Những thách thức của ngành y tế TP.HCM trong năm 2024

Sở Y tế TP.HCM cho biết, xuất phát từ những khó khăn, thách thức xuất phát từ thực tiễn hoạt động của ngành y tế trong năm 2023, ngành y tế đã xác định 10 khó khăn, thách thức phải đối mặt trong năm 2024.

Thứ nhất, ngành y tế TP.HCM phải xác định rõ loại hình nhân viên y tế nào đóng vai trò chủ lực cho y tế cơ sở để chủ động có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và sớm triển khai các giải pháp để thu hút và hình thành mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn hoạt động hiệu quả.

Những thách thức của ngành y tế TP.HCM trong năm 2024
Ngành y tế TP.HCM đối mặt nhiều thách thức trong năm 2024.

Thứ hai, ngành y tế cần có giải pháp phù hợp để huy động nguồn lực của cả hệ thống y tế TP.HCM tham gia quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ (phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 6 tuổi, vị thành niên, người cao tuổi).

Thứ ba, ngành y tế tham mưu và kiến nghị TP.HCM có giải pháp thiết thực giúp củng cố hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở y tế, điều kiện cần không thể thiếu giúp hướng đến mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế do Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM ban hành.

Thứ tư, ngành y tế nghiên cứu và vận dụng Nghị quyết 98 xây dựng đề án khả thi về việc hình thành Trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao và giải quyết những vấn đề ưu tiên cho sự phát triển của Ngành y tế trong năm 2024.

Thứ năm, sẵn sàng nguồn lực triển khai đấu thầu thuôc tập trung mở rộng đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho y tế cơ sở, cùng các Sở ngành liên quan triển khai hiệu quả Đề án phát triển công nghiệp dược TP.HCM ngay khi được phê duyệt.

Thứ sáu, tham mưu lãnh đạo TP.HCM để có các giải pháp thiết thực giúp các bệnh viện công lập tự chủ bền vững, bên cạnh việc tiếp tục các chương trình nâng cao năng lực quản lý tài chính, kinh tế y tế dành cho giám đốc các bệnh viện.

Thứ bảy, có giải pháp cụ thể để đưa 3 bệnh viện cửa ngõ đi vào hoạt động hiệu quả trong năm 2024, đồng thời tăng cường phối hợp các Sở ngành có liên quan đảm bảo tiến độ giải ngân các dự án y tế theo kế hoạch của TP.HCM.

Thứ tám, ngành y tế cần nghiên cứu, triển khai thử nghiệm giải pháp kết nối, liên thông dữ liệu quản lý hành nghề giữa Sở Y tế TP.HCM với Sở Y tế các tỉnh vùng Đông nam bộ và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ chín, triển khai hiệu quả quy chế phối hợp giữa Sở Y tế với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức do UBND TP.HCM ban hành, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Triển khai hiệu quả Bộ tiêu chí đánh giá kết quả đầu ra trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân theo địa bàn.

Thứ mười, ngành y tế TP.HCM cần có thêm giải pháp thiết thực giúp chủ động phát hiện và ngăn chặn hoạt động khám chữa bệnh không phép và các hành vi vi phạm về quảng cáo liên quan đến y tế.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích