Nơi bình yên của Mẹ

Ước mơ về khoảng trời bình yên của mẹ

Sống xa nhà, ở chốn Sài Gòn chật chội, đông đúc, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung luôn đau đáu ý tưởng xây dựng một không gian mơ ước cho gia đình ở nơi chôn rau cắt rốn, giúp ba mẹ có cuộc sống thanh nhàn “trồng rau nuôi cá”, tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi về già.

“Ít khi ba mẹ mình đi chơi xa lắm nên mình mong muốn cất một ngôi nhà giống homestay, để ba mẹ mình khi ở trong ngôi nhà đó vừa có trải nghiệm như đi du lịch nghỉ dưỡng nhưng vẫn thoải mái như ở nhà”, chị Nhung tâm sự. 

Căn nhà được ánh nắng ôm trọn, chiếu rọi mọi ngóc ngách trong nhà.
Căn nhà được ánh nắng ôm trọn, chiếu rọi mọi ngóc ngách trong nhà.

Ánh nắng chan hoà ôm trọn cả căn nhà

Căn nhà nằm trọn trong một vườn nhãn, cây cối rợp bóng mát, đẹp mê mẩn không chỉ vì không gian chan hòa với thiên nhiên, mà còn bởi những ký ức ngày nhỏ của chủ nhà. Ở nơi này, chị lớn lên trong có một căn nhà tạm, nhỏ bé, dù nhiều khó khăn nhưng luôn đầy ắp tiếng cười, được ba mẹ bao bọc, chở che.

Chị Nhung trải lòng về điều khiến chị phải băn khoăn và nghiên cứu giải pháp trong một thời gian dài trước khi quyết định xây nhà là “khâu xử lý nền đất”, do “nhà xây trên nền đất trẻ, mới hình thành nên rất mềm lắm và dễ bị lún”.

Chị Nhung cho biết, dự kiến ban đầu thì căn nhà chỉ tốn khoảng 70 tấn vật liệu nhưng khi thi công xong thì đã chạm mốc 200 tấn. 

Không gian chan hòa với thiên nhiên

Thấu hiểu tấm lòng chủ nhà và có sự hòa hợp trong “gu” thiết kế nên chỉ mất 10 ngày, KTS Lê Nguyên Thiên và KTS Minh Thùy đã hoàn thiện ý tưởng sơ bộ cho căn nhà đặc biệt này.

“Sau khi trao đổi, mình hiểu chủ nhà mong muốn xây dựng một công trình vừa cởi mở, gần gũi, kết hợp với các yếu tố thiên nhiên. Đây cũng là phong cách thiết kế mà mình đang theo đuổi – thiết kế nghỉ dưỡng, vì vậy mình đã ngay lập tức nhận tư vấn và định hướng cho công trình này”, KTS trẻ cho biết thêm.

Bản thiết kế nhà của mẹ.
Bản thiết kế ngôi nhà.
Công trình nhà của mẹ khi nhìn từ trên cao.
Công trình khi nhìn từ trên cao.

Với diện tích thiết kế không tính khu vực hành lang và hồ nước là 150m2, KTS. Lê Nguyên Thiên đưa ra một giải pháp thiết kế hiện đại đơn giản, thông thoáng nhưng cũng gần gũi với địa phương với hồ nước, đá chẻ ốp tường… 

Ngôi nhà có nhiều cửa giúp mở không gian nhiều mặt, tường được ốp bằng đá chẻ địa phương. Với KTS, bình yên đôi khi là việc ngồi trước hiên nhà mình nhìn nắng qua thềm, nghe tiếng chim hót và thấy những người thân thương của mình mỉm cười. 
Ngôi nhà có nhiều cửa giúp mở không gian nhiều mặt, tường được ốp bằng đá chẻ địa phương. Với KTS, bình yên đôi khi là việc ngồi trước hiên nhà mình nhìn nắng qua thềm, nghe tiếng chim hót và thấy những người thân thương của mình mỉm cười. 

Ngôi nhà có nhiều cửa giúp mở không gian nhiều mặt, tường được ốp bằng đá chẻ địa phương. Với KTS, bình yên đôi khi là việc ngồi trước hiên nhà mình nhìn nắng qua thềm, nghe tiếng chim hót và thấy những người thân thương của mình mỉm cười.

Nhớ lại khoảnh khắc lần đầu đưa ba mẹ đến căn nhà, chị Nhung kể: “Ba mẹ mình thích lắm, hai ông bà lúc nào cũng hãnh diện và mê mẩn mọi ngóc ngách trong căn nhà, nhưng thích nhất thì là khu bếp và vườn rau của mẹ, hồ cá nhỏ trước phòng của ba”. 

Ánh sáng tràn ngập căn bếp nhờ việc tổ chức cửa sổ đón ánh sáng thông minh. Không gian bếp và phòng khách hòa vào nhau tạo nên sự thông thoáng, người làm bếp và người ngồi ở phòng khách vẫn có thể trao đổi và nói chuyện với nhau, từ đó cảm giác mọi người trong nhà gần nhau hơn. Đây cũng là mong muốn lớn nhất mà chủ nhà muốn hướng tới khi vừa có thể tạo không gian riêng thoải mái cho ba mẹ nhưng vẫn không làm mất sự kết nối trong gia đình.

Từ trong bếp, mẹ của chủ nhà vẫn có thể ngắm nhìn thiên nhiên trong lành và quan sát hoạt động của gia đình ngoài sân vườn.
Từ trong bếp, mẹ của chủ nhà vẫn có thể ngắm nhìn thiên nhiên trong lành và quan sát hoạt động của gia đình ngoài sân vườn.

Từ trong bếp, mẹ của chủ nhà vẫn có thể ngắm nhìn thiên nhiên trong lành và quan sát hoạt động của gia đình ngoài sân vườn.

Hồ câu cá nhỏ trước phòng của ba chị Nhung, nơi ông hay ngồi câu cá, cho cá ăn hoặc uống trà. 
Khu vườn xanh ngát của mẹ. Dù nhìn từ bất cứ vị trí nào, không gian cũng ngập nắng và sắc xanh của thiên nhiên, cây cỏ.
Khu vườn xanh ngát của mẹ. Dù nhìn từ bất cứ vị trí nào, không gian cũng ngập nắng và sắc xanh của thiên nhiên, cây cỏ.
Khu vườn xanh ngát của mẹ. Dù nhìn từ bất cứ vị trí nào, không gian cũng ngập nắng và sắc xanh của thiên nhiên, cây cỏ.
Khu vườn xanh ngát của mẹ. Dù nhìn từ bất cứ vị trí nào, không gian cũng ngập nắng và sắc xanh của thiên nhiên, cây cỏ.

Khu vườn xanh ngát của mẹ. Dù nhìn từ bất cứ vị trí nào, không gian cũng ngập nắng và sắc xanh của thiên nhiên, cây cỏ.

Chia sẻ về điều tâm đắc nhất, KTS Lê Nguyên Thiên cho hay: “Trong công trình này, điều mình thích nhất khi làm được đó là mang nguyên vật liệu địa phương vào công trình, đồng thời tạo được nhiều mặt khi sử dụng chúng, khiến công trình trở nên thoáng mát, gần gũi”.

KTS cho biết phần lớn không gian trong nhà đều có hướng tiếp cận với bên ngoài. Phòng ngủ Master là phòng có 2 cửa lùa khá lớn một cửa tiếp cần với hồ nước một cửa tiếp cận với vườn hoa, nên không gian trong phòng ngủ này khi mở hết cửa và rèm đi thì có thể thực sự hòa mình với thiên nhiên. 

Từ trong phòng nhìn ra, thiên nhiên và con người như hòa vào một. Gia chủ có thể lặng yên để lắng nghe những âm thanh, giai điệu của thiên nhiên, cảm nhận được sắc xanh của lá và trong trẻo của bầu trời, thiên nhiên cũng là nhà, tâm hồn của người ở lại trở nên yên ổn, an nhiên.

Vì để tối ưu không gian hết cỡ có thể, chị Nhung yêu cầu xây dựng căn nhà có nhiều cửa, vừa để con người kết nối với thiên nhiên, vừa phát huy tốt chức năng thông gió cho ngôi nhà.

“Tôi muốn lắp điều hòa cho 3 phòng ngủ, còn phòng khách thì chị làm thật cao so với mặt đất để thông thoáng, 4 mùa gió lùa cảm giác khoan khoái, dễ chịu lắm! Một lý do nữa tôi không lắp điều hòa trong phòng khách vì người lớn tuổi nằm điều hòa nhiều cũng không tốt”, chị Nhung chia sẻ.

Phòng ngủ số 1 và số 2 là phòng ngủ của ba mẹ chủ nhà, vừa tạo cảm giác thông thoáng khi tiếp cận với bên ngoài nhưng vẫn giữ được sự yên bình bởi bao quanh là cây cối và những hồ nước nhỏ.

Tinh tế trong từng chi tiết, đem thiên nhiên và ánh nắng vào nhà nhiều hết sức có thể, nhà vệ sinh cũng được KTS chăm chút, mang lại không gian điểm nhấn cho căn nhà. Khu vực này có thể tiếp cận trực tiếp với ánh sáng mặt trời từ những khe lấy sáng trên mái, kết hợp với cây xanh nên nơi đây đem lại cảm giác thư thái, bên cạnh đó ánh sáng tự nhiên cũng rất tốt cho việc diệt khuẩn ở những vị trí kín đáo như nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được thiết kế tạo cảm giác khoan khoái, sạch sẽ, kết nối với thiên nhiên và đón nắng tự nhiên.

“Để xây dựng được một công trình giàu sắc xanh của cây cỏ và sắc vàng của nắng như vậy, tổng chi phí hoàn thiện khoảng 1.5 tỷ”, KTS cho biết. Với anh Thiên, mọi thứ đều có câu chuyện, ngôi nhà cũng vậy, một thiết kế đem lại sự hạnh phúc thì cần truyền tải được câu chuyện mà người chủ nhà muốn kể.

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More