NSƯT Ngân Quỳnh: “Tôi không uổng công khi làm việc với Satila”!

NSƯT Ngân Quỳnh: “Tôi không uổng công khi làm việc với Satila”!

Ngày 29/12, Shin Hồng Vịnh chính thức giới thiệu đến khán giả ca khúc “Lòng Mẹ 3”, được ra mắt dưới dạng phim ngắn. Đây là sáng tác đánh dấu sự trở lại của nữ ca sĩ sau một thời gian im ắng trong âm nhạc.

Với lần trở lại này, Shin Hồng Vịnh cũng đổi nghệ danh thành Satila Hồng Vịnh.

tm-img-alt

Trong thời gian tôi gặp nhiều khó khăn, cái tên Satila Hồng Vịnh đã xuất hiện, do một người quan trọng đặt cho. Tôi quyết định dùng Satila Hồng Vịnh làm nghệ danh cho mình để luôn nhắc nhở bản thân rằng hãy phấn đấu, cống hiến và làm mới bản thân trong âm nhạc và cuộc sống riêng. Nhưng cho dù là cái tên nào thì tôi vẫn luôn ở đây, mong muốn cống hiến hết mình cho âm nhạc và khán giả” – Nữ ca sĩ chia sẻ lý do thay đổi nghệ danh của mình.

tm-img-alt
tm-img-alt

Luôn mong muốn trở thành một nghệ sĩ đa năng, hát những ca khúc do mình sáng tác, lần này, Satila Hồng Vịnh đã có sự thay đổi bất ngờ khi chuyển sang thử sức với Bolero. Ca khúc được nữ ca sĩ sáng tác cùng Ba mình để tặng cho Mẹ trong ngày giỗ. Thầy của ca sĩ là Đại Đức Thích Long Viễn sau khi nghe xong đã góp ý, chỉnh sửa để hoàn thiện bài hát.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

“Lòng Mẹ 3” là những dòng tâm tình của một đứa con gửi đến Mẹ – người đã vất vả cả cuộc đời để nuôi dạy con khôn lớn thành người. Những ngày thơ bé luôn có Mẹ bên cạnh chăm sóc, cuộc sống có Mẹ lo và con chưa từng thiếu thốn bất cứ điều gì.

“Mẹ ơi con mãi không quên

Vòng tay âu yếm thân con

Chăm con khờ… trông ngày lớn khôn”

Nhưng đến ngày trưởng thành, đôi khi vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, con đã quên mất mình có Mẹ vẫn đang chờ ở nhà.

“Giờ đây thân xác mẹ hiền khô héo

Lưng còng mẹ gánh dấu hài tháng năm

Vắt cạn bầu sữa cho con

Vắt cạn dòng máu trong tim

Mắt mẹ mờ in toàn chân chim…”

tm-img-alt
tm-img-alt

Nữ ca sĩ tâm sự: “Tôi đã hoàn thành ca khúc này cách đây nửa năm, là món quà mà tôi muốn dành tặng cho người Mẹ đã mất của mình. Có một hôm, là vào ngày giỗ Mẹ, tôi và ba ngồi phổ nhạc cho ca khúc. Đó là những giai điệu đầu tiên, nguồn cảm hứng đầu tiên. Sau đó vài tháng, ‘Lòng Mẹ 3’ được hoàn thiện để bây giờ, tôi có thể chia sẻ nó với khán giả của mình

Đây cũng là món quà tôi muốn gửi đến khán giả và bạn bè của mình. Những ngày cuối năm, hi vọng ca khúc này có thể giúp mọi người lắng lòng lại, nghĩ đến những giá trị gia đình vô giá”.

tm-img-alt
tm-img-alt

Lần đầu thử sức với Bolero, Satila Hồng Vịnh bỡ ngỡ và gặp khá nhiều khó khăn. May mắn là nữ ca sĩ có một người Thầy đã chỉ dạy từng chút một để cô thể hiện “Lòng Mẹ 3” một cách trọn vẹn nhất, truyền tải được những cảm xúc của bài thơ gốc.

