Ông Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Putin sau 4 năm

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 10/9 lên tàu tới thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, sau nhiều đồn đoán về một cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Triều. Tháp tùng ông Kim Jong-un có các quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên, chính phủ và lực lượng vũ trang.

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) duyệt đội danh dự ở Khasan, Nga ngày 12/9. Ảnh: KCNA

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un tới Nga kể từ tháng 4/2019, khi ông đến Vladivostok gặp Tổng thống Putin sau các vòng đàm phán phi hạt nhân hóa bất thành với Mỹ. Sau cuộc hội đàm 4 năm trước, ông Putin mô tả ông Kim là “người đối thoại thú vị”, đồng thời thông báo nội dung thảo luận cho Trung Quốc và chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.

đoàn tàu của ông Kim đến ga Khasan ở vùng Primorsky vào sáng 12/9 và được quan chức cấp cao cùng đội danh dự Nga chào đón, trong đó có Bộ trưởng Tài nguyên và Sinh thái Nga Alexander Kozlov.

Bộ trưởng Kozlov mô tả Nga và Triều Tiên là “bạn tốt trong 75 năm qua” và “hai bên đã ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau với tư cách láng giềng, đối tác thân thiết”.

Những hoạt động của ông Kim tại Nga sau đó chưa được công bố. Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản và truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim có thể gặp Tổng thống Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny ở miền đông Nga.

Điện Kremlin trước đó cho biết ông Kim và ông Putin dự kiến gặp nhau tại một địa điểm ở vùng Viễn Đông Nga vào cuối tuần. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói lãnh đạo hai nước sẽ “hợp tác trong các lĩnh vực nhạy cảm không thể tiết lộ”.

KCNA cho biết chuyến thăm của lãnh đạo Kim Jong-un nhằm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Nga – Triều lên “tầm cao mới”.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More