Phát triển loại thiết bị xoắn có thể theo dõi hoạt động của não từ bên trong ống tai

Được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc, thiết bị thí nghiệm được gọi là SpiralE. Với kích thước chỉ dài 50 mm và rộng 3 mm, nó có dạng dải hình chữ nhật mỏng nhiều lớp được tạo thành từ hai lớp polyme nhớ hình dạng, một lớp truyền động nhiệt điện và một lớp EEG (điện não đồ). Ban đầu, dải này được cuộn chặt lại giống như một cái nút chai, cho phép dễ dàng đưa nó vào ống tai của bệnh nhân.

Thiết bị SpiralE mở ra để mang lại sự phù hợp tùy chỉnh bên trong mẫu ống tai trong suốt.

Sau khi được đặt đúng chỗ, thiết bị sẽ tiếp xúc với điện trường bên ngoài, kích hoạt quá trình đốt nóng rơ le trong lớp dẫn động nhiệt điện của nó. Nhiệt sinh ra làm cho các polyme nhớ hình dạng của dải thử trở lại trạng thái phẳng, không cuộn tròn. Phần còn lại của dải bắt đầu cuộn tròn lại, nhưng nó vẫn được giữ ở dạng cong nhất định bởi các thành trong của ống tai. Do đó, lớp điện cực EEG của nó được ép lên da ống tai, nơi nó có thể dễ dàng phát hiện các tín hiệu điện của não.

Điều quan trọng là vì thiết bị SpiralE mở rộng theo giới hạn của ống tai có hình dạng của mỗi người nên nó luôn mang lại sự phù hợp tùy chỉnh. Và về cơ bản nó là một hình xoắn ốc rỗng không chặn sóng âm thanh, nó được cho là sẽ không ảnh hưởng đến thính giác của bệnh nhân. Việc loại bỏ nó chỉ đơn giản là kéo/vặn nhẹ ra.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, người ta thấy thiết bị này rất thoải mái khi đeo trong thời gian dài và được chứng minh là có độ chính xác lên tới 95% trong việc phát hiện hoạt động não bộ của các tình nguyện viên. Các nhà khoa học hy vọng rằng cuối cùng nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng như phát hiện chứng động kinh, buồn ngủ, hoặc theo dõi kiểu ngủ của bệnh nhân.

Hà My

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích