Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

(Xây dựng) – Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai cung mong ngóng giây phút sum họp bên gia đình, tuy nhiên đối với hơn 4.500 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Ninh Khánh (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư) luôn là ước mơ, là hành trình dài trả giá cho những lầm lỡ mới có thể đoàn tụ bên người thân. Thế nhưng tại đây, năm nào cũng vậy, các cán bộ luôn chăm lo chu đáo, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho các phạm nhân.

Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

Những ngày cuối năm tại Trạm giam Ninh Khánh, không khí bỗng trở nên rộn ràng hơn hẳn, nơi thì phạm nhân trang trí cây đào, bồn hoa, nơi thì tổ chức mổ lợn, nơi lại để các phạm nhân gói bánh chưng…

Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

Phạm nhân Trần Xuân Trường (quê Hà Nội) cho biết: Đây là năm thứ 3 tôi đón Tết trong trại giam, cứ đến Tết là nhớ nhà lắm. Tuy nhiên, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và cán bộ Trại giam Ninh Khánh, tôi được đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi, đủ đầy. Nhờ đó tôi thấy ấm lòng, yêu cuộc sống hơn và tự hứa phải cải tạo tốt để sớm được đoàn tụ bên gia đình và trở thành người có ích cho xã hội.

Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

Còn đối với phạm nhân Bùi Thị Hà Ly (quê ở Hà Nội, thuộc Phân trại số 3) cho biết: Đây là lần đầu tiên đón Tết tại trại giam và đặc biệt hơn là cô có con nhỏ 11 tháng tuổi theo vào sống cùng mẹ trong trại. Tôi rất xúc động vì nhận được sự quan tâm rất lớn của cán bộ Trại giam Ninh Khánh, không chỉ quan tâm đến con tôi từ việc tặng bỉm, sữa, quần áo, mà bản thân tôi cũng được tạo điều kiện trong phân công công việc cải tạo, lao động phù hợp. Mặc dù rất nhớ nhà, nhớ gia đình, nhưng nhận được sự quan tâm, động viên của cán bộ trại giam, tôi thấy vơi bớt đi phần nào, yên tâm cải tạo để sớm đến ngày được trở về.

Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

Các phạm nhân ở các phân trại nô nức làm báo tường dịp Tết.

Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

Các phạm nhân cùng cán bộ trại giam trang trí cho cây đào, cây quất mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Ninh Bình: Tết của những “bước chân” lầm lỡ

Cùng với đó, Trại giam Ninh Khánh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trang trí khuôn viên ngày Tết, tổ chức gói bánh chưng… tại các phân trại, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đồng thời chia sẻ nỗi niềm và đánh thức lòng hướng thiện trong họ. Qua đó, cũng để khẳng định trại giam không chỉ là nơi trả giá cho những lỗi lầm đã gây ra, mà còn là nơi để họ cải tạo, nhận ra giá trị sống, sớm trở về với đời sống xã hội.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More