đại sứ Ấn Độ- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao Ngài Đại sứ vừa qua đã rất tích cực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, trong đó có việc hai bên đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ và Kỳ họp lần thứ 5 Tiểu ban hỗn hợp về Thương mại với nhiều kết quả thực chất, góp phần vào việc củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Ấn Độ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Ấn Độ là nước bạn bè truyền thống có vai trò và vị trí rất quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Quan hệ hai nước được khởi nguồn từ các vị lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi. Lịch sử hai nước luôn sát cánh bên nhau trong đấu tranh giành độc lập và bảo vệ, xây dựng đất nước.

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Ấn Độ, ủng hộ Chính sách “Hành động Hướng Đông” của Ấn Độ và mong muốn Ấn Độ tiếp tục quan tâm và dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai Chính sách này tại khu vực Đông Nam Á nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều bất lợi, Ấn Độ đã nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch, được dự báo sẽ ở trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới trong năm nay. Phó Thủ tướng bày tỏ ấn tượng và chúc mừng trước những thành công gần đây của Ấn Độ trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, nhất là công nghệ vũ trụ.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Ấn Độ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngài Đại sứ quan tâm tới việc thúc đẩy hợp tác về chính trị; kinh tế, thương mại, đầu tư,…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Đại sứ Ấn Độ- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ sang Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng, dầu khí, hạ tầng, cảng biển… Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Theo đó, về chính trị, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, trước mắt là chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đề nghị ngài Đại sứ và các bộ ngành chuẩn bị tốt cho chuyến thăm.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Phó Thủ tướng cho rằng: Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế có tốc độ phát triển cao ở khu vực, có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau về thị trường, cơ cấu các ngành hàng, minh chứng rõ nhất là kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng nhanh trong bối cảnh kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng, đạt hơn 15 tỷ USD năm 2022 và xấp xỉ 11 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023.

Phó Thủ tướng hoan nghênh tại các cuộc họp Tiểu ban hỗn hợp về Thương mại và Ủy ban hỗn hợp vừa qua, hai bên đã nhất trí giảm áp dụng các rào cản thương mại, mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản của hai nước; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 20 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ sang Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng, dầu khí, hạ tầng, cảng biển…

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Ngài Đại sứ Ấn Độ cùng trao đổi về các nội dung liên quan đến thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: Văn hóa, trùng tu di tích lịch sử; giao lưu nhân dân; khai thác dầu khí; phát triển du lịch; dịch vụ thanh toán; triển khai các trương trình tín dụng; hợp tác giáo dục, đào tạo quốc phòng; thúc đẩy các hoạt động thương mại liên quan đến các sản phẩm nông sản, dược phẩm, hàng dệt may, thép…

Ngài Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya nhấn mạnh, mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam – Ấn Độ được xây dựng dựa trên tình đoàn kết, hữu nghị, tin tưởng lẫn nhau, đây là nền móng hết sức quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong tương lai.

Theo Báo Chính phủ

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích