Philippines: Hạ viện thông qua Dự luật công nhận tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu

Philippines: Hạ viện thông qua Dự luật công nhận tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu

Dự luật công nhận tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu ở Philippines, mở đường cho những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, Hạ viện Philippines mới đây đã thông qua “Dự luật số 9084”, còn gọi là “Đạo luật chống chịu với biến đổi khí hậu”. Dự luật 9084 tuyên bố Philippines đang trong tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và chính phủ Philippines thừa nhận sự hiện hữu của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Dự luật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra các giải pháp, chương trình ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu do các hoạt động của con người, huy động quỹ cho các nỗ lực giảm nhẹ tác động biến đổi khí hậu.

Theo đó, chương trình “Thích ứng với Biến đổi Khí hậu” sẽ được thiết lập với nội dung chính gồm các đánh giá rủi ro khí hậu theo xác suất, kế hoạch giáo dục quốc gia về thích ứng khí hậu, mối liên hệ giữa sức khỏe và biến đổi khí hậu, các chiến lược bảo vệ hệ sinh thái…

tm-img-alt
Philippines chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu (Ảnh: Reuters)

Dự luật cũng yêu cầu sự chung tay bảo vệ môi trường của nhiều cơ quan, ban ngành thuộc chính phủ Philippines cũng như các chính quyền địa phương và thực thể tư nhân .

Dự luật liên quan biến đổi khí hậu được Hạ viện Philippines thông qua ngay trước khi Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) khai mạc hôm nay (30/11) tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Dự luật này sẽ tiếp tục được đệ trình lên Thượng viện Philippines để xem xét thông qua.

Nhiều chỉ số cho thấy Philippines là một trong số những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và các hiện tượng thiên tai thời tiết cực đoan. Trung bình mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão và siêu bão với mức độ tàn phá ngày càng nặng nề hơn.

Mực nước biển dâng cao khi Trái đất nóng lên đe dọa nhấn chìm nhiều khu vực của Philippines, làm nhiều người dân mất nơi sinh sống. Hạn hán và lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và phá hủy các hệ sinh thái. Trong khi đó, biến đổi khí hậu khiến nguy cơ các vấn đề khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cũng tăng lên.

An Đông (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích