Phát hiện 8 đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy khám sức khỏe giả

Danh tính các đối tượng gồm Bùi Văn Kiên (sinh năm 1993; trú tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), Trần Minh Giang (sinh năm 1990; trú tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), Ngô Phương Thúy (sinh năm 1987; ở xã Đông Xá, thị trấn Vân Đồn, Quảng Ninh), Lê Kim Cúc (sinh năm 1985; trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ngô Duy Long (sinh năm 1992; trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ngô Hoàng Việt (sinh năm 1986; trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Công Quyết (sinh năm 1986; trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Lê Thanh Tuấn (sinh năm 1998; trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Phát hiện 8 đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy khám sức khỏe giả
Nhóm đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy khám sức khỏe giả bị bắt giữ (Ảnh: CAHN).

Trước đó, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa nhận được tin báo của trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai về việc phát hiện một nam học viên tên Lê Thanh Bách (sinh năm 2005; trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) sử dụng giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Bạch Mai để nộp cho trường.

Sau khi tiếp nhận sự việc Công an phường Phương Mai đã phối hợp Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa khẩn trương vào cuộc tiến hành các hoạt động xác minh, điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Đống Đa đã làm rõ các đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức do Trần Minh Giang cầm đầu.

Cụ thể, khoảng tháng 10/2023, Giang nảy sinh ý tưởng làm giả tài liệu, con dấu để bán. Giang liên hệ móc nối với một đối tượng thông qua mạng xã hội đặt mua một máy in A3, một máy in màu, một máy tính xách tay và nhiều con dấu của các bệnh viện.

Giang được thỏa thuận trả 8,4 triệu đồng/ tuần, công việc hàng ngày của Giang là nhận đơn hàng làm giả các loại giấy tờ như giấy khám sức khỏe, phiếu thu, giấy ra viện in ra và chia cho các nhân viên giao hàng cấp dưới để đi giao đến các địa chỉ của khách.

Để thực hiện công việc, Giang thuê phòng trọ tại một ngôi nhà trên phố Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, làm địa điểm làm giả giấy tờ. Để có người hỗ trợ công việc, Giang đã thuê em rể là Bùi Văn Kiên với giá 500.000 đồng/ngày để đóng các con dấu, dán ảnh vào các giấy khám sức khỏe.

Ngoài ra, Giang còn trả công cho vợ mình là Ngô Phương Thúy và Lê Kim Cúc với giá 200.000 đồng/300 tài liệu làm giả. Công việc của Cúc và Thúy là ký giả chữ ký của các bác sĩ. Hàng ngày, Kiên và Giang đóng gói các tài liệu được làm giả hoàn chỉnh, cho vào các phong bì thư dán kín, rồi thuê người chuyển cho Ngô Duy Long chia cho các nhân viên giao hàng…

Qua đấu tranh khai thác, lời khai của Long thể hiện nhiệm vụ của đối tượng này là nhận đơn và chia cho Ngô Hồng Việt; Nguyễn Công Quyết; Lê Thanh Tuấn để đi giao các giấy tờ giả. Với mỗi đơn hàng giấy tờ giả giao thành công Long, Việt, Tuấn, Quyết sẽ được trả 25.000 đồng.

Phát hiện 8 đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy khám sức khỏe giả
Tang vật vụ việc (Ảnh: CAHN).

Ngày 25/12, Lê Thanh Tuấn nhận giấy tờ từ Huy để đi giao thi bị Công an phường Phương Mai kiểm tra hành chính, thu giữ 3 giấy khám sức khỏe đóng dấu của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện E, chưa điền thông tin người khám. Nghi ngờ số giấy khám sức khỏe là giả Công an phường Phương Mai đã mời Tuấn về trụ sở làm việc, Tuấn đầu thú, khai nhận vừa đi giao 3 giấy tờ giả khác cho 3 người trên địa bàn Hà Nội.

Cơ quan điều tra triệu tập, thu giữ của Nguyễn Công Quyết, Ngô Duy Long, Ngô Hồng Việt nhiều giấy khám sức khỏe, giấy ra viện có đóng dấu nhưng chưa điền thông tin.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Minh Giang, cơ quan công an thu giữ 2 máy in, 1 máy tính; 9 con dấu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh, Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 29 dấu tên của nhiều bác sĩ và nhiều giấy tờ được làm giả.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án sử dụng, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tạm giữ hình sự đối với Bùi Văn Kiên, Trần Minh Giang, Ngô Duy Long, Ngô Hoàng Việt, Nguyễn Công Quyết, Lê Thanh Tuấn về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ xử lý đối với Ngô Phương Thúy, Lê Kim Cúc, Lê Thanh Bách và các đối tượng sử dụng giấy tờ giả khác.

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích