Phân khúc nào sẽ vực thị trường bất động sản phục hồi?

Theo dự báo tại thị trường Hà Nội, hai phân khúc sẽ chứng kiến sự hồi phục nhanh nhất trong đầu năm 2024 sẽ là các dự án chung cư và nhà thổ cư trong các quận nội thành. Đối với các loại hình khác sẽ hồi phục chậm hơn.

Phân khúc nào sẽ vực thị trường bất động sản phục hồi?
Giá chung cư được dự báo tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8% trong năm 2024.

Nguồn cung bất động sản trong năm 2024 tại khu vực Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục tập trung tại các đại đô thị thuộc khu Đông và khu Tây. Trong 3 năm qua, những đại đô thị này ngày càng chiếm được cảm tình của người mua nhà, nhờ mang lại không gian sống với đầy đủ tiện ích và giao thông thuận tiện. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch tại hai khu đô thị này đã chiếm đến 58% tổng khối lượng giao dịch bất động sản toàn Hà Nội.

Dự báo về giá bán chung cư năm 2024, chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá bán của loại hình này sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội, một trong những phân khúc được dự báo có thể tăng giá mạnh trở lại trong năm 2024, đó là nhà đất trong ngõ. Ghi nhận thực tế cho thấy, thời điểm giáp Tết, thị trường nhà đất trong ngõ tại Hà Nội đang dần sôi động trở lại khi lượng giao dịch gia tăng.

Lãnh đạo Câu lạc bộ Môi giới bất động sản VSC cho rằng, giá nhà trong ngõ Hà Nội tăng trở lại do nhu cầu ở thực vẫn còn rất lớn. Sau giai đoạn giữa năm 2023, giá nhà trong ngõ tăng trung bình 200-300 triệu đồng/căn. Loại hình này được dự báo vẫn còn tiếp tục tăng nhẹ 10 – 15% trong năm 2024.

Đồng quan điểm, một số doanh nghiệp chuyên về môi giới cho rằng, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội đang có nhiều tín hiệu tích cực và trong năm 2024, tín hiệu tích cực này sẽ càng rõ ràng hơn khi các ngân hàng giảm lãi suất dài hạn, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng, cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi các khoản vay. Khi đó, người mua nhà dễ dàng tiếp cận với lãi suất thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư quản lý vốn kinh doanh của mình để quản lý dòng tiền nhằm trả nợ tốt hơn. Cũng chính vì những tín hiệu tích cực trên mà nhà đầu tư kỳ vọng giá bán tăng và cho rằng chưa cần thiết phải cắt lỗ sâu. Đây là cũng lý do dự đoán loại hình bất động sản này sẽ ấm lên và tăng giá vào năm 2024.

Các chuyên gia bất động sản cũng đánh giá bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi “trú ẩn” an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.

Trong giai đoạn 2023-2024, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến việc sửa đổi của ba bộ luật quan trọng, gồm Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai. Việc sửa đổi các bộ luật được kỳ vọng sẽ giúp thị trường trở nên minh bạch, lành mạnh không chỉ tạo động lực lớn giúp thúc đẩy thị trường cho năm 2024 mà còn tạo tiền đề cho một chu kỳ mới của thị trường trong những năm tới.

Tô Nhàn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích