Những người đặc biệt

Mình có một anh bạn thân, rất hợp nhau ở khoản ngồi cafe vỉa hè và ăn khoai lang… Vị trí của anh, những công ty của anh, gia sản của anh… nếu có ai đó biết chắc họ sẽ không tin được vì sao anh lại thích thú cái góc quán cafe nhỏ có hoa Sử quân tử rủ xuống…

Phần lớn những người khác sẽ không nghĩ anh thoải mái khi ngồi xuống cái ghế gỗ nho nhỏ ấy, chật chội và đôi khi rất mỏi. Nhưng chỉ có anh mới biết cái chốn ấy, rất bình yên trong cái hẻm cụt của Sài Gòn mới là nơi anh thoải mái nhất, chứ không phải là những địa chỉ phù phiếm mà anh dư sức tận hưởng cả đời nếu muốn.

Những người đặc biệt
(Ảnh minh họa: Lekima Hung)

Trong tình yêu, đôi khi chỉ cần ai đó giàu có hơn người khác một chút (hoặc quá nhiều chút), chỉ cần có địa vị hơn một chút, có gia thế hơn một chút… thì đã là quá đủ để có thể giành lấy một tình yêu nào đó về phía mình mà không cần phải quá nhọc công.

Giàu có đã và vẫn luôn là thứ vũ khí “bất chiến tự nhiên thành” mà dù muốn dù không những con người bị từ chối cũng phải chấp nhận. Ai cũng sẽ mong muốn mình có một đảm bảo đầy đủ cho cuộc sống. Thế nên nếu ai đó yêu ai đó vì họ giàu hơn một ai đó thì việc đấy hoàn toàn là việc rất bình thường của cuộc sống. Bạn có tự hào và hãnh tiến không khi đi cạnh một người thuộc tầng lớp “thượng lưu”? Xin đừng trả lời là không.

Có một nghiên cứu mà mình đã đọc từ rất lâu về hành vi tiêu dùng của con người hiện đại, một món đồ đắt tiền mà họ mua thì niềm vui đi cùng với nó chỉ được tạo ra khoảng 4-5 lần khoe khoang trên Facebook, Instagram hay khi gặp gỡ bạn bè. Sau đó, thứ cảm xúc ấy sẽ trôi qua. Và họ sẽ buột phải mua một món đồ mới để lặp lại niềm vui ấy một lần nữa. Đó là một vòng lặp không có hồi kết.

Trong tình yêu thường con người ta đến với nhau bằng thứ gì cũng sẽ ra đi bằng thứ đấy. 5 năm, 10 năm hay 20 năm sau, thứ mà bạn nghĩ bạn có rất nhiều trong hiện tại thì sẽ có hàng ngàn người khác có và thậm chí có nhiều hơn bạn… Bạn sẽ không còn lại gì. Chắc chắn. Và cuộc chơi tất yếu sẽ đi đến hồi kết!

Nếu xung quanh là một đám cháy lớn, nhưng ở giữa có một viên đá lạnh đang tan chảy thì đó là một thứ đặc biệt. Khi tất cả những con người xung quanh đều đang giận dữ nhưng có một con người quay ngược hàn thử biểu của mình để cho nó về nhiệt độ âm, trở nên bình tĩnh, nhẹ nhàng… đó là con người đặc biệt.

Khi bị ai đó “đâm cho một vết thương chí mạng” nhưng người đấy chỉ mỉm cười hoặc chấp nhận cơn đau như vốn dĩ nó phải thế – xem như một món nợ mình phải trả, không truy xét, không oán hận – đó là con người đặc biệt. Khi cả một đám đông hành xử như thế thì người đó chọn một lối rẽ khác vì cảm xúc bên trong mình cần như thế – không vì cảm xúc của thế giới chung quanh – đó là một con người đặc biệt…

Cuộc đời về sau, mình thật sự mong muốn chỉ gặp những con người đặc biệt. Mà nếu bản thân mình có phải chịu thiệt thòi một chút hoặc đến vô cùng vô tận thì điều đó cũng hoàn toàn xứng đáng.

Vì cơ bản, điều ý nghĩa nhất của việc làm một con người, là đừng biến mình thành một mẫu số chung…

Nguyễn Phong Việt

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích