Những sai lầm người lái xe ô tô số tự động thường mắc phải

Dưới đây là tổng hợp những sai lầm người lái xe số tự động thường mắc phải có thể dẫn tới nguy hiểm cho bản thân người lái và những người ngồi trên xe, cũng như làm ô tô nhanh bị xuống cấp, hoạt động không hiệu quả

Chuyển số N khi thả dốc 

Nhiều tài xế khi thả dốc về chế độ N (Neutral – số 0) hay số “mo” với suy nghĩ tiết kiệm xăng/dầu. Tuy nhiên, cần số ở chế độ N chỉ dành cho xe đỗ một chỗ, lúc này dầu hộp số không được bơm để bôi trơn. Nếu xe đang chuyển động mà chuyển số về N, các chi tiết bên trong hộp số sẽ vẫn hoạt động mà không có dầu bôi trơn, về lâu dài sẽ dẫn đến hao mòn và hư hỏng.

Không chỉ với số N, nguyên tắc chung của việc lái xe số tự động là không được chuyển số khi vòng tua máy cao hơn mức là garanti (thường là 700-1000 vòng/phút). Như vậy, người lái chỉ có thể chuyển số qua lại giữa P-R-N-D khi xe đã dừng hẳn. 

Chuyển sang chế độ đỗ xe (P) trước khi dừng hoàn toàn

Đây là sai lầm tai hại bởi nó sẽ là con đường nhanh nhất để đưa xe vào nằm xưởng sửa chữa. Việc chuyển sang chế độ đỗ sẽ khiến chốt khóa bên trong hộp số va vào bánh răng hành tinh vẫn đang chuyển động, khiến tăng nguy cơ gãy chốt khoá. Theo các chuyên gia, thao tác đúng khi đỗ xe là đạp phanh chân cho xe dừng hẳn -> về N -> kéo phanh tay -> về P -> tắt máy.

Không dùng phanh tay khi đỗ xe

Việc chỉ vào số P mà không gài phanh tay có thể gây mài mòn bánh răng hộp số, đặc biệt là khi đỗ ở lưng chừng dốc. Nguyên nhân là do việc chỉ vào số P sẽ không đủ để giữ xe đứng yên và hộp số sẽ phải làm việc quá sức, lâu dần gây mài mòn các bánh răng. Vì vậy, để bảo vệ hộp số tự động, khi dừng xe, người lái nên kết hợp thêm thao tác kéo phanh tay trước, sau đó mới về số P.

Lái xe ngay khi vừa khởi động

Đây là thói quen không tốt cho động cơ xe do dầu/nhớt chưa kịp bôi trơn khoang động cơ. Vì vậy khi khởi động xe, nên để xe nổ không (garanti) trong một khoảng thời gian nhất định, để dầu bôi trơn tuần hoàn khắp các chi tiết ở khoang động cơ cũng như hộp số, đặc biệt là vào mùa đông. Việc này sẽ giúp xe vận hành trơn tru và mượt mà hơn, đảm bảo độ bền các bộ phận quan trọng trên xe, bao gồm cả hộp số.

Nhồi ga trước khi xe chuyển động

Rất nhiều người có thói quen trước khi chuyển số sang D (chế độ tự động chuyển số để đi) đều nhồi ga với vòng tua tăng bất ngờ, thậm chí là rú ga với quan niệm cho nóng máy hoặc để thổi bớt lớp muội than đóng ở ống xả phía sau. Tuy nhiên đây là sai lầm tai hại có thể dẫn đến hỏng hộp số.

Việc đạp ga tại chỗ tạo ra một cú “sốc” lớn cho hộp số, dẫn đến ma sát nhiều hơn giữa các bộ phận bên trong, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng các bộ phận của hộp số như dây đai, bánh răng,… Và khi phải hạ hộp số để sửa chữa, chi phí sẽ không hề rẻ.

Sử dụng cả hai chân

Ở xe số tự động, chân ga và phanh được bố trí lệch về một bên, việc người lái sử dụng cả 2 chân để điều khiển xe sẽ khiến tư thế ngồi không được thoải mái và khó xử lý trong các tình huống bất ngờ. Trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do sự nhầm lẫn này. Vì vậy để tránh đạp nhầm chân ga và chân phanh, người lái chỉ dùng chân phải để điều khiển xe và đặt chân trái sang một bên, cách xa bàn đạp ga và bàn đạp phanh.

Mang giày cao gót khi lái xe

Mang giày cao gót khi lái xe số tự động cản trở khả năng xử lý tình huống của tài xế. Khi đi giày cao gót để lái xe, việc giữ gót giày dưới sàn xe là rất khó, thao tác đạp phanh, đạp ga cũng rất bất tiện. Ngoài ra, gót nhọn có thể bị kẹt ở khe sàn xe hoặc thảm xe, khiến thao tác chân kém linh hoạt.

Hơn nữa, mũi giày nhọn, nhỏ nên sẽ gặp khó khăn khi kê mũi chân lên bàn đạp phanh và bàn đạp ga. Mũi giày cao gót cũng không đủ vững vàng, gây khó khăn khi cảm nhận chân phanh, chân ga, dẫn đến tình trạng đạp ga đạp quá mạnh hoặc quá yếu, đều sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Không bảo dưỡng hộp số định kỳ

Hộp số là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, nên được bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chủ xe cần sửa chữa hoặc thay mới trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, hộp số tự động ly hợp kép hoặc tự động vô cấp đều rất dễ bị hư hỏng theo thói quen sử dụng của người lái. Chỉ cần một lượng nước nhỏ lọt vào cũng có thể dẫn đến việc phải thay thế toàn bộ cả hộp số. Cần chú ý thêm rằng không nên để mức nhiên liệu quá thấp (dưới ¼) bởi đồng hồ nhiên liệu có thể hiển thị không chính xác dẫn đến tình trạng xăng hết sớm hơn dự kiến. Lượng xăng còn ít sẽ không thể cung cấp năng lượng dẫn dầu bôi trơn tới tất cả các chi tiết máy, gây ra hỏng hóc hộp số cũng như động cơ. Việc chăm sóc xe số tự động đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ, chủ xe cần thường xuyên theo dõi các dấu hiệu bất thường và sửa chữa càng sớm càng tốt.

Những lưu ý trên giúp bảo vệ hộp số và động cơ, đồng thời tăng cường an toàn khi lái xe số tự động. Việc tuân thủ các quy tắc này là quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của xe.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích