Nỗ lực tìm nguồn vắc xin 5 trong 1 viện trợ để tiêm chủng cho trẻ

Chiều 15/12, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, thông tin về tình trạng thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng, PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết, chương trình Tiêm chủng mở rộng do Nhà nước chi trả toàn bộ được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985 nhằm cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Số loại vắc xin tăng dần theo thời gian, từ 6 vắc xin thiết yếu năm 1985 tới nay đã có 10 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm được sử dụng vắc xin miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai được triển khai trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. Trong đó, bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi, rubella và viêm não Nhật Bản.

Nỗ lực tìm nguồn vắc xin 5 trong 1 viện trợ để tiêm chủng cho trẻ
PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thông tin tại buổi họp báo.

PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết, tháng 8/2023, Bộ Y tế mới được cấp kinh phí để mua vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Thực tiễn, chúng tôi đã có kế hoạch cung ứng vắc xin từ năm 2022, cho nên số vắc xin được gối đầu sang năm 2023. Chúng ta thiếu vắc xin 5 trong 1 từ tháng 2, thiếu vắc xin DPT tiêm nhắc lại phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (thời điểm 18-24 tháng). Hầu hết vắc xin còn lại được cung ứng đến tháng 10”, PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Bà Hồng cũng cho hay, hiện nay ghi nhận tình trạng thiếu vắc xin hầu hết ở trên quy mô toàn quốc. Để sớm bảo vệ các trẻ phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế đã nỗ lực để vận động các nguồn tài trợ.

Tháng 7, Bộ đã đã nhận được hơn 250.000 liều, tối ngày 15/12 này tiếp tục nhận 490.600 liều vắc xin 5 trong 1. Các vắc xin nhận viện trợ có chỉ định để tiêm chủng cho các trẻ cho đến 18 tháng tuổi nên chúng ta hoàn toàn triển khai sớm cho các cháu.

PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết, để có vắc xin phục vụ tiêm chủng cho trẻ nhằm bảo vệ trẻ, Bộ Y tế đã nỗ lực vận động các nhà tài trợ, từ tháng 7/2023, Bộ Y tế đã vận đông các nhà tài trợ trong nước và quốc tế được 258.000 liều. Bộ Y tế đã phân bổ để phục vụ công tác tiêm chủng từ tháng 8/2023; tiếp đó hôm nay, số vắc xin 5 trong 1 gồm 490.600 liều do Chính phủ Úc viện trợ về đến Việt Nam.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng cho hay, thời gian qua dù có hiện tượng thiếu vắc xin, Bộ Y tế vẫn luôn luôn khuyến cáo các bà mẹ cần đưa con đi tiêm chủng vắc xin có thành phần gần như vắc xin 5 trong 1. Tỷ lệ tiêm chủng 10 tháng đầu năm đạt 75%, thiếu khoảng hơn 10% so với dự kiến (Với tỷ lệ tiêm vắc xin 5 trong 1 đạt 52.6%).

Do đó khi nhận được vắc xin tới đây, các cơ sở y tế, điểm tiêm trong hệ thống tiêm chủng mở rộng sẽ nỗ lực tiêm chủng để bù lại thiếu hụt thời gian qua.

Nỗ lực tìm nguồn vắc xin 5 trong 1 viện trợ để tiêm chủng cho trẻ
Tiêm vắc xin cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng (Ảnh: HCDC)

Liên quan đến vấn đề thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng trong năm 2023, TS Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng phụ trách, quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Năm 2023, các địa phương phải thực hiện các thủ tục mua sắm vắc xin từ ngân sách của địa phương, tuy nhiên gặp khó khăn trong việc bố trí, phê duyệt kinh phí, vướng mắc thủ tục đấu thầu, phê duyệt giá cũng như kinh nghiệm triển khai…

Để giải quyết căn cơ, lâu dài, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu sửa đổi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách trung ương để đảm bảo kinh phí mua vắc xin cho chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Dự kiến tháng 1/2024, hoàn thành việc mua sắm các vắc xin đặt hàng trong nước (10 loại) trong tháng 12/2023 theo số lượng tỉnh, thành phố đề xuất nhu cầu đến tháng 6/2024. Theo đó, sẽ đảm bảo hoạt động cung ứng vắc xin năm 2024 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay cũng như theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Bộ Y tế cũng sẽ rà soát nguồn vắc xin, tích cực làm việc với các nhà tài trợ trong nước và nước ngoài hỗ trợ nguồn lực cho chương trình Tiêm chủng mở rộng. Cùng với đó, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện cung ứng vắc xin theo các quy định hiện hành.

Trả lời câu hỏi về việc trẻ thiếu hụt tiêm vắc xin, tiêm chậm, muộn sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ, PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay: Chúng ta không mong muốn việc thiếu hụt vắc xin tiêm chủng cho trẻ. Do đó, khuyến cáo các đơn vị quản lý đối tượng tiêm chủng, giám sát các bệnh trong tiêm chủng mở rộng, hướng dẫn các đơn vị điều trị tăng cường tiếp nhận khám trẻ nhiễm khuẩn đường hô hấp xử lý kịp thời.
K.Tiến

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích