Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023

(Xây dựng) – Ngày 17/3, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm phát biểu phát động giải thưởng.

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những hoạt động truyền thông thuộc khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP).

Giải thưởng nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quả ở Trung ương và địa phương.

Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng cho biết: “Trong năm 2022, Ban tổ chức giải thưởng đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự ở 4 loại hình báo chí gồm báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Các tác phẩm tham dự giải đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước trong việc sử dụng, tiết kiệm năng lượng.

Ban tổ chức hy vọng rằng, nối tiếp thành công của năm 2022, Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tích cực tham dự của tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên trên toàn quốc”.

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
Ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam công bố thể lệ giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 và đạt được nhiều thành công nổi bật. Nối tiếp thành công ấy, nhằm tiếp tục thúc đẩy, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong sử dụng năng lượng, chủ động tìm đến các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, Hội Nhà báo Việt Nam vui mừng được tiếp tục đồng hành cùng Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương tổ chức Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.

Các tác phẩm tham dự giải cần phản ánh chính xác, kịp thời và hiệu quả các nội dung: Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Phổ biến kiến thức, công nghệ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Biểu dương các ban ngành, tổ chức và đơn vị sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Phát hiện những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay và cách làm có hiệu quả trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phản ánh những khó khăn, thách thức của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các tác phẩm tham dự giải thưởng bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử.

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Những tác phẩm đã đoạt giải ở các cuộc thi khác ở Trung ương và địa phương vẫn được quyền dự giải thưởng lần này, nhưng phải ghi rõ mức giải đã đoạt, đơn vị tổ chức và thời gian tổ chức giải. Ban tổ chức sẽ không nhận các tác phẩm đã đoạt giải tại Giải Báo chí quốc gia.

Đối tượng tham dự giải thưởng là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ truyền thông các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng có tác phẩm báo chí với nội dung, hình thức, điều kiện phù hợp với thể lệ đều có thể tham dự giải.

Ban tổ chức khuyến khích đội ngũ phóng viên trẻ với những hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại tham dự. Đối với nhóm tác giả gửi tác phẩm dự giải, số lượng tác giả của mỗi nhóm không được vượt quá 7 người. Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức và Hội đồng Giám khảo không được tham dự giải.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng với tổng giá trị giải thưởng lên đến 274 triệu đồng. Trong đó, 1 giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng (dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo: infographic, longform, video clip ngắn, podcast…); 4 giải A trị giá 15 triệu đồng/giải; 8 giải B trị giá 10 triệu đồng/giải; 12 giải C trị giá 7 triệu đồng/giải, 10 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Thời gian nhận tác phẩm dự giải đến hết ngày 10/09/2023 tính theo dấu bưu điện và ngày gửi thư điện tử. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong quý IV/2023.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More