Philippines thiệt hại hơn 21 triệu USD vì cơn thịnh nộ của bão Noru

Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết bão Noru đã ảnh hưởng đến hơn 141.312 hecta đất nông nghiệp, gây thiệt hại cho 82.158 nông dân và ngư dân.

philippines thiet hai hon 21 trieu usd vi con thinh no cua bao noru
Người dân ở San Ildefonso, tỉnh Bulacan, Philippines sau khi chống chọi với siêu bão Noru, ngày 27/9. Ảnh: Reuters.

Tính đến ngày 27/9, Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính tổn thất về nông nghiệp của nước này trong siêu bão Noru, có tên địa phương là Karding, là 1,29 tỷ peso (21,9 triệu USD), lớn hơn gấp 9 lần so với ước tính 160 triệu peso một ngày trước đó, Bloomberg và Inquirer đưa tin.

Chính phủ cho biết lúa, gạo chiếm gần 90% trong tổng số 72.231 tấn nông sản thất thoát. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải con số cuối cùng và các cơ quan chức năng vẫn đang đánh giá thêm.

Các con số thiệt hại trên được tính ở các khu vực Cordillera, Ilocos, thung lũng Cagayan, trung tâm Luzon, Calabarzon và khu vực Bicol. Chính phủ hôm 25/9 dự kiến cơn bão có thể ảnh hưởng đến 76% diện tích trồng lúa của cả nước.

Những thiệt hại về nông nghiệp trong cơn bão Noru đang làm nghiêm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực của đất nước trong những tháng qua, khiến lạm phát leo dốc lên gần mức cao nhất kể từ năm 2018. Chính phủ cho biết họ sẽ cung cấp các khoản viện trợ, khoản vay và hạt giống cho nông dân bị ảnh hưởng.

Bão Noru đã rời khỏi Philippines vào đêm 26/9 sau khi khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn và Địa vật lý Khí quyển Philippines.

Hơn 74.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà trước khi cơn bão đổ bộ. Khi quét qua Philippines, siêu bão Noru gây ra thiệt hại lớn, làm tốc mái nhà, sập đường dây điện và làm hư hại nhiều công trình.

Hôm 26/9, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Raphael Lotilla cho biết toàn bộ các tỉnh Nueva Ecija và Aurora, phía bắc thủ đô Manila – nơi có khoảng 2,5 triệu dân – đang sống trong cảnh không có điện.

Dù thiệt hại của bão Noru đối với Philippines “có vẻ đáng kể”, điều này sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng từ 6,5% đến 7,5% của họ trong năm nay, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Arsenio Balisacan cho biết trên Twitter hôm 27/9. Bộ Tài chính năm ngoái cho biết trung bình mỗi năm có 20 cơn bão lớn, nhỏ đi qua Philippines, gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USD.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More