Pháp: Nhà máy chứa 900 tấn pin lithium bốc cháy dữ dội

Pháp: Nhà máy chứa 900 tấn pin lithium bốc cháy dữ dội

Khoảng 900 tấn pin lithium đã bốc cháy tại một nhà máy tái chế pin ở miền Nam nước Pháp hôm 18/2.

Vụ hỏa hoạn bùng phát hôm 18/2 tại một nhà kho thuộc sở hữu của tập đoàn tái chế Pháp SNAM ở Viviez, miền Bắc Toulouse, Ủy viên Hội đồng địa phương Pascal Mazet cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội X.

Pin lithium rất quan trọng trong các thiết bị điện từ điện thoại đến ô tô điện, nhưng lại chứa những vật liệu dễ cháy, kết hợp với năng lượng mà chúng lưu trữ, có thể khiến chúng dễ bắt lửa khi tiếp xúc với nhiệt. Đây là một mối nguy hiểm tiềm ẩn do các vật liệu độc hại mà quá trình đốt cháy của chúng có thể phát ra.

tm-img-alt
Khoảng 900 tấn pin lithium đã bốc cháy tại một nhà máy tái chế pin ở Viviez, miền Nam nước Pháp, ngày 18/2. (Ảnh: X)

Truyền thông Pháp đưa tin khói dày đặc bao trùm khu vực Viviez, trong khi báo Le Monde cho biết có tới 70 lính cứu hỏa đang chiến đấu để kiểm soát ngọn lửa.

Theo ông Charles Giusti, một quan chức địa phương ở quận Aveyron, trong đó có Viviez, thông báo trên đài truyền hình BFM rằng không có mối nguy hiểm nào đối với những người sống gần đó.

Chính quyền tỉnh tuyên bố mặc dù đám cháy nhà máy đã được kiểm soát nhưng nó vẫn cháy âm ỉ và dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều giờ.

Tập đoàn tái chế SNAM đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một ghi chú an ninh đối với nhà máy này cảnh báo rằng trong trường hợp xảy ra cháy lớn, các sản phẩm lưu trữ tại đây có khả năng dẫn đến phát thải cadmium qua khói. Cadmium có độc tính cao và nguy hiểm cho môi trường, nhưng sẽ không gây nguy cơ sức khỏe ngay lập tức cho người dân.

Trước đó, vào tháng 1/2023, một đám cháy lớn bùng phát tại nhà kho ở Normandy lưu trữ linh kiện ô tô và hàng nghìn cục pin lithium, đã được khống chế và không gây thương vong. Lính cứu hỏa cho biết không có dấu hiệu nào về việc thải ra ô nhiễm khí nguy hiểm.

An Khải (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích