Philippines: Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này tăng 5,6%, vượt qua mức tăng trưởng trung bình 5,5% được ghi nhận trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế. Cổ phiếu đã mở rộng mức tăng lên hơn 1%.

Philippines: Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á
Philippines đã trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2023. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines)

Philippines đã trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng nhờ tiêu dùng, dịch vụ và đầu tư.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này tăng 5,6%, vượt qua mức tăng trưởng trung bình 5,5% được ghi nhận trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế. Cổ phiếu đã mở rộng mức tăng lên hơn 1%.

Đồng nội tệ peso giảm 0,1% so với USD. Mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm hơn mục tiêu 6 đến 7% của chính phủ nhưng cho đến nay, đây là tốc độ nhanh nhất trong khu vực.

Nền kinh tế Malaysia, quốc gia có mức tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2022 ở mức 8,7%, có khả năng tăng chậm lại mức 3,8% vào năm 2023. Indonesia và Thái Lan sẽ công bố dữ liệu kinh tế vào tháng tới.

Trao đổi với báo giới ngày 31/1, Tổng thư ký Cơ quan Phát triển và Kinh tế Quốc gia, Arsenio Balisacan cho rằng chính phủ tin tưởng nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ 6,5 đến 7,5% vào năm 2024, điều này sẽ giúp ích cho Philippines giữ được mức tăng trưởng hàng đầu của khu vực.

Điều đó phản ánh sự lạc quan của Tổng thống Ferdinand Marcos Jnr về triển vọng của nền kinh tế dựa vào tiêu dùng ngay khi lạm phát hạ nhiệt và Ngân hàng trung ương tạm dừng một trong những chiến dịch thắt chặt lãi suất chặt chẽ nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, việc duy trì hiệu quả hoạt động xuất sắc đòi hỏi phải có sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ, do các nhà hoạch định chính sách tiền tệ khó có thể sớm chuyển sang nới lỏng trong bối cảnh rủi ro về giá kéo dài.

Quốc gia Đông Nam Á này, nơi tiêu dùng chiếm khoảng 75% GDP, cũng phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị ngày càng tăng trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tranh cãi chính trị trong nước cũng gia tăng khi Marcos và người tiền nhiệm Rodrigo Duterte đưa ra cáo buộc sử dụng ma túy trong tuần này.

Trong khi chi tiêu của chính phủ giảm 1,8% nhờ các nỗ lực củng cố tài chính, Balisacan cho biết, ông kỳ vọng việc mở rộng dịch vụ sẽ tiếp tục thúc đẩy quỹ đạo tăng trưởng của nền kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng tại Security Bank Corp ở Manila, Robert Dan Roces, cho biết ngay cả khi tiêu dùng vẫn ổn định, nền kinh tế toàn cầu trì trệ, lạm phát và lãi suất tăng cao vẫn cản trở triển vọng tăng trưởng trong năm nay, vốn được cải thiện đáng kể.

Ông nói: “Động lực tăng trưởng hiện nay phụ thuộc vào chi tiêu của chính phủ. Ngay cả khi lạm phát trong tháng 12 đã chậm lại trong phạm vi từ 2 đến 4% sau 21 tháng như mục tiêu đề ra của ngân hàng trung ương, việc tăng lãi suất vẫn chưa hoàn toàn bị loại bỏ trong bối cảnh giá thực phẩm tăng cao. Bất kỳ sự thắt chặt nào nữa của ngân hàng trung ương đều có thể thúc đẩy sự phục hồi nhờ tiêu dùng trong nền kinh tế. Đầu tháng 1/2024, Thống đốc Eli Remolona nói rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mang lại cho các nhà hoạch định chính sách ‘có thêm một chút dư địa để tăng lãi suất’./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích