Phát hiện 2 cở sở sản xuất giá đỗ tại Đà Nẵng dùng chất cấm dễ gây ngộ độc

Phát hiện 2 cở sở sản xuất giá đỗ tại Đà Nẵng dùng chất cấm dễ gây ngộ độc

Ngày 31/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang làm việc với các chủ cơ sở sử dụng hóa chất cấm dùng trong sản xuất thực phẩm để ủ giá đỗ bán ra thị trường.

Trước đó, qua nắm tình hình, trinh sát của Phòng Cảnh sát Kinh tế phát hiện 3 cơ sở sản xuất giá đỗ tại địa chỉ số 168 Võ Văn Ngân; số 124 Hoàng Hiệp (cùng ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và ở số 14 Thượng Đức (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có biểu hiện nghi vấn sử dụng hóa chất cấm để sản xuất thực phẩm.

Các cơ sở này trong quá trình sản xuất thường xuyên đóng cửa, nhân viên không có đồ bảo hộ, giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá bán cho tiểu thương các chợ Hòa Hải, chợ đầu mối Hòa Cường rất thấp so với thị trường.

tm-img-alt
Khu vực ủ giá đỗ của một trong 3 cơ sở không đảm bảo vệ sinh.

Ngày 26/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 3 cơ sở trên, thu 3 mẫu giá đỗ thành phẩm gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để kiểm định.

Qua kiểm tra, cơ sở 124 Hoàng Hiệp và số 14 Thượng Đức không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

tm-img-alt
Giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà.

Đáng nói, kết quả thử nghiệm đối với các mẫu giá đỗ của cơ sở số 168 Võ Văn Ngân và 124 Hoàng Hiệp có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Đây là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; tác hại của chất này khi sử dụng vào cơ thể con người: có thể gây ngộc độc cấp tính; gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng cụ thể: gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp, phổi,…

tm-img-alt
Hóa chất pha chế được phát hiện tại các cơ sở.

Hiện, Phòng Cảnh sát Kinh tế đang làm việc với chủ các cơ sở trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ quan công an khuyến cáo người dân nên thận trọng, lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích