Nhuộm tóc khi mang thai có được không, cần lưu ý gì?

Nhuộm tóc khi mang thai có được không, cần lưu ý gì?

Làm đẹp là nhu cầu thường trực và thiết yếu của phụ nữ. Tuy nhiên, với các bà bầu việc chăm sóc sắc đẹp hàng ngày như làm tóc cũng khiến nhiều người quan tâm làm sao để “đẹp cho mẹ” mà vẫn “khỏe cho con”.

Trong quá trình mang thai, ngoại hình của thai phụ có thể sẽ bị ảnh hưởng không ít cho nên việc làm đẹp là việc mà khiến các chị em phụ nữ quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, điều khiến các chị em băn khoăn khi làm đẹp, đặc biệt là nhuộm tóc khi đang mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

mang-thai-nhuom-toc-duoc-khong-1

Đối với chị em phụ nữ, việc làm đẹp là một việc không thể thiếu cho cuộc sống của họ, dù là trước khi có thai hay đang trong quá trình mang thai (Ảnh minh họa)

Nhuộm tóc khi mang thai: Chuyên gia nói gì về điều này?

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Có ý kiến cho rằng hóa chất trong thuốc nhuộm tóc khi thấm qua da đầu có thể gây hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, một số loại thuốc nhuộm có chứa amoniac – đây là một chất độc, dễ bay hơi và mẹ bầu có nguy cơ hít phải.

Ý kiến khác lại cho rằng, lượng thuốc nhuộm thấm qua da đầu là rất nhỏ, do vậy vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng mẹ.

Trước những thắc mắc này, ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, chị em vẫn có thể nhuộm tóc khi mang thai. Tuy nhiên, để tránh các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra với em bé, mẹ bầu nên chú ý tuân thủ tư vấn của bác sĩ về thời điểm nhuộm, loại thuốc nhuộm,…

nhuom-toc-khi-mang-thai-co-nen-khong

Mẹ bầu nên chú ý tuân thủ tư vấn của bác sĩ về thời điểm nhuộm, loại thuốc nhuộm (Ảnh minh họa)

Nhuộm tóc khi mang thai cần chú ý điều gì?

Theo bác sĩ Thành, để nhuộm tóc “đẹp cho mẹ” mà vẫn “khỏe cho con”, phụ nữ mang thai cần lưu ý một số điều sau:

– Thời điểm nhuộm tóc: Quý 1 của thai kỳ là thời gian thai nhi hình thành các cơ quan và bộ phận trong cơ thể nên đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Mẹ bầu cần thận trọng với tất cả các thuốc cũng như hóa chất dùng vào cơ thể mẹ bầu. Do vậy, nếu muốn nhuộm tóc BS Thành khuyến cáo chị em vẫn nên chờ đến tam cá nguyệt thứ hai thì sẽ an toàn hơn cho thai nhi.

– Chọn loại thuốc nhuộm uy tín an toàn: Hiện nay một số hãng sản xuất thuốc nhuộm tóc lớn có những sản phẩm an toàn ghi rõ là thuốc nhuộm an toàn cho phụ nữ có thai. Do đó, chị em nên lựa chọn những sản phẩm loại này.

– Chọn tông màu nhẹ nhàng: Các tông màu càng rực rỡ thường yêu cầu chị em phải tẩy tóc thì mới có thể lên màu thật “chuẩn”. Vì vậy, chị em sẽ phải tiếp xúc nhiều với thuốc nhuộm cũng như các hóa chất tẩy tóc.

“Các hóa chất này có thể gây kích ứng, tổn thương vùng da đầu, do đó chị em mang bầu nên tránh nhuộm những tông màu quá rực rỡ”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

– Ưu tiên phương pháp hạn chế tối đa lượng thuốc nhuộm: Chị em nên cân nhắc nhuộm highlight/chân tóc thay vì nhuộm toàn bộ vì khi nhuộm highlight thì lượng thuốc nhuộm sẽ ít hơn. Còn đối với nhuộm đuôi tóc thì phần chân tóc và da đầu sẽ không tiếp xúc với thuốc nhuộm. Cả hai cách này đều giúp giảm thiểu lượng hóa chất có thể thấm qua da đầu thai phụ.

“Dù đang mang bầu nhưng nhu cầu làm đẹp vẫn luôn là nhu cầu chính đáng và thiếu yếu của chị em phụ nữ. Để cân đối giữa mong muốn của mẹ và sự an toàn của thai nhi, chị em hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ và những người có chuyên môn để được tư vấn một cách tốt nhất”, bác sĩ Thành nói.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More