tm-img-alt

Nữ ca sĩ cũng ví đây là một thử thách để khám phá bản thân, xem thử mình còn có thể làm được gì khác ngoài những điều đã từng làm. Satila Hồng Vịnh nhớ lại: “Những bài hát trước đây, như Người ấy là ai, hay các ca khúc EDM, tôi chỉ mất nhiều nhất là 2 ngày để thu âm nhưng riêng ‘Lòng Mẹ 3’ tôi thu âm trong vòng nửa năm mới cảm thấy ưng ý. Có những ngày tôi thu âm cả ngày, nghỉ vài tiếng lại ngồi dậy làm tiếp để ra được màu sắc, cảm xúc của từng câu hát”. Đặc biệt, các nhạc cụ sử dụng trong bản phối “Lòng Mẹ 3” là do Ba của nữ ca sĩ thể hiện. Khi Satila Hồng Vịnh ngỏ lời muốn mang nhạc cụ dân tộc vào bài hát, ông đã hỗ trợ và đồng hành, làm nhạc cùng con gái.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Phim ngắn được Satila Hồng Vịnh và ekip thực hiện một cách đơn giản, tái hiện dòng thời gian của Mẹ từ khi còn trẻ (Satila Hồng Vịnh đóng), sinh con và nuôi con khôn lớn (diễn viên Bảo Tâm & NSƯT Ngân Quỳnh thủ vai) cho đến khi về già (bà Chín Cây Sao – Mẹ của Đại Đức Thích Long Viễn – đóng). Những năm tháng đó, dù cuộc sống khó khăn nhưng Mẹ luôn dành những điều tốt  đẹp nhất cho con.

tm-img-alt

Khi lớn lên, cô vẫn là đứa con gái hiếu thảo, yêu thương mẹ nhưng bị cuốn theo vòng xoáy của cuộc sống, công việc để rồi đến một ngày, lúc nhận ra thì Mẹ cũng không còn nữa. Phim ngắn cũng là lời nhắn nhủ những người con hãy ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của Mẹ. Hãy luôn quan tâm và dành những điều tốt nhất cho Mẹ – dù chỉ là một hành động nhỏ – khi còn có thể.

tm-img-alt

Trong quá trình quay hình, một phân cảnh không có trong kịch bản là khoảnh khắc nhân vật của Satila Hồng Vịnh bị ngã trên ruộng. Vì vậy, ekip đã quyết định quay thêm một ngày nữa để hoàn thiện cảnh quay con gái hối hả chạy về khi biết tin Mẹ qua đời.

Riêng cảnh ngã trên ruộng đó, tôi quay đi quay lại 20 lần nhưng cuối cùng, ekip chọn lần thứ… 20 – lúc trời đang mưa, nên mười mấy lần trước bỏ sạch. Một câu chuyện kỳ lạ là mười mấy lần trước đó đều quay lúc trời nắng. Lần cuối cùng, trước khi quay, tôi nghĩ phải mà có một cơn mưa đổ xuống lúc này thì cảnh quay đó sẽ chạm đến cảm xúc nhiều hơn. Không ngờ là trời đổ mưa thật và tôi quay một take ăn ngay không cần làm lại” – Satila Hồng Vịnh kể.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Satila Hồng Vịnh xúc động chia sẻ, phim ngắn là món quà mà cô dành tặng cho người mẹ quá cố bởi lúc sinh thời, bà rất hay hát Bolero cho con gái nghe. Vì sắp tới ngày giỗ mẹ, nữ ca sĩ quyết định chọn thời điểm này để ra mắt.

tm-img-alt
tm-img-alt

Mẹ mất khi tôi còn nhỏ, lúc đó tôi chưa đủ lớn để hiểu được nỗi đau mất mẹ to lớn cỡ nào. Tôi không biết gọi tên cảm xúc lúc đó của mình là gì. Mọi người hay bảo là ‘chữa lành những con tim tổn thương’ nhưng tôi không biết mình có đang tổn thương hay không, là trầm cảm hay nhận thức được mất mát chia lìa. Tôi chỉ biết bản thân không ổn, cần phải tìm lại chính mình – một cô gái đến từ vùng quê nghèo, mỗi ngày được nghe mẹ hát, nghe ba đánh đàn.

Ngày mẹ đưa tôi lên Sài Gòn, mẹ dặn đủ thứ. Bà nói bà biết ước mơ của tôi rất lớn mà ở đây, tôi không thể toả sáng được. Từ nhỏ, tôi đã nói với mẹ rằng mình muốn làm nghệ thuật, được đứng trên sân khấu truyền cảm hứng cho mọi người. ‘Con làm được, mẹ hãy tin con’ – Tôi nói với mẹ như thế.

Lúc đó, mẹ nói với tôi là bà không thể ở bên tôi mỗi ngày được nữa, mẹ biết con gái của mẹ mạnh mẽ lắm và một ngày nào đó sẽ làm được những gì con đã nói với mẹ. Nhưng tôi không biết ngày mà mẹ nói đó, mẹ lại không còn ở đây nữa. Nhưng tôi tin là ở một nơi nào đó, mẹ vẫn dõi theo và ủng hộ tôi” – Satila Hồng Vịnh bộc bạch.

tm-img-alt
tm-img-alt

NSƯT Ngân Quỳnh đảm nhận vai người mẹ trung niên trong phim ngắn. Trước đây, nữ diễn viên chưa từng gặp qua Satila Hồng Vịnh bởi 2 “mẹ con” hoạt động trong lĩnh vực khác nhau. Mãi đến ngày ra phim trường, NSƯT Ngân Quỳnh mới biết Satila Hồng Vịnh.

tm-img-alt
tm-img-alt

Con bé rất kiên nhẫn chờ ‘má Quỳnh’ rảnh, cứ trống lịch là lại đi quay. Mà đi quay ở Ninh Hoà rất cực, vừa ra phim trường, Satila đã tạo cho tôi cảm giác đây thật sự là con gái của mình. Satila diễn rất tốt. Cảnh đứa con chạy về khi nghe tin mẹ mất, tôi đã khóc. Bình thường diễn viên là ‘đô’ nặng lắm, khó ai làm tôi xúc động được nhưng Satila ngay từ những giây đầu của phim ngắn đã làm tôi rơi nước mắt. Satila là một cô gái nhỏ bé nhưng rất giỏi, vừa sáng tác nhạc vừa diễn xuất. Tôi thấy mình bỏ thời gian ra làm MV với Satila không uổng” – NSƯT Ngân Quỳnh nói.

Đáp lại, Satila Hồng Vịnh bày tỏ lòng biết ơn vì NSƯT Ngân Quỳnh đã tạo cho cô cảm giác gia đình và giúp nữ ca sĩ diễn nhập tâm, cảm giác như được gặp lại mẹ.

tm-img-alt
tm-img-alt

Với “Lòng Mẹ 3”, Nữ ca sĩ khẳng định, cô muốn khám phá bản thân để xem mình còn có thể làm được những gì. “Lòng Mẹ 3” đánh dấu sự chuyển mình của Shin Hồng Vịnh sang Satila Hồng Vịnh và cô mong dù là cái tên nào, khán giả cũng sẽ đón nhận mình.

Phim ngắn “Lòng Mẹ 3” chính thức ra mắt vào ngày 29/12 trên kênh Youtube Satila Hồng Vịnh Official và Satila Hải Triều Âm.

 Link phim ngắnhttps://youtu.be/np_EwB0-5NU?si=hIe5gV4HBOLdiOHr

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích