Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang, gần đây, thừa cân, béo phì trở thành tình trạng đáng báo động ở Việt Nam. Theo đó, béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ mỡ trong cơ thể đến mức làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, đến hoạt động xã hội của con người.

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang chia sẻ về những ưu điểm của việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì.

Có nhiều nguyên nhân gây thừa cân béo phì gồm: Yếu tố môi trường; yếu tố di truyền; yếu tố bệnh lý. Béo phì là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo hệ lụy về các bệnh lý khác của người bệnh. Theo Giáo sư Trần Bình Giang: Ở những người béo phì những rối loạn về mặt chuyển hoá của cơ thể diễn ra rất sớm, rất nặng nề mà chúng ta không thể nhìn thấy được.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, béo phì có thể gây ra tỉ lệ tử vong gấp 4 lần so với ung thư vú và ung thư đại tràng cộng lại. Béo phì gây ra bệnh mạch vành tim, xơ vữa động mạnh, nhiễm mỡ gan, xơ gan, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô sinh…

“Đặc biệt, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh lý về cơ xương khớp, đặc biệt là khớp chậu, khớp gối… vì cơ các khớp xương không chịu được sức nặng của người béo phì, nên dẫn tới tình trạng đau khớp sớm”, Giáo sư Trần Bình Giang phân tích.

Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân, béo phì không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn tác động nhiều đến tâm lý, đặc biệt đối với phái nữ, khiến người bệnh dễ mặc cảm, tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Để giảm gánh nặng của thừa cân béo phì, mục tiêu giảm cân là cần thiết. Tuy nhiên cần lựa chọn cho mình biện pháp phù hợp. Có rất nhiều phương pháp đã được áp dụng trong việc điều trị béo phì trên thế giới và Việt Nam như: Các biện pháp thay đổi lối sống, tăng cường vận động thể lực, đã được chứng minh chỉ có tác dụng với những người thừa cân và cũng chỉ đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Bác sĩ Bùi Thanh Phúc thăm, khám cho bệnh nhân béo phì trước khi phẫu thuật.

Hiện nay nhiều người thừa cân, béo phì lựa chọn nhịn ăn để giảm cân. Tuy nhiên, phương pháp này không đem lại hiệu quả lâu dài. Theo phân tích của Giáo sư Trần Bình Giang: Hiện nay, nhiều người chon cách nhịn ăn để giảm cân, tuy nhiên việc nhịn ăn lâu sẽ không được. Do cơ thể không cho phép ta nhịn ăn, phản xạ thần kinh trong cơ thể bắt chúng ta phải ăn theo lộ trình một ngày 2 – 3 bữa, nó đã được chương trình hoá trong zen của cơ thể con người. Nếu chúng ta nhịn ăn lâu sẽ dẫn tới rối loạn hoạt động của cơ thể.

Hay đối với những chế độ ăn không cần bằng, có nghĩa người thừa cân, béo phì muốn giảm năng lượng bằng cách giảm tinh bột… rất nguy hiểm, bởi cơ thể trong quá trình hoạt động hàng ngày đều tạo ra năng lượng cho tất cả cơ thể hoạt động.

“Cho nên, chúng ta nên giảm ăn, nhưng giảm một cách khoa học và giảm đều tất cả các thành phần. Có nghĩa trong bữa ăn muốn giảm những vẫn phải đảm bảo cân bằng các thành phần dinh dưỡng. Còn việc giảm ăn một thứ nào đó không ăn thua và ảnh hưởng tới sức khoẻ” – Giáo sư Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhiều người thừa cân, béo phì hiện đang bị sa đà vào sử dụng thuốc thuốc giảm cân trôi nổi trên mạng xã hội. Những loại thuốc này, thường gây cho người dùng cảm giác chán ăn, hoặc khiến ruột không hấp thụ chất dinh dưỡng… từ đó có thể giúp người thừa cân, béo phì giảm cân. Tuy nhiên, những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng tới niêm mặc hệ thống đường tiêu hoá, gây trầm cảm… rất nguy hiểm.

“Hiện các thuốc sử dụng để giảm cân được bán, quảng cáo trên mạng, thị trường tràn lan rất nhiều. Tuy nhiên, những thuốc giảm cân được chấp nhận bởi cơ quan y tế rất ít. Cho đến nay, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới chỉ công nhận số thuốc được phép cho sử dụng trong béo phì độ khoảng 3, 4 thuốc. Cho nên những loại thuốc được quảng cáo tràn lan, người dân không nên sử dụng” – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo.

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Nữ bệnh nhân 115 kg giảm hơn 10 kg sau hơn 2 tuần phẫu thuật tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Trước thực trạng trên, việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì đã được các chuyên gia y khoa tính đến như một trong những phương pháp chữa bệnh khá chủ động và bền vững có tác dụng làm giảm cân nặng điều trị các bệnh phối hợp với béo phì rất hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Việt Đức thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: Đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Giáo sư Trần Bình Giang cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện phẫu thuật điều trị béo phì từ năm 2005. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã phẫu thuật được cho hơn 200 ca béo phì. Qua theo dõi các trường hợp phẫu thuật béo phì tại bệnh viện, các kết quả đánh giá cho thấy cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật một năm giảm khoảng 35kg.

“Điển hình, có trường hợp sau 2 năm cân nặng giảm từ 160 kg xuống còn 78 kg. Nhiều người sau phẫu thuật giảm béo đã khiến các bệnh phối hợp như đái tháo đường, mỡ máu… gần như biến mất. Một số bệnh nhân nữ có thân hình “quá khổ” lập gia đình nhiều năm không có con nhưng đã được làm mẹ sau 2 năm phẫu thuật điều trị béo phì”- Giáo sư Trần Bình Giang thông tin.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối với phẫu thuật điều trị béo phì là điều trị đa mô thức. Không phải chỉ có một việc điều trị phẫu thuật, mà kèm theo đó là việc theo dõi lâu dài, có vật lý trị liệu, cũng như cần có chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn đảm bảo sức khoẻ.

“Tại Bệnh viện đã thành lập một ê kíp gồm: Chuyên gia phẫu thuật, chuyên gia gây mê, chuyên gia dụng cụ viên, chuyên gia dinh dưỡng… có như vậy mới có thể mang lại hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị béo phì” – lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết thêm.

Với kinh nghiệm từ hàng trăm trường hợp phẫu thuật béo phì thành công, mang lại sức khỏe và cuộc sống tự tin cho nhiều người bệnh, ngày 29/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lú thừa cân, béo phì” cùng các chuyên gia hàng đầu.

Tham gia chương trình người dân cũng sẽ được xét nghiệm và siêu âm ổ bụng miễn phí. Thời gian: 7h30-16h00 ngày 29/10/2022. Địa điểm: Phòng khám số 7, Tầng 2 nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Để đăng ký tham gia chương trình, người dân vui lòng liên hệ tổng đài 19001902.

Minh Khuê

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More