Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hồ Tây

Hồ Tây là một thắng cảnh, địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội với diện tích mặt nước rộng lớn với 526 ha, xung quanh hồ có 71 di tích văn hóa, lịch sử như: Chùa Trấn Quốc, Chùa Kim Liên, Phủ Tây Hồ…

Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hồ Tây
Các đồng chí lãnh đạo quận Tây Hồ trao Quyết định thành lập Ban Quản lý Hồ Tây.

Bên Hồ Tây có nhiều làng nghề nổi tiếng từ xa xưa như nghề làm giấy gió ở An Thái Bưởi, Làng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, Xôi Phú Thượng, Trà sen Quảng An… Vì vậy, việc bảo tồn, giữ gìn và khai thác thế mạnh Hồ Tây đã được các cấp quan tâm chỉ đạo thường xuyên.

Ngày 10/1/2024, UBND Thành phố ra Quyết định số 178 về việc “Thành lập Ban Quản lý Hồ Tây trực thuộc UBND quận Tây Hồ”.

Theo đó, Ban Quản lý Hồ Tây là cơ quan thường trực, tham mưu, giúp việc cho UBND quận Tây Hồ quản lý toàn diện, tập trung, thống nhất khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý Hồ Tây và vùng phụ cận trong phạm vi được giao theo quy định của UBND Thành phố.

Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hồ Tây
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến trao quyết định bổ nhiệm chức danh Trưởng Ban và Phó Trưởng Ban Quản lý Hồ Tây cho đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Hưng Quốc.

Ban Quản lý Hồ Tây chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các Đề án, kế hoạch, quy hoạch về quản lý, đầu tư, sử dụng, khai thác Hồ Tây và vùng phụ cận, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan, môi trường, đảm bảo cho việc phát triển bền vững khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận; thực hiện một số chức năng của chủ sở hữu công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận khi được ủy quyền.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ làm Trưởng Ban Quản lý Hồ Tây; đồng chí Nguyễn Hưng Quốc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ làm Phó Trưởng Ban Quản lý Hồ Tây.

Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hồ Tây
Đại diện các phường trên địa bàn quận Tây Hồ ký biên bản thực hiện Quy chế phối hợp quản lý và khai thác Hồ Tây.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới trong công tác quản lý Hồ Tây, để quản lý, khai thác có hiệu quả Hồ Tây và vùng phụ cận theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, phát biểu tại lễ ra mắt, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng đề nghị sau lễ ra mắt, Ban Quản lý Hồ Tây cần xây dựng ngay quy chế làm việc, hoàn thiện tổ chức bộ máy của Ban để có thể bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, đặc biệt là các Chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm của Quận, Bí thư Quận ủy đề nghị Ban Quản lý Hồ Tây xây dựng Chương trình công tác trọng tâm trong năm 2024, trong đó cần xác định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tham mưu cho Quận xây dựng Đề án “Quy hoạch, quản lý, bảo tồn, khai thác phát huy giá trị của Hồ Tây và vùng phụ cận” trình Ban cán sự Đảng UBND Thành phố theo chỉ đạo của Thành ủy tại Thông báo số 1529 ngày 23/1/2024 đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định.

Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hồ Tây
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời Ban Quản lý Hồ Tây tích cực, chủ động phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố có liên quan để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và khai thác Hồ Tây, từ đó phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hồ Tây.

“Xác định Hồ Tây là “báu vật” của quốc gia, của Thủ đô Hà Nội, quận Tây Hồ phấn đấu nỗ lực, chủ động, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành Thành phố để đảm bảo yêu cầu quản lý Hồ Tây ở mức độ cao, bảo tồn và phát huy toàn diện những tiềm năng, giá trị của hồ”, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

N.Hoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích