Những thực phẩm nào không có hạn sử dụng?
Những thực phẩm nào không có hạn sử dụng?
Trên thực tế, một số loại thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng, cũng như chất lượng sản phẩm không mất đi, nếu được bảo quản đúng cách.
Bạn mệt mỏi vì liên tục phải vứt bỏ các loại thực phẩm trong căn bếp gia đình. Thế nhưng trên thực tế, một số loại thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng, cũng như chất lượng sản phẩm không mất đi, nếu được bảo quản đúng cách.
Mật ong
Mật ong có thể thay đổi màu sắc khi lưu giữ lâu, nhưng nó không mất đi lượng dinh dưỡng và vẫn an toàn khi sử dụng.
Nếu mật ong của bạn kết tinh, vón cục, chỉ cần đặt bình mở trong nước ấm và khuấy cho đến khi tinh thể hòa tan.
Bạn cũng nên lưu ý bảo quản mật nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh để mật tiếp xúc trực tiếp với nước.
Gạo
Ngay cả khi gạo bị phủ một lớp bụi dày trên túi hoặc hộp, gạo bên trong vẫn tốt như ngày bạn mua nó.
Tuy nhiên điều này chỉ đúng với gạo trắng, còn với gạo mầm hay gạo lứt có hàm lượng dầu cao dễ làm chúng hư hỏng.
Khi bảo quản bạn chỉ cần chắc chắn lưu trữ gạo trắng trong hộp, túi kín, không tiếp xúc với nước hay không khí ẩm bên ngoài.
Giấm trắng
Bạn có thể mua lượng lớn giấm trắng mà không phải lo lắng về hạn sử dụng của chúng.
Chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát, giấm trắng không bao giờ hư.
Giấm trắng có thể được bảo quản dễ dàng, không những thế bạn có thể tận dụng giấm trắng vệ sinh nhà cửa.
Muối
Muối ăn, muối hột hay muối biển sẽ vẫn luôn luôn như ngày bạn mua nó và kéo dài, nếu bạn bảo quản chúng nơi khô ráo, thoáng mát.
Bột bắp
Để bột bắp có thể sử dụng vô thời hạn, bạn cần đặt chúng trong hộp kín, giữ bột khô và đặt tại nơi thoáng mát.
Khó có thể không làm bột ẩm nếu đã lấy chúng ra bên ngoài. Do đó chỉ lấy một lượng vừa đủ khi sử dụng, bột đã lấy ra bên ngoài không thể tiếp tục bảo quản.
Đường
Thách thức với đường không phải là giữ cho chúng không bị hỏng mà là giữ đường không kết tinh lại thành dạng đá cứng.
Đường không bao giờ hư hỏng bởi vì nó không hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn. Do đó bạn chỉ cần chắc chắn lưu giữ đường trong túi hay hộp kín tránh để chúng bị ẩm do nước, hay không khí.
Các loại đậu sấy khô
Các loại đậu, sau khi được phơi khô có thể lưu giữ chúng vô thời hạn.
Bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm mềm và nấu chín chúng, nhưng chúng không bị mất giá trị dinh dưỡng.
Chỉ cần bạn bảo quản đậu trong túi hay hộp kín tại nơi khô ráo thoáng mát, tránh để đậu tiếp xúc với khí ẩm hoặc nước.
Cà phê hòa tan
Nghe có vẻ khó tin nhưng các loại cà phê hòa tan, dù luôn được ghi chú về hạn sử dụng nhưng bạn có thể bảo quản chúng vô thời hạn trong tủ đông.
Dù được đóng kín hay không, khi đặt trong tủ đông, cà phê hòa tan có thể được bảo quản tốt mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Siro hay mứt dẻo
Giống như cà phê hòa tan, nếu bạn bảo quản các loại siro, mứt dẻo trong trại thái đông lạnh, nó sẽ giữ mãi mãi.
Khi sử dụng bạn chỉ cần rã đông và sử dụng chúng như thông thường. Như vậy sẽ chẳng cần lo ngại khi muốn pha chế thức uống hay dùng chúng với bánh mà siro, mứt của bạn lại hư hỏng.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị