Phát triển vỏ cây lô hội thành thuốc trừ sâu thân thiện môi trường

Mặc dù gel của cây lô hội thường được sử dụng để điều trị cháy nắng, dưỡng ẩm cho da và tăng cường sức khỏe đường ruột (trong số các ứng dụng khác), vỏ của nó thường bị loại bỏ. Nghiên cứu mới hiện cho thấy rằng vỏ đó cũng có thể được sử dụng để tạo ra thuốc trừ sâu không độc hại cho nông dân sử dụng. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Giáo sư Debasish Bandyopadhyay, Đại học Texas – Rio Grande Valley.

Trong lần Giáo sư Debasish Bandyopadhyay và đồng nghiệp đến thăm một trung tâm sản xuất nha đam, họ nhận thấy trong khi côn trùng đang tìm kiếm lá của những cây khác thì chúng lại để yên phần vỏ nha đam thừa. Quan sát này khiến Bandyopadhyay mang một số vỏ về phòng thí nghiệm của mình để phân tích hóa học.

Một số vỏ nha đam khô sử dụng trong nghiên cứu. 

Ban đầu, vỏ được làm khô trong môi trường tối, nhiệt độ phòng, bằng cách thổi không khí qua chúng, phương pháp này được thực hiện để giữ cho hoạt tính sinh học của vỏ không bị thay đổi. Một số hóa chất diệt côn trùng tự nhiên sau đó được chiết xuất từ ​​chúng, bao gồm dichloromethane và hexane.

Tuy hai chất này độc nhưng các nhà khoa học cũng chiết xuất được các hóa chất diệt côn trùng không độc như octacosanol, subenniatin B, dinoterb, arjungenin, nonadecanone và axit quillaic.

Nghiên cứu sâu hơn sẽ phải được tiến hành để xem các hợp chất có nguồn gốc từ lô hội đó hoạt động tốt như thế nào khi áp dụng cho cây trồng thực tế trên đồng ruộng. Nếu những thử nghiệm đó diễn ra tốt đẹp, việc sử dụng hóa chất trong thuốc xịt chống muỗi hoặc ve cũng có thể được điều tra.

Giáo sư Bandyopadhyay cho biết: “Bằng cách tạo ra một loại thuốc trừ sâu tránh được các hóa chất tổng hợp nguy hiểm và độc hại, chúng tôi có thể giúp ích cho lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng nếu vỏ cho thấy hoạt động chống muỗi hoặc chống ve tốt, chúng tôi cũng có thể giúp ích cho công chúng”. 

An Hạ

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích