Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

Theo tìm hiểu, mương Kẻ Khế có chiều dài khoảng 1,7 km chạy qua địa bàn 2 phường là Đội Cấn và Kim Mã (quận Ba Đình). Mương Kẻ Khế cũng là một phần trong dự án cống hóa kết hợp làm đường Núi Trúc – Sơn Tây được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt từ năm 2008. Dự án đoạn mương Kẻ Khế được giao cho Ban Quản lý Dự án Giao thông đô thị thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư.

Ghi nhận mới đây cho thấy, tại mương Kẻ Khế lộ rõ từng mảng rác trôi lềnh bềnh và xuất hiện dày đặc các loại côn trùng, ruồi, muỗi. Các loại rác sinh hoạt, từ túi nilon, bao tời, hộp xốp cho đến những chai nhựa, lọ thủy tinh đều có mặt tại mương nước này.

Chạy dọc hai bên bờ mương là hàng chục miệng cống nhô ra, xả nước thải ào ạt xuống lòng mương. Mùi hôi từ mương nước này khiến hàng trăm hộ dân xung quanh cảm thấy rất ngột ngạt.

Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình
Rác thải nhựa chưa được xử lý chất thành đống bên bờ mương Kẻ Khế.

Dù con mương đã trải qua nhiều lần cải tạo và không ít giải pháp khắc phục nhưng hiện tại vẫn ô nhiễm nặng nề. Nước ngày càng cạn, màu nước ngày càng đen và mùi xú uế ngày càng nồng nặc.

Một số người dân cho biết, từ khi có dự án cống hóa, hứa hẹn môi trường sẽ được cải thiện, nhưng suốt hơn 10 năm triển khai, con mương ngày càng thêm ô nhiễm. Hệ thống cống rãnh phục vụ thu gom nước thải cho các hộ dân trong phạm vi thi công của dự án chưa được triển khai, một số vị trí cống chưa lắp đặt tấm đan dẫn đến tình trạng thường xuyên xảy ra ngập úng khi trời mưa, không những thế mà hệ thống mương cũng gây sụt lún.

Bên cạnh đó, việc kênh, mương ách tắc, ô nhiễm do xả thải một phần xuất phát từ sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân. “Con mương này không còn gì để ô nhiễm nữa, ngày nào đi về tôi cũng thấy ngay cạnh nhà là bãi rác bẩn kinh khủng luôn, nếu không có biện pháp giải quyết triệt để thì dân cư ở đây bị ảnh hưởng lắm”, một người dân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Lao động Thủ đô, bà Ngô Thị Minh Hằng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn, cho biết: Dự án cống hóa mương Kẻ Khế thuộc dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Hiện nay đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và thi công đoạn mương giáp với phố Giang Văn Minh.

Tuy nhiên, do có khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, các hộ dân khiếu nại về vị trí bồi thường và đề nghị điều chỉnh chỉ giới giải phóng mặt bằng nên Chủ đầu tư đã có tờ trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường đến hết quý IV năm 2022 và đã được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận.

“Để giữ gìn cảnh quan trong khu vực, định kỳ hàng tháng, quý, Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn đều có kế hoạch ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực. Tuy nhiên, do đây là địa bàn giáp ranh, nên công tác tuần tra, kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn. Trước mắt ngay cuối tuần này, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực”, bà Hằng cho biết.

Tình trạng mất vệ sinh môi trường trong khu vực đã diễn ra từ lâu, bên cạnh việc bám sát tiến độ thi công đảm bảo trật tự đô thị trong khu vực, chính quyền địa phương cũng cần tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường đến người dân, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi xả rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Trọng Duy

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích