Phát triển sản phẩm máy đo huyết áp thông minh

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp. Hiện có khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc các bệnh về huyết áp. Các loại bệnh lý này có thể dự đoán thông qua thông số hệ tuần hoàn hàng ngày.

Từ đầu năm 2022, được sự gợi ý của TS. BS Huỳnh Quyết Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã triển khai nghiên cứu và phát triển sản phẩm máy đo huyết áp thông minh ứng dụng các công nghệ IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cải tiến những nhược điểm của dòng sản phẩm hiện tại, tiện lợi hơn cho người dùng.

Sau gần 2 năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, với 5 phiên bản lớn cùng hàng chục phiên bản cải tiến nhỏ, sản phẩm đã hoàn thiện. Máy đo huyết áp thông minh có các chức năng thông dụng như kết nối với phòng khám, các cảm biến đo huyết áp, nhịp tim và oxy máu, hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD. Thiết bị có thể lưu trữ và cảnh báo huyết áp cao. Màn hình LCD màu hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

 Sản phẩm máy đo huyết áp thông minh của nhóm sinh viên.

Đồng thời nhóm cũng thực hiện cải tiến, nâng cấp các chức năng như đo và thu thập nhiều dữ liệu hơn về hoạt động của hệ tuần hoàn; phân tích dữ liệu và đưa ra khuyến cáo sau mỗi lần đo theo chuẩn của Bộ Y tế. Cá nhân hóa người dùng bằng thẻ định danh RFID, quản lý dữ liệu đo và hệ thống dữ liệu bằng máy chủ, kết hợp dữ liệu thu thập được với nhiều mô hình tiên tiến về sức khỏe để cải thiện khả năng đưa ra khuyến cáo.

Nhóm đã nâng cao khả năng lập trình để kiểm soát sai số cũng như lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Với thời gian nghiên cứu lâu dài và bền bỉ, nhóm tự tin làm chủ công nghệ thiết kế mạch, lập trình phần cứng, phần mềm và công nghệ in 3D cho các chi tiết máy. Thiết bị của nhóm nhận được sự ủng hộ rất lớn của các chuyên gia, bác sĩ.

Tính đến tháng 6/2023, nhóm đã được tài trợ và triển khai 30 sản phẩm đến các phòng khám, bệnh viện để thử nghiệm và ghi nhận ý kiến phản hồi. Nhóm mong muốn sẽ đưa sản phẩm tiếp cận đến nhiều cá nhân, tổ chức hơn, đồng thời tìm kiếm các đơn vị đồng hành để phát triển sản phẩm trong tương lai.

Bảo Lâm

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích