Phát triển robot MRBA hỗ trợ người cao tuổi khỏi những cú ngã bất ngờ

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU) và Bệnh viện Tan Tock Seng, thiết bị nguyên mẫu được biết đến với tên gọi Mobile Robotic Balance Assistant, hay MRBA. Nó bao gồm một đế chạy bằng pin có bánh xe, kết nối với một dây nịt có đệm đeo quanh hông của người dùng. Khi người già đi xung quanh nhà hoặc các nơi khác, thiết bị MRBA sẽ theo sau họ. Sử dụng máy ảnh cảm biến độ sâu và các cảm biến khác, nó được cho là có khả năng phát hiện các chuyển động và phát hiện sự mất thăng bằng đột ngột của người dùng. Khi làm như vậy, nó sẽ phản ứng bằng cách dừng lại và giữ dây nịt tại chỗ, giữ cho người đeo không bị ngã.

Có ba phiên bản của rô bốt MRBA – một phiên bản dành cho người nặng đến 80 kg (176 lb), một phiên bản dành cho người nặng đến 120 kg (265 lb) và một phiên bản “hỗ trợ các chuyển động khéo léo hơn”.

Robot cũng có thể xác định các chuyển động có chủ ý, chẳng hạn như chuyển động liên quan đến việc ngồi xuống, đứng lên và đứng tại chỗ. Trong mọi trường hợp, nó hỗ trợ tương ứng. Và cùng với việc giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày, robot cũng có thể được sử dụng trong y học phục hồi chức năng, nâng đỡ người đeo khi họ tập đi lại.

Trong một thử nghiệm về công nghệ, MRBA được sử dụng trong thời gian ba ngày bởi 29 tình nguyện viên đột quỵ, chấn thương sọ não và chấn thương tủy sống. Thiết bị này tỏ ra hữu ích trong các hoạt động hàng ngày và không có bất kỳ cú ngã nào được ghi lại bởi bất kỳ người tham gia nào trong suốt thời gian thử nghiệm.

Một nghiên cứu quy mô lớn hơn hiện đang được lên kế hoạch. Người ta hy vọng công nghệ này sẽ được thương mại hóa trong vòng năm tới. “MRBA có thể chứng minh là nguồn tài nguyên vô giá cho người lớn tuổi giúp thúc đẩy quá trình sống độc lập và quá trình lão hóa”, người đứng đầu dự án Giáo sư Ang Wei Tech nhấn mạnh.

An Hạ

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More