Nigeria: Cơ quan An toàn và Quản lý Hàng hải khắc phục sự cố tràn dầu ở mỏ Egina

Nigeria: Cơ quan An toàn và Quản lý Hàng hải khắc phục sự cố tràn dầu ở mỏ Egina

Cơ quan An toàn và Quản lý Hàng hải Nigeria (NIMASA) cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi chặt chẽ và nỗ lực khắc phục sự cố tràn dầu tại mỏ Egina xảy ra ngày 15/11 vừa qua.

Trong một tuyên bố, một người phát ngôn của TotalEnergies – công ty dầu khí vận hành mỏ Egina – nêu rõ công ty này đang hợp tác với các đơn vị chức năng để ngăn chặn dầu tràn.

Theo tuyên bố, dù chưa xác định được chính xác lượng dầu tràn, nhưng tác động của vụ việc đến nay rất nhỏ và không ảnh hưởng tới sản lượng tại mỏ dầu Egina có công suất khai thác 200.000 thùng/ngày.

NIMASA cho biết TotalEnergies đang triển khai dịch vụ giám sát trên không và sử dụng hóa chất xử lý tràn dầu. Công ty này cũng đang xem xét các bước tiếp theo để khắc phục sự cố.

tm-img-alt
Vụ tràn dầu ở Nigeria. (Nguồn: Reuters)

Giám đốc NIMASA Bashir Jamoh nhấn mạnh kể từ khi xảy ra sự cố, cơ quan này đã liên lạc với các cơ quan khác của chính phủ để đảm bảo tiến hành hiệu quả việc khoanh vùng và xử lý dầu tràn, nhằm bảo vệ môi trường biển và các cộng đồng dân cư sinh sống gần đó.

Cho đến nay, kết quả khảo sát các khu vực lân cận cho thấy các cộng đồng ven biển chưa bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu.

Các sự cố tràn dầu xảy ra trong nhiều thập kỷ qua tại khu vực Đồng bằng sông Niger giàu dầu mỏ của Nigeria gây thiệt hại môi trường trên diện rộng và tác động tiêu cực đến cuộc sống của hàng triệu cư dân địa phương.

Nhiều công ty dầu mỏ lớn hoạt động ở Nigeria-quốc gia sản xuất dầu thô hàng đầu châu Phi-đã phải đối mặt với một loạt vụ kiện về các sự cố tràn dầu.

Hải Đăng (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích