Ninh Bình: Khai hội truyền thống động Hoa Lư

(Xây dựng) – Sáng 19/02, tại Di tích lịch sử quốc gia động Hoa Lư (xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn) đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống động Hoa Lư.

Ninh Bình: Khai hội truyền thống động Hoa Lư
Lễ hội truyền thống động Hoa Lư thu hút được rất đông nhân dân và du khách.

Hàng năm, ngày mùng 10-13 tháng Giêng tại Di tích lịch sử quốc gia động Hoa Lư và đền Thung Lá sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống động Hoa Lư để thể hiện lòng thành kính của nhân dân địa phương, du khách thập phương đối với vua Đinh và những người có công với đất nước.

Lễ hội truyền thống động Hoa Lư được tổ chức long trọng với nhiều nghi lễ cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian như: Cờ lau tập trận, múa lân, hát chèo, thi đấu cờ tướng… tạo không khí tươi vui, phấn khởi đầu xuân cho nhân dân và đông đảo du khách, đồng thời cũng là dịp để phát huy, gìn giữ, quảng bá văn hóa truyền thống quý báu đã có từ lâu đời của cha ông ta.

Ninh Bình: Khai hội truyền thống động Hoa Lư
Hát chèo – Một trong những hoạt động văn hóa, văn nghệ tại lễ hội.

Động Hoa Lư (còn được gọi là Thung Lau, Thung Ông), được vua Đinh Tiên Hoàng lấy chốn sơn động Hoa Lư làm nơi tập luyện binh mã, chiêu hồi quân sỹ. Động Hoa Lư được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1996.

Ninh Bình: Khai hội truyền thống động Hoa Lư
Giải vật dân tộc tỉnh Ninh Bình năm nay đã thu hút được rất nhiều đô vật ở nhiều hạng cân ở trong tỉnh.

Ngay sau buổi lễ, đã diễn ra Giải Vật dân tộc tỉnh Ninh Bình năm 2024 với sự tham gia của hơn 30 đô vật đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh, thi đấu ở nhiều hạng cân khác nhau. Đây là hoạt động thể thao vừa giúp người dân có điều kiện rèn luyện thể lực, vừa khuyến khích phong trào tập luyện môn vật tại các địa phương. Đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa cổ truyền, biểu dương tinh thần thượng võ của dân tộc.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích