Ô nhiễm, mất an toàn giao thông tại 2 dự án chỉnh trang, cải tạo đường phố ở TP Bắc Ninh

Ô nhiễm, mất an toàn giao thông tại 2 dự án chỉnh trang, cải tạo đường phố ở TP Bắc Ninh

Đặng Phục – Vũ Lân –  Thứ hai, 24/10/2022 08:21 (GMT+7)

2 dự án chỉnh trang, cải tạo những tuyến đường trọng điểm tại TP Bắc Ninh đang bộc lộ nhiều bất cập về ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông.

Theo tìm hiểu, Dự án chỉnh trang, cải tạo đường Nguyễn Gia Thiều, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Bắc Ninh (địa chỉ tại số 62 đường Nguyễn Hữu Nghiêm, phường Tiền An, TP Bắc Ninh) là đơn vị thi công với chi phí xây dựng, lắp đặt hơn 16 tỷ đồng và Dự án chỉnh trang, cải tạo đường Lê Văn Thịnh, do liên danh Công ty cổ phần ĐTXD Cường Anh và Công ty cổ phần Bách Long, thi công với chi phí lắp đặt hơn 5 tỷ đồng. Cả 2 dự án này đều do UBND TP Bắc Ninh làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Bắc Ninh.

tm-img-alt
Vẻ nhếch nhác của dự án chỉnh trang, cải tạo đường Nguyễn Gia Thiều khi trời mưa.

Phản ánh về hoạt động thi công 2 dự án trên, ông T.V.D – người dân sống ở đường Nguyễn Gia Thiều cho biết, Dự án chỉnh trang, cải tạo đường Nguyễn Gia Thiều được người dân địa phương rất mong chờ sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo một bộ mặt mới đẹp đẽ hơn cho khu vực này.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án đã bộc lộ nhiều bật cập khi để bụi bẩn làm ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trong khu vực, gây bức xúc trong nhân dân. Bởi lẽ trong quá trình thi công, các hố ga lớn nằm trên vỉa hè không được đậy nắp lại sau một ngày thi công, cũng không có biển cảnh báo, chăng dây nên gây mất an toàn cho người dân.

Chỉ về hướng đoạn đường đang thi công, ông T.V.D nói, hôm nay trời mưa nên các chú (PV) thấy cả tuyến đường dài mấy trăm mét trông vô cùng nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị. Thời điểm này trẻ con, người già cũng rất sợ đi qua đây vì chỉ cần không để ý là ngã xuống ngay vì đường rất trơn.

Còn theo ông N.T.H, tại đoạn đường Lê Văn Thịnh từ lúc bắt đầu thi công người dân cũng hạn chế đi lại trên vỉa hè, vì hố ga rộng cả mét không được chăng dây cảnh báo trông chẳng khác nào cái bẫy. Nếu chẳng may mà ngã xuống đây không gãy chân, vỡ đầu mới lạ. Người dân cũng lo lắng nhưng biết kêu ai, chỉ mong họ làm nhanh cho xong để cuộc sống của người dân trở lại an toàn như lúc trước.

tm-img-alt
Hàng chục hố ga được đơn vị thi công “vô tư” không dùng biển cảnh báo, chăng dây an toàn như những chiếc “bẫy” đối với người dân.

Có mặt tại đường Nguyễn Gia Thiều, PV không khỏi bất ngờ khi chứng kiến sự “nhếch nhác” tại tuyến đường này. Đây là tuyến phố lớn, trung tâm của TP Bắc Ninh nên lưu lượng phương tiện và mật độ người dân tham gia giao thông rất đông. Tuy nhiên, phía 2 bên vỉa hè của dự án có rất nhiều vật liệu xây dựng, đất thải bị đơn vị thi công để bừa bãi, thậm chí tràn hết cả xuống lòng đường. Suốt một quãng đường mấy trăm mét rất ít đoạn được căng dây cảnh báo nguy hiểm. Biển thông tin dự án cũng không hề được treo ở phía 2 đầu đường theo quy định.

tm-img-alt
Vật liệu xây dựng, đất thải được để tràn lan trên vỉa hè và tràn xuống cả lòng đường.

Theo ghi nhận của PV, đất đá rơi vãi rất nhiều khiến trời nắng thì bụi bẩn bay mù mịt, trời mưa thì nước đọng lại kết hợp với lượng đất thải làm cả một đoạn dài toàn màu bùn đất trông nhếch nhác và trơn trượt, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân.

Nguy hiểm nhất là hàng chục hố ga (có hố ga rộng cả mét) không được đậy nắp, không được chăng dây cảnh báo nguy hiểm, khiến cho người dân vô cùng lo ngại khi di chuyển qua khu vực này. Thậm chí nhiều hố ga án ngữ ngay trước cửa nhà dân, trước cửa cơ quan công sở nhưng cũng không có biện pháp cảnh báo nào được đơn vị thi công thực hiện, đặc biệt là khu vực trước cửa trụ sở Ngân hàng Viettinbank và lối vào phòng Công chứng A7.

Còn tại Dự án chỉnh trang, cải tạo đường Lê Văn Thịnh, mặc dù mới thi công một phần nhưng những “vấn đề” tồn tại cũng không khác gì trên đường Nguyễn Gia Thiều, khi vật liệu xây dựng, đất thải cũng được để bừa bãi, hố ga cũng không có biện pháp đảm bảo an toàn theo như quy định trong quá trình thi công dự án. 

tm-img-alt
Tại dự án đường Lê Văn Thịnh cũng có rất nhiều những chiếc “bẫy” gây nguy hiểm cho người dân.

Để thông tin được khách quan, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ làm việc với UBND TP Bắc Ninh và được lãnh đạo đơn vị này giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng Thành phố làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Thịnh – Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Bắc Ninh, bất ngờ khẳng định những vấn đề PV phản ánh là không đúng, vì Ban QLDA thường xuyên cho người đi kiểm tra cả 2 dự án này.  Thế nhưng, ngay sau khi PV cung cấp hình ảnh ghi nhận thực tế đã và đang diễn ra tại 2 dự án trên, thì ông Thịnh “quay xe” và hứa sẽ cho cán bộ kiểm tra thực tế.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho người dân trong quá trình thi công 2 dự án trên. Đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm trong quản lý, giám sát của đại diện chủ đầu tư dự án, chúng tôi kính đề nghị lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh cần chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tiến hành kiểm tra quá trình thi công để có biện pháp ngăn chặn, xử lý và khắc phục kịp thời những bất cập đã và đang tồn tại ở 2 dự án trên.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